Táo đỏ là một vị thuốc, một món ăn bổ dưỡng mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về công dụng, cách dùng pha trà, cũng như cách chế biến món ăn từ loại quả bổ dưỡng này nhé.
Táo đỏ là gì? Mô tả hình ảnh
Táo đỏ (Zizyphus jujuba Mill) hay còn gọi là: táo tàu, hồng táo, đại táo, can táo, mỹ táo,…
Thuộc họ: Táo – Rhamnaceae.
- Là loại cây thân gỗ nhỏ, cao dưới 10m.
- Lá nhỏ màu xanh, mọc so le; phiến lá hình trứng dài từ 3 – 7cm, mép có răng cưa.
- Hoa nhỏ màu vàng hoặc xanh, mọc thành tán ngay kẽ lá, mỗi tán từ 7 – 8 bông. Hoa nở rộ khoảng tháng 4 – 5.
- Quả hình trứng, khi còn non có màu xanh nhạt hoặc nâu, chín sẽ chuyển sang đỏ.
- Hạt nhỏ, thuôn dài ở hai đầu, khi ăn thường bỏ hạt.
Phân bố địa lý
Táo đỏ có nguồn gốc từ Bắc Phi, được di thực sang Ấn Độ và Trung Quốc. Hiện nay, cây được trồng rộng rãi tại các nước vùng nhiệt đới trong đó có Việt Nam.
Nguồn táo đỏ nước ta đang tiêu thụ hiện nay chủ yếu được trồng tại các tỉnh Trung Quốc (Tân Cương, Hà Bắc, Hà Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam, Sơn Đông, Phúc Kiến, Thiềm Tây) và một số ít tại vài tỉnh Việt Nam, có lẽ do thổ nhưỡng không phù hợp.
Thu hái và chế biến và bộ phận dùng làm thuốc
Táo đỏ là loại thảo dược dùng được cả quả, hạt và lá táo đỏ để làm thuốc nhưng thông thường, người ta hay sử dụng quả đem phơi khô do có nhiều dưỡng chất hơn.
Quả táo đỏ khô hình chùy dài khoảng 2 – 3cm và có màu đỏ nâu. Vì phơi khô quả mất nước nên bên ngoài nhăn nheo, cuống lõm sâu vào trong, vỏ quả cứng, thịt trở nên dẻo.
Thời gian thu hoạch quả vào mùa thu khi quả ra nhiều nhất tầm tháng 7 – tháng 9. Sau thu hoạch đem quả về rửa sạch, phơi hoặc sấy khô là có thể bảo quản được lâu, không bị hư thối, mối mọt.
Táo đỏ có tác dụng gì?
Theo Đông y, vị thuốc mang vị ngọt tính bình có công dụng bồi bổ: bổ huyết, bổ tỳ, bổ can, thận, an thần,… dùng cho những người bị suy nhược, khí huyết kém lưu thông, ngủ không an giấc. Được sử dụng như một loại thực phẩm, vừa được dùng để làm thuốc.
Hiện nay y học hiện đại cũng đã chứng minh loại quả này chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa như: Flavonoid, carbohydrate và các acid hữu cơ (malic acid và gallic acid), vitamin A, B, C, PP và nhiều khoáng chất. Không những bồi bổ mà còn mang lại nhiều giá trị bất ngờ.
Táo đỏ có tác dụng cải thiện giấc ngủ, giúp nhớ lâu, phòng ngừa Alzheimer
Với các chất chống oxy hóa độc đáo, ngăn cản sự phá hủy các tế bào, táo đỏ giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi sự thoái hóa; thành phần Saponin lại có tác dụng giảm căng thẳng mệt mỏi, giảm lo âu. Vì vậy, nó giúp cải thiện trí nhớ, làm an thần, trị suy nhược thần kinh, mất ngủ và nhiều tác dụng khác tốt cho bộ não.
Một vài minh chứng cụ thể:
Một nhóm các nhà nghiên cứu người Mỹ đã thử nghiệm ban đầu trên chuột và cho thấy lô chuột được cho sử dụng dịch chiết táo đỏ có chất lượng cũng như thời lượng ngủ lâu hơn lô không dùng dịch chiết.
Nghiên cứu cộng đồng cũng cho thấy người dân ở vùng trồng nhiều táo có trí tuệ minh mẫn, tuổi thọ cao hơn và tỷ lệ mắc phải Alzheimer thấp hơn những vùng khác.
Trong Đông y, từ bao đời nay nó vẫn được kê với mục đích dưỡng khí huyết, an thần. Không gì tốt bằng một tách trà táo đỏ trước mỗi khi đi ngủ.
Bị mất ngủ kinh niên? Tìm ngay: Cây lạc tiên – Kẻ thù số 1 của mất ngủ.
Táo đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư
Trong quả táo đỏ có thành phần polysaccharide có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa các gốc tự do, giảm đi quá trình viêm. Giúp ngăn ngừa ung thư, các bệnh mạn tính như là tiểu đường.
Thành phần lignin trong táo đỏ kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, tăng tốc độ thoái hóa các tế bào có hại. Nghiên cứu này đã được thử nghiệm trên chuột, lô uống dịch chiết có tăng lượng bạch cầu cũng như ngăn cản sự phân chia của các u ác tính.
Cùng với thành phần vitamin A, B, C và chất dinh dưỡng khác, táo đỏ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, phối hợp qua lại rất hữu ích cho cả bệnh nhân ung thư lẫn phòng ngừa ung thư.
Công dụng của táo đỏ tốt cho tiêu hóa
Thành phần polysaccharide của táo đỏ cùng với các chất oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng cường niêm mạc, tránh nguy cơ viêm loét do acid hoặc do vi khuẩn HP (helicobacter pylori).
Hơn 50% quả là chất xơ, lượng chất này lớn rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện hệ tiêu hóa tăng nhu động ruột. Hơn nữa, chất xơ là thức ăn của lợi khuẩn giúp tăng sinh khối của chúng, lấn át vi khuẩn có hại từ đó đường ruột luôn khỏe mạnh.
Cộng thêm tác động trị táo bón, giúp nhuận tràng tuyệt vời của chất xơ. Thông qua ăn táo đỏ, giúp làm mềm, tăng sinh khối của phân, từ đó, đi tiêu dễ dàng hơn, giảm bớt khó chịu cho những bệnh nhân bị nóng trong người, táo bón lâu ngày.
Xem thêm: Mua nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan ở tiệm thuốc Bắc
Táo đỏ có tác dụng tốt cho tim mạch
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ cho cả nam và nữ. Nhưng bạn có thể hàn động để bảo vệ trái tim của mình bằng cách chọn ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như trái cây và rau củ, táo đỏ cũng là một trong số đó.
Các polyphenol và chất xơ trong thành phần táo đỏ có tác động gắn kết giúp tăng đào thải cholesterol. Ngăn các mảng xơ vữa bám vào thành mạch làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch xơ vữa như rối loạn lipid huyết, tim thiếu máu cục bộ, nhồi máu cơ tim hay tăng huyết áp vô căn ở người lớn tuổi.
Thành phần kali làm cho mạch máu thư giãn hết hợp duy trì huyết áp ở mức ổn định. Dùng một ly trà táo đỏ mỗi ngày giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
Bên cạnh đó, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), người mắc bệnh tim cũng nên hoạt động thể chất thường xuyên, kiêng các nhóm thực phẩm không tốt cho tim mạch như: Natri (muối), chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đường bổ sung và bia, rượu.
(Nguồn: https://www.nih.gov/)
Táo đỏ có tác dụng giúp kháng khuẩn, chống viêm
Thành phần Flavonoid và các acid hữu cơ trong táo đỏ được chứng minh là chất kháng, kháng khuẩn mạnh. Dịch chiết của loại quả này mang lại giá trị vô cùng to lớn trong việc điều trị nhiễm trùng. Acid betulinic trong táo còn giúp chống lại virus cúm.
Cho nên dùng một tách trà táo đỏ hoặc đơn giản ăn vài quả mỗi ngày cũng tránh nguy cơ mắc cảm cúm khi đổi mùa, cơ thể cũng khỏe mạnh thoải mái hơn.
Xem ngay: Táo đen – “Thần dược” chữa táo bón, dưỡng huyết tuyệt vời.
Táo đỏ có công dụng giúp kiểm soát cân nặng
Công dụng này thì đa số các chị em đều biết đến. Gần giống như nước ép củ cải hay hạt chia. Táo đỏ không những hỗ trợ tiêu hóa mà lại còn giúp bạn kiểm soát cân nặng, cũng như giảm béo hiệu quả.
Ăn một vài quả táo trước bữa ăn sẽ có cảm giác ngon miệng hơn nhưng cân nặng vẫn được kiểm soát bởi thành phần táo phần lớn là chất xơ cùng với các thành phần gắn kết chất béo tự do khiến lượng chất béo hấp thu bị giảm xuống, giảm tích tụ mỡ thừa. Ăn loại quả này chính là một phương pháp làm đẹp da, đẹp dáng tuyệt vời.
Táo đỏ tốt cho hệ xương khớp
Các khoáng chất như Phospho và Calci trong quả bổ sung dưỡng chất cần thiết cho xương luôn chắc khỏe. Đặc biệt là ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, giai đoạn này lượng hormone thay đổi, dễ mắc phải các vấn đề xương khớp như loãng xương, nên dùng táo đỏ hằng ngày như một bài thuốc hữu ích để bổ sung dưỡng chất, cải thiện xương khớp khỏe mạnh.
Ngoài ra, nhờ hoạt chất chống oxy hóa và các vitamin, nó còn giúp cải thiện làn da, giúp da dẻ bạn mượt mà, tươi sáng hơn, tóc cũng óng ả và ít chuyển sang bạc hơn.
Táo đỏ giúp phòng ngừa bệnh hen suyễn
Một công dụng nữa là chống hen suyễn. Bởi vì giàu hàm lượng chất chống oxy hóa nên loại quả này còn bảo vệ lá phổi khỏi những tổn thương. Quercetin (flavonoid) trong vỏ táo điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm các vấn đề viêm, từ đó giảm nguy cơ hen suyễn và các phản ứng dị ứng khác.
Nghiên cứu trên 70.000 phụ nữ cho thấy, người có thói quen dùng táo đỏ hằng ngày có tỷ lệ mắc hen suyễn thấp hơn 15% số người không có thói quen này.
Cách sử dụng táo đỏ
Trái táo đỏ có nhiều công dụng tốt, nhưng làm sao để sử dụng một cách triệt để các hoạt chất trong quả táo đồng thời những món chế biến ra vẫn ngon, hợp khẩu vị. Hãy cùng tìm hiểu một số cách chế biến táo đỏ nhé!
Cách pha trà táo đỏ
Trà táo đỏ kết hợp gừng, quế, lê
- Chuẩn bị: Táo 5 quả, gừng 3 lát, quế 10g, 1/4 quả lê.
- Cách pha: Đun sôi nước, cho gừng, táo và lê vào nấu trong 5 phút thêm sau đó cho quế vào thêm đường và bắt xuống. Lấy nước để uống, có thể trang trí bằng miếng quế.
Trà táo đỏ kỷ tử
Trong kỷ tử có Lycium barbarum là chất chống oxy hóa cộng thêm thành phần của táo đỏ ngừa nguy cơ mắc các loại bệnh tim mạch và ung thư. Ngoài ra còn cải tạo làn da ngăn quá trình hình thành các vết nhăn.
Để pha trà táo đỏ kỷ tử chỉ cần kết hợp 2 dược liệu táo đỏ và kỷ tử là được.
- Chuẩn bị: táo 3 quả, kỷ tử 1 nắm.
- Cách pha: Cho các nguyên liệu vào tách, dùng nước nóng tráng sơ để rửa trôi bụi bẩn sau đó hãm trong 40 phút. Ta đã có một tách trà thơm ngon bổ dưỡng (có thể thêm đường cho dễ uống).
Trà táo đỏ hoa cúc
Hoa cúc là một dược liệu không còn xa lạ gì. Táo đỏ kết hợp với hoa cúc giúp thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể lại cho cảm giác dễ chịu thư giãn hơn. Nhất là đối với phụ nữ, giúp cải thiện làn da, giảm cơn đau bụng kinh, mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu.
- Chuẩn bị: táo 3 trái, một thìa bông cúc khô.
- Thực hiện: Cho các nguyên liệu vào tách, dùng nước nóng tráng sơ để rửa trôi bụi bẩn và loại bỏ vị hơi chát ban đầu của cúc hoa. Hãm trong 40 phút là đã có ngay một tách trà thơm ngon để uống (có thể thêm đường cho dễ uống).
Trà gừng táo đỏ
Trà táo đỏ và gừng là lựa chọn tốt nhất cho mùa lạnh. Một chút gừng cho ấm cơ thể thêm một chút táo kháng viêm, tăng miễn dịch giúp bạn trị ho hoặc ngứa rát cổ. Ngoài ra trà này còn giúp bạn giảm cân nữa.
- Chuẩn bị: táo đỏ khô 3 quả, 2 lát gừng.
- Cách hãm: Cho táo đỏ vào tách, dùng nước nóng tráng sơ để rửa trôi bụi bẩn. Hãm cùng 2 lát gừng trong 40 phút là đã có ngay một tách trà thơm ngon dễ uống (có thể thêm chút đường).
Canh táo đỏ và cỏ nhọ nồi
Chắc hẳn, bạn đang rất ngạc nhiên khi một loại cỏ dại như cây nhọ nồi lại nấu canh được đúng không? Đây là món canh tuyệt vời cho những người bị viêm loét dạ dày, thiếu máu, viêm đại tràng đấy.
- Chuẩn bị: táo 10 quả, cỏ nhọ nồi (cây cỏ mực) 30g.
- Cách nấu: rửa sạch nguyên liệu, hầm táo đỏ trong 30 phút cho ra hết dược chất thêm cỏ nhọ nồi nấu sôi 5 phút rồi nêm nếm vừa ăn.
Nấu chè táo đỏ
Chè táo đỏ, đậu xanh, hạt sen và bạch quả
Chè có tác dụng bổ huyết, dùng cho người bệnh tim hay cao huyết áp.
- Chuẩn bị: 10 quả táo, 20g bạch quả, 20g đậu xanh, 10g hạt sen tươi.
- Cách nấu: Ngâm táo và đậu xanh, hạt bạch quả, hạt sen bỏ tim cho bớt đắng, sau đó cho táo, đậu xanh, hạt sen và bạch quả vào ninh đến khi đậu xanh nhừ rồi thêm đường cho vừa ăn.
Chè táo đỏ dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan táo đỏ dùng cho trường hợp suy nhược, căng thẳng, giúp thư giãn thần kinh, da dẻ hồng hào hơn. Bạn nên kết hợp thêm nhiều vị để món chè được hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Chuẩn bị:
- Táo đỏ: 10 quả.
- Tuyết yến: 30g.
- Long nhãn: 30g.
- Tuyết liên tử: 20g.
- Câu kỷ tử: 30g.
- Nhựa đào: 20g.
- Hạt sen (tươi khô đều được): 10g.
- Đông trùng hạ thảo: 10g.
- Nấm tuyết: 2 tai.
- Đường phèn.
- Lá dứa.
Thực hiện:
- Ngâm các nguyên liệu qua đêm: Nấm tuyết, hạt sen, tuyết yến, nhựa đào, tuyết liên tử (ngâm ít nhất 8 tiếng cho mềm và nở đều), sau đó vớt ra, rửa sơ lại với nước.
- Táo đỏ có thể thái lát hoặc để nguyên trái ăn ngon hơn, nấm tuyết thái miếng vừa ăn.
- Mẹo nhỏ là nếu nấu hạt sen tươi, bạn nên ngâm đường, sau đó cho vào tủ lạnh, khi nấu thì lấy ra, cho ngay vào nồi chè. Cách này giúp nó không bị nát, ăn vừa ngọt, vừa giòn rất ngon. Còn nếu dùng hạt sen khô thì bạn nên ngâm kỹ, nấu ngay từ đầu vì nó rất cứng nhé.
- Nấu lá dứa, hạt sen, long nhãn, táo đỏ, kỷ tử trong 20 phút, sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào nấu sôi 1 lần nữa rồi nêm đường phèn cho vừa ăn.
Cháo táo đỏ
- Nguyên liệu: 20 quả táo đỏ, 200g gạo nếp.
- Cách nấu cháo: Vo sạch gạo nếp rồi đem ninh nhừ với táo cho ra nước ngọt, nêm gia vị vừa ăn, dùng khi còn nóng.
Táo đỏ mua ở đâu và giá như thế nào?
Hiện nay có nhiều nơi cung cấp táo đỏ nhưng không phải nơi nào cũng cung cấp sản phẩm đạt chất lượng. Nếu có thì giá thành cũng khá cao.
Tại đây, chúng tôi Omega3.vn cung cấp nguồn Táo đỏ Tân Cương hàng chuẩn loại 1, thịt dày, dẻo, ngọt, cùi nhỏ, dùng để pha trà, nấu chè ăn rất ngon miệng, giá cả lại phải chăng, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng. Mua táo đỏ khô tại Omega3.vn giúp bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá cả.
Bạn còn chần chừ gì nữa mà không mang những quả táo đỏ về chế biến cải thiện sức khỏe của bạn và mọi người xung quanh? Hãy nhanh chóng đặt hàng ngay cho chúng tôi qua thông tin dưới đây:
Bạn đọc có thể liên hệ mua hàng tại:
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng
- Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM.
- Liên hệ đặt mua qua SĐT: 0902743250.
- Giá bán: 170.000 đồng/kg.
- Website: https://omega3.vn/.
Bạn vừa xem bài viết: “Táo đỏ [Công dụng, cách dùng] món ăn vị thuốc giúp ngủ ngon, sống khỏe“. Nếu có ai chưa biết về loại quả đa công dụng này, hãy chia sẻ rộng rãi bài viết để mọi người cùng đọc nhé. Xin chân thành cảm ơn!
Thông tin mua hàng
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng