Nhựa đào là cái tên luôn nằm trong top các từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất trong thời gian gần đây. Bởi nó không chỉ là một loại thực phẩm “hảo hạng” mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn là giải pháp làm đẹp tuyệt vời cho các chị em phụ nữ.
Vậy nhựa đào là gì? Có tác dụng gì mà nhiều người tìm mua đến thế? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Nhựa đào là gì? Lấy từ đâu?
Nhựa đào là một loại chất nhựa tự nhiên, lỏng và nhớt, được cây hoa đào tạo ra để tự phục hồi vết thương trên thân của nó. Ban đầu nó cứng lại và trông tương tự như hổ phách. Để sử dụng, bạn cần ngâm nhựa đào trong nước khoảng 10 giờ, làm cho nó trở nên mềm mại và sưng to.
Chất nhựa đào chứa các giá trị dinh dưỡng quý báu và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Thành phần chính của nhựa đào bao gồm galactose, rhamnose, α-glucuronic acid và các hợp chất tương tự.
Loại nhựa đó sau đó đông lại tạo thành những hình khối có kích thước nhỏ màu cánh gián hoặc màu hổ phách. Khi sử dụng chỉ cần ngâm với nước trong vòng 8 – 10 tiếng để nó nở mềm. Thường được sử dụng để nấu chè dưỡng nhan, làm bánh và rất nhiều những công dụng hữu ích khác.
Có thể bạn chưa biết, trong thành phần hóa học của nhựa đào có chứa galactose, rhamnose, glucuronic acid. Ngoài ra, nó còn chứa một số chất béo và chất carbohydrate. Bên cạnh đó, một số tài liệu khác còn còn ghi chép rằng, đào hoa lệ còn chứa cả collagen thực vật và protein.
Nhựa đào hay keo đào, mủ đào đều là những cái tên mà người ta dùng để nói về loại thực phẩm khai thác từ nhựa cây hoa đào.
Bên cạnh đó, nó còn được biết với tên gọi đào hoa lệ. Cái tên này vừa nghe, sẽ thấy thật thơ mộng nhưng lại ẩn chứa một nỗi buồn khó tả. “Đào hoa lệ” là cái tên Hán – Việt với ý nghĩa “nước mắt đào tiên”.
Đào hoa lệ có bề dày lịch sử lâu đời tại các tỉnh Chiết Giang, Sơn Đông, Hồ Bắc, Bắc Kinh, Giang Tô, Tô Châu thuộc Trung Quốc. Thời phong kiến, trong cung, các phi tần thường dùng dược phẩm này để tẩm bổ cơ thể và dưỡng dung nhan của mình.
Tìm hiểu về cây đào hoa lệ
Cây đào hoa lệ có tên khoa học là (peach resin), khác với cây đào chơi tết ở miền Bắc. Đối với người dân miền Bắc, cây hoa đào trang trí trong nhà để mong may mắn, tốt đẹp trong năm mới. Còn cây đào hoa lệ ở đây thường tiết ra rất nhiều mủ, giống như mủ gòn nên gọi là “đào hoa lệ”.
Giống như các loài thực vật khác, cây đào hoa lệ thường tiết ra mủ để tự làm lành vết thương. Dựa vào đặc điểm này, người ta sẽ lấy dao, đâm một lỗ nhỏ ngang thân cây, đợi cho khô rồi thu lấy mủ. Mủ đào có dạng viên tròn, to bằng đầu ngón tay út, được đóng gói cẩn thận để đem đi tiêu thụ.
Cách lấy nhựa đào từ cây đào hoa lệ
Nhựa đào thường được thu hoạch vào mùa hè, khi ấy, người ta sẽ đâm những lỗ nhỏ trên thân cây để nhựa tiết ra. Tiếp đến, đợi 2 – 3 ngày cho mủ nhựa khô lại và thu hoạch.
Đào hoa lệ sau khi thu hoạch về mang đi rửa nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, kế đến mang đi phơi hoặc sấy khô rồi bảo quản làm dược liệu.
Nhựa đào có tác dụng gì?
Theo Đông y, mủ đào có tính mát, tính bình lại giàu vitamin và chất khoáng. Chính vì thế, khi sử dụng chất nhựa này có tác dụng cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần, đồng thời cũng giúp cải thiện sức khỏe rất đáng kể. Để hiểu rõ hơn,mời bạn cùng khám phá một số công dụng nổi bật của loại thực phẩm này.
Nhựa đào có tác dụng làm mát gan và giúp thanh lọc cơ thể. Với tính chất bình, tính mát, cùng với sự giàu vitamin và khoáng chất, nhựa đào mang một mùi thơm nhẹ giúp cải thiện sự lưu thông của chất lỏng trong cơ thể. Nó cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề như tiểu ra máu (còn gọi là đái ra máu) và thạch lâm (còn gọi là sỏi tiết niệu), đồng thời giúp làm sạch cơ thể khỏi các chất độc hại
Tác dụng làm đẹp da, tốt cho tiêu hóa
Theo những tài liệu cổ của y học cổ truyền Trung Hoa thì nhựa đào có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt giúp bổ sung collagen tự nhiên giúp da mịn màng, căng bóng.
Ngoài ra, keo đào còn có công dụng giúp giảm nếp nhăn, vết chân chim, thu nhỏ lỗ chân lông, làm mờ vết thâm mụn, vết nám hiệu quả. Đây cũng là lý do vì sao các thái y trong cung ngày xưa luôn kê đơn cho các phi tần, mỹ nữ nấu nước nhựa đào để uống mỗi ngày.
Ngoài ra, chất nhựa này còn có tác dụng giúp tráng men và tăng cường chức năng đường ruột, kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa chứng táo bón và bảo vệ ruột khỏi những vi khuẩn có hại.
Tác dụng giảm cân, giải độc cơ thể
Bạn có biết, nhựa đào không chỉ giúp dưỡng nhan đẹp da mà nó còn có tác dụng giảm cân, giữ dáng vừa an toàn lại hiệu quả.
Trong thành phần hoạt chất, mủ đào có chứa glucuronic acid giúp tăng cảm giác no bụng của con người nhờ cơ chế làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn từ dạ dày xuống ruột, từ đó năng lượng nạp vào cơ thể sẽ ít đi nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.
Trong ghi chép Y thư cổ đại của Trung Quốc, chất nhựa tiết ra từ cây đào được cho là có khả năng thải độc, thanh huyết giáng đàm. Bởi nó có tính bình, vị ngọt, công dụng làm thông các chất dịch, đào thải thạch lâm (sỏi tiết niệu) và hỗ trợ điều trị chứng đái máu (huyết lâm).
Tốt cho phụ nữ sau sinh
Có thể nói, nhựa đào được xem như tiên dược của phụ nữ sau sinh bởi vì nó có chứa collagen cùng một số amino acid và rhamnose giúp làm lành và phục hồi các vết thương ở tử cung sau khi sinh nở.
Bên cạnh đó, phụ nữ sử dụng mủ đào sau sinh còn giúp cơ thể mau chóng lấy lại sức khỏe, làm đẹp da, đặc biệt giúp ngăn ngừa tình trạng trầm cảm sau sinh, thay vào đó sẽ làm tinh thần người mẹ thoải mái và thư giãn.
Hỗ trợ làm giảm đường huyết, hạ mỡ máu
Công dụng của nhựa đào giúp hỗ trợ làm giảm chỉ số đường huyết, giảm mỡ máu là một trong những tác dụng đáng để lưu ý. Bệnh không tự nhiên mà xuất hiện, đó là do thói quen sinh hoạt và ăn uống thiếu khoa học của phần lớn chúng ta.
Các hoạt chất trong thảo dược có tác dụng bổ sung lượng vitamin và các amino axit cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể đào thải những cholesterol xấu ra ngoài, từ đó làm giảm các lượng mỡ thừa, cũng như hỗ trợ điều trị chứng đái tháo đường và giảm mỡ máu.
Chè nhựa đào
Chè nhựa đào là món chè đang gây sốt trên thị trường hiện nay với hàm lượng collagen thực vật và galactose cao. Sử dụng đều đặn sẽ có tác dụng chống lão hóa, giảm nếp nhăn, nâng tầm nhan sắc cho chị em phụ nữ. Chính vì lý do đó, nó được phái đẹp rất ưa chuộng hiện nay.
Cách chế biến chè nhựa đào ngon
Có nhiều cách khác nhau để chế biến ra một món chè nhựa đào ngon. Tuy nhiên, tùy vào mục đích mong muốn mà ta chọn cách làm cho phù hợp.
Cách ngâm nhựa đào đúng cách
Cách ngâm nhựa đào như thế nào? Ngâm trong bao lâu thì chế biến được? Mời bạn đọc tham khảo cách chế biến nhựa đào qua phần viết dưới đây.
- Nhựa đào khô thường sẽ ngâm qua đêm trong vòng 10 – 12 tiếng trước khi mang đi chế biến.
- Cách 3 – 4 tiếng bạn hãy thay nước một lần, đây là cách giúp nhựa đào lọc bớt bụi bẩn.
- Sau khi, mủ đào nở mềm, bạn vớt ra rửa sạch lại lần nữa và để ráo nước là có thể đem đi chế biến món ăn.
Nhựa đào ngâm nước nóng được không?
Thường thì nhựa đào không phản ứng với nước nóng và không tan trong nước, nên việc ngâm nhựa đào trong nước nóng không gây hại cho chất này. Tuy nhiên, việc ngâm nhựa đào với nước nóng sẽ làm nhựa đào nở nhanh hơn, cỏ thể mất 5-6 tiếng là nở ra, nếu bạn muốn sử dụng nhựa đào cho mục đích gì đó trong nấu ăn, hãy kiểm tra kỹ hướng dẫn cụ thể hoặc tư vấn với chuyên gia trong lĩnh vực đó để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Vậy cách ngâm nhựa đào nhanh nở ta có thể ngâm với nước nóng giúp nhựa đào nhanh nở hơn bình, nhưng như vậy có thể làm khi nấu chè bằng nhựa đào mất vị ngon hơn
Cách nấu chè nhựa đào dưỡng nhan
- Công thức nấu chè nhựa đào khoảng 10 chén (3-5 người ăn):
Để chế biến chè nhựa đào cho 3-5 người ăn (khoảng 10 chén) thơm ngon và bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:
- 5 viên nhựa đào
- 3 viên tuyết yến
- 10g viên tuyết liên tử.
- 10g long nhãn Hưng Yên.
- 10g kỷ tử.
- 10g hạt chia.
- 10g hạt sen tươi.
- 10g lá dứa.
- Một ít rong biển sợi.
- 1 tai nấm tuyết.
- Đường phèn (tùy theo khẩu vị của mỗi người mà tăng giảm lượng đường).
Cách chế biến:
Bước 1: Ngâm nhựa đào, tuyết yến và tuyết liên tử trong vòng 10 tiếng cho nở mềm, sau đó vớt ra và rửa sạch.
Bước 2: Bắt lên bếp 1 lít nước, thả đường phèn, cho lá dứa, rong biển, hạt sen, long nhãn vào nấu trước.
Bước 3: Sau 15 phút, cho thêm các nguyên liệu còn lại vào nồi, đun thêm 15 phút nữa, đến khi khuấy thấy tất cả nở đều là được.
Bước 4: Tắt bếp và đợi chè nguội, bạn cho ra chén thêm đá lạnh vào và thưởng thức.
- Cách làm chè nhựa đào khoảng 30 chén (7-10 người ăn):
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể chế biến món chè dưỡng nhan cho 5 người dùng với công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng dung nhan tuyệt vời. Nào hãy cùng xem cách làm như thế nào nhé.
Nguyên liệu:
- 50g nhựa đào
- 50g hạt tuyết liên tử (bồ mễ)
- 10g lá dứa
- 50g tuyết yến
- 50g hạt sen
- 20g long nhãn.
- 20 quả táo đỏ (hoặc táo tàu).
- 20g hạt chia
- 10g kỷ tử
- 10g quế hoa
- 100g đường phèn.
Cách chế biến:
- Bước 1: Cho nhựa đào, hạt bồ mễ, tuyết yến ngâm qua đêm 12 tiếng đến khi nguyên liệu nở mềm, táo đỏ và long nhãn ngâm 20 phút trước khi nấu.
- Bước 2: Lọc các nguyên liệu qua rây và rửa sạch với nước để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn
- Bước 3: Bắt lên bếp 2 lít nước, cho lá dứa, 100g đường phèn và táo đỏ, hạt sen vào nấu đến khi đường tan hết thì vớt lá dứa ra, cho nhựa đào, tuyết yến, hạt bồ mễ vào nấu.
- Bước 4: Khoảng 20 phút sau thì cho kỷ tử, hạt chia, quế hoa vào, nấu thêm 10 phút rồi nêm độ ngọt vừa miệng thì tắt bếp. Đợi chè nguội là bạn có thể thưởng thức.
Bạn có thể kết hợp thêm mủ trôm, nấm đông trùng (đông trùng hạ thảo) tùy ý thích. Như vậy, với công thức nấu chè dưỡng nhan như trên thì bạn đã có thể tự tay nấu được nồi chè thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình của mình.
Xem ngay: Mua nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan ở tiệm thuốc Bắc
Cách nhận biết nhựa đào thật, giả
Làm sao để phân biệt mủ gòn hay mủ trôm giả nhựa đào khi hình dáng và màu sắc chúng quá giống nhau? Nào hãy cùng nhau tìm câu trả lời ở ngay sau đây:
Nhựa đào là mủ trôm phải không?
Nhựa đào và mủ trôm là hai thảo dược hoàn toàn khác nhau. Dù cả hai đều được chiết từ nhựa cây nhưng chúng lại khác nhau về màu sắc và hình khối.
Với mủ trôm, chúng thường có màu trắng, hình sợi dài; còn nhựa đào thì lại có màu hổ phách và thường có hình tròn. Chúng ta cần phân biệt 2 dược liệu này vì chúng có công dụng khác nhau và giá thành cũng chênh lệch khá lớn.
Nhựa đào là mủ gòn phải không?
Nhìn chung, cả hai nguyên liệu này đều có màu đỏ nâu hay màu hổ phách. Tuy nhiên, chúng có vài điểm khác biệt như:
- Hình dạng: Mủ gòn kết thành từng mảnh lớn, kích thước to, trong khi đó nhựa đào có dạng viên tròn, to bằng đầu ngón út hoặc ngón trỏ.
- Ngâm nước: Mủ gòn nhanh nở hơn mủ đào. Cục nhựa đào rất cứng, khó đập vỡ, ngâm rất lâu mềm, có thể hơn 7, 8 tiếng, mủ gòn tầm 2, 3 tiếng đã nở mềm rồi.
- Giá bán: Thêm cái nữa là giá thành của nhựa đào cao gấp nhiều lần.
- Dinh dưỡng: Nếu so về độ dinh dưỡng thì mủ gòn thực chất không thể so sánh với nhựa đào vì dinh dưỡng của nó chỉ bằng ⅓ mủ đào mà thôi. Nên ăn nhựa đào có lợi hơn nhiều bạn nhé.
Tuy nhiên trong những ngày nhựa đào khan hiếm, rất nhiều người đã vì lợi nhuận mà trộn mủ cây gòn vào cùng để bán. Vì thế, bạn nên chú ý để tránh mua phải hàng giả nha.
Phân biệt nhựa đào và mủ gòn sao cho đúng?
Để tránh khỏi những nhầm lẫn khi mua nhựa đào, Omega3.vn sẽ chỉ ra những điểm khác nhau cơ bản cho bạn cùng nắm rõ:
- Màu sắc: cả nhựa đào và mủ gòn đều có màu hổ phách nhưng màu của nhựa đào trong và nhạt hơn. Nhựa đào trong như thủy tinh, ta có thể nhìn rõ bên trong, còn nhựa cây gòn màu thiên về đỏ và đục hơn.
- Hình dạng: Nhựa đào có hình dạng tròn nhỏ, còn mủ cây gòn kết tinh thành những khối lớn do loại nhựa này có độ đặc quánh cao. Do đó, ta không nên mua nhựa đào khi thấy người bán quảng cáo là nhựa đào có kích thước lớn, chất lượng tốt, hiếm có khó tìm vì phần trăm cao đó chính là mủ gòn giả mạo.
- Mùi: để ý kĩ, nhựa đào khi ngửi sẽ có mùi thơm thoang thoảng, còn mủ gòn không có mùi.
Cách xác nhận trực tiếp:
Vì mủ gòn và nhựa đào có khả năng hút nước và trương nở khác nhau nên sau khi mua về ta đem ngâm sản phẩm vào nước. Từ 30 – 45 phút đã nở thì chắc chắn là mủ gòn, còn ngâm tầm nửa ngày mới nở thì bạn đã mua đúng rồi.
Chúng tôi đã đề ra những cách phân biệt mủ gòn và nhựa đào bằng cả nhãn quan và thực nghiệm. Mong bạn áp dụng hiệu quả để không uổng tiền mua hàng giả.
Nhựa đào có độc không?
Dạo gần đây, có rất nhiều thông tin cho rằng nhựa đào là chất keo độc, không có lợi gì đối với sức khỏe, ngược lại còn khiến rối loạn tiêu hóa, đầy bụng. Vậy thực hư như thế nào?
Điều này khó có thể chứng minh được vì đến hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp nào gây tác dụng phụ trên người khi ăn nhựa đào. Trên các diễn đàn nấu ăn ngon, chúng tôi cũng chưa nhận thấy có bất kỳ phản hồi tiêu cực nào của chị em nội trợ về chè nhựa đào.
Vậy nó thực sự có độc không hay những lời cảnh báo chỉ dừng ở mức “nguy cơ” hoặc “có thể” trước cơn sốt nhựa đào quá lớn như hiện nay? Câu hỏi này chỉ những người tiêu dùng mới có thể trả lời chính xác nhất!
Ăn nhựa đào có tốt không?
Ăn nhựa đào có tốt không? Câu trả lời là có, nhựa đào không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng, sức khỏe, sắc đẹp cho cơ thể mà nó còn có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như đái tháo đường, mỡ máu cao,…
Tuy nhiên, nó chỉ thực sự tốt khi bạn sử dụng khoa học và đúng cách. Lưu ý rằng chỉ nên dùng nó như một loại thực phẩm phụ dùng để tráng miệng hoặc khai vị mà thôi, không nên dùng để thay thế bữa ăn hàng ngày bạn nhé.
Ai nên sử dụng nhựa đào?
Nhựa đào là một loại thực phẩm lành tính, một món ăn chơi bổ dưỡng, tốt cho cơ thể, ai có nhu cầu đều có thể sử dụng, tuy nhiên, một số đối tượng sau đây được khuyến khích nên dùng chè nhựa đào:
- Phụ nữ sau khi sinh em bé hoặc muốn làm đẹp da
- Người hay bị căng thẳng, mất ngủ.
- Người bị nóng trong người, cần thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
- Người thừa cân, béo phì
- Người bình thường muốn bồi bổ, thanh nhiệt cơ thể, làm món ăn chơi đãi khách.
Nhựa đào mua ở đâu uy tín chất lượng?
Bạn muốn tìm nơi bán nhựa đào uy tín chất lượng, có địa chỉ và thương hiệu uy tín? Thảo dược An Quốc Thái là nơi mua – bán nhựa đào chất lượng trong nhiều năm nay, được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng.
Chúng tôi luôn tự hào là nơi bán dược liệu uy tín, nói không với sản phẩm kém chất lượng vì chúng tôi luôn đặt sức khỏe người dùng lên hàng đầu.
Để biết thêm về thông tin đặt hàng, bạn đọc có thể liên hệ:
Thảo dược An Quốc Thái
- Giá bán: 300.000 đồng/kg
- Hotline: 0902743250.
- Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP HCM.
- Website: Caythuoc.vn
Khách hàng nói gì khi mua nhựa đào của chúng tôi?
Nhựa đào tại Thảo dược An Quốc Thái thực sự đã chiếm được rất nhiều lòng tin từ khách hàng, bằng chứng là nhiều người dùng đã để lại những phản hồi tích cực. Để bạn có cái nhìn khách quan hơn, chúng tôi xin được tổng hợp lại một số review như sau:
Bạn Lam Lethanh để lại đánh giá:
“Mình có mua nhựa đào ở đây sản phẩm có công dụng làm đẹp da, sử dụng rất tốt và an toàn cho sức khỏe, nhân viên tư vấn nhiệt tình và chu đáo, giá cả lại khá hợp lý.”
Bạn Hiếu Nguyễn Duy chia sẻ:
“Chè nhựa đào, rất ngon uống lại tốt cho sức khỏe. Từ ngày mình uống thấy da đẹp hơn, Sẽ ủng hộ dài lâu.”
Bạn Phạm Thái An, người từng mua nhựa đào, để lại đánh giá:
“Nhựa đào chỗ này bán bao ngon, bao rẻ, ngon hơn khi nấu chè dưỡng nhan mix thêm nhiều vị như bồ mễ, tuyết yến, táo đỏ, kỷ tử,… nha mọi người. Em nấu chè toàn mua nhựa đào ở đây không.”
Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết: “Nhựa đào có tác dụng là gì? Ăn có tốt không? Chè nhựa đào mua ở đâu?“, mong rằng nó đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nhựa đào, cũng như cách chế biến đúng cách, tốt cho sức khỏe. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo trên https://omega3.vn/.
Được tham khảo và dịch nguồn: 桃树胶:多领域开花的多糖 (https://baike.baidu.com/) 吃桃胶三十天,胃痛、胃炎不再犯!(https://www.sohu.com/) Trích dẫn Đào (thực vật) – (Wikipedia tiếng Việt)
Thông tin mua hàng
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng