0902743250

Nấm tuyết là gì? Tác dụng, cách nấu và chế biến nấm tuyết thơm ngon

Nấm tuyết là thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong các món ăn Việt Nam. Ngoài ra, nó được biết đến như một thực phẩm dưỡng sinh, có tác dụng bồi bổ sức khỏe cơ thể, làm đẹp, nhuận phế,… Chè nấm tuyết là món ăn được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng và đang rất hot hiện nay.

Sau đây Omega3.vn xin chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về nấm tuyết. Mời bạn tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn.

Nấm tuyết
Nấm tuyết

Nấm tuyết là gì?

Nấm tuyết có nhiều tên gọi khác nhau như mộc nhĩ trắng, mộc mộc nhĩ, nấm tai mèo, tuyết nhĩ. Tên khoa học của nó Tremella fuciformis, thuộc họ nấm. Đây là thực phẩm bổ dưỡng được dân gian thường sử dụng trong chế biến món ăn.

Bên cạnh đó, nó còn có nhiều tác dụng tốt chữa bệnh hiệu quả nên nó được đánh giá cao và sử dụng rất phổ biến. Đó cũng chính là lý do mà nấm tuyết khô được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Tính chất, đặc điểm của nấm tuyết

Nấm tuyết có màu trắng trong giống như bông tuyết rất đẹp. Thịt của nấm khá dẻo dai, rất dẻo dai, trung bình mỗi tai nấm sẽ có đường kính từ 6-12cm. Đối với một số loại thượng hạng sẽ có màu trắng sáng hơn, thể nhẹ, đoá to và khá dày.

Sau khi đem phơi thì nấm tuyết khô có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, hoàn toàn không phải do để lâu ngày hoặc hàng kém chất lượng. Vì vậy, bạn không nên lo lắng khi gặp tình trạng này của nấm tuyết.

Nấm tuyết nhĩ
Nấm tuyết tươi

Thành phần dinh dưỡng của nấm tuyết 

Theo tạp chí dinh dưỡng của Mỹ người ta phát hiện trong nấm tuyết có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, B5, B12, C, D, E và carotene. Ngoài ra, trong tai nấm này, người ta còn phát hiện ra các chất dinh dưỡng khác như: Chất béo, protein, cacbonhydrat. Các khoáng chất như Natri, selen, đồng, kẽm, Canxi, Photpho, Magie.

Năng lượng trong nấm tuyết nhĩ có chứa khoảng 200 calo, chất xơ chứa 33,8g. Vì thế, đây còn là một loại thực phẩm cung cấp cho bạn nhiều năng lượng, đủ đáp ứng các hoạt động cần thiết trong ngày.

Nấm tuyết ăn sống được không?

Theo các chuyên gia, bạn không nên ăn khi còn sống vì nấm sống kết cấu rất phức tạp, chứa các hoạt chất khó phân hủy, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng cao sẽ gây ra tiêu chảy. Để sử dụng nấm tuyết đúng cách thì bạn nên nấu chín trước khi ăn hoặc kết hợp cùng với các nguyên liệu khác tạo ra nhiều món ăn phong phú, đa dạng và tốt cho sức khỏe.

Nấm tuyết có tác dụng gì?

Nấm tuyết là thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống chúng ta. Nhưng người ta cảm thấy nó là món giúp ngon miệng, ít ai biết được rằng nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe chúng ta, chữa nhiều bệnh. Dưới đây là các tác dụng của nó theo Đông y.

nấm tuyết khô
Nấm tuyết khô

Nấm tuyết hỗ trợ điều trị cao huyết áp, xơ cứng động mạch

Nấm tuyết được biết đến là thảo dược giúp điều trị bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch rất hiệu quả. Các hoạt chất có công dụng điều hoà nhịp tim và giúp máu lưu thông ổn định ngăn ngừa bệnh tật.

Để có thể chữa bệnh bạn sử dụng kết hợp với các dược liệu sau: 30g hà thủ ô, 30g nấm tuyết, 35g mè đen. Bạn dùng hà thủ ô và nấm tuyết sắc nước lọc bỏ bã. Sau đó, cho thêm mè đen đã được rang trước đó và nghiền thành bột sử dụng.

Nấm tuyết giúp nhuận phế

Trong nấm chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Nên khi kết hợp với các cách sau đây sẽ giúp cho người bệnh chữa ung thư dạ dày, hỗ trợ nhuận phế rất tốt.

Cách 1: Dùng 20g nấm tuyết, 30g đường phèn, 16g mộc nhĩ. Đem tất cả nguyên liệu sắc uống, mỗi ngày sử dụng 1 lần, đều đặn từ 1-2 tháng.

Cách 2: Dùng 20g nấm tuyết, 20g tổ yến, đường phèn. Tiếp theo, bạn đem ngâm nấm tuyết, tổ yến sao cho trương ra, rồi mới cho đường phèn vào chưng hoặc hầm thuỷ tinh cách thuỷ.

Cách 3: Dùng 30 nấm tuyết, 20g mộc nhĩ, đường phèn đủ dùng (bạn có thể chỉ dùng mộc nhĩ và nấm tuyết đều được). Bạn đem nấm và mộc nhĩ ngâm trong nước muối rửa sạch qua 1 đêm, rồi cho vào nồi chưng 1 tiếng đồng hồ, cho thêm đường phèn vào để điều vị. Ăn trước khi đi ngủ.

Nấm tuyết nấu chè
Nấm tuyết yến chưng đường phèn, nấu chè

Chữa khô họng, khản tiếng, ho khan từ nấm tuyết

Với các căn bệnh ho, khô họng, khản tiếng thì Omega3.vn sẽ hướng dẫn giúp bạn chữa khỏi bệnh qua cách sau đây:

Bạn chuẩn bị các nguyên liệu nấm tuyết, rễ cỏ tranh mỗi vị 30g, 25 lá sơn Nhật Bản (Tỳ Bà), 60g đường trắng (hoặc mật ong). Đầu tiên, bạn đem lá sơn trà bỏ lông, rồi cho sắc cùng với rễ cỏ tranh và nấm tuyết. Sau khi sắc xong bạn lọc bỏ bã rồi cho đường phèn hoặc mật ong vào uống mỗi bữa sáng, tối uống 1 lần.

Để chữa ho do phế nhiệt, người bệnh dùng: 50g nấm tuyết, 40g bách hợp tươi, 40g đường phèn hoặc mật ong. Đầu tiên, bạn đem ngâm bách hợp khoảng 5 tiếng rồi rửa sạch, cho thêm nấm tuyết, đường trắng vào ăn, dùng liên tục trong 1 tuần. Đối với bệnh nhân ho ra máu hay chảy máu cam đều có thể sử dụng.

Nấm tuyết có tác dụng hỗ trợ chữa âm hư suy, táo bón

Trong Đông Y, các bài thuốc có liên quan đến bệnh âm hư suy và táo bón thường có nấm tuyết để bổ trợ. Cách sử dụng nấm hỗ trợ điều trị bệnh như sau:

Đầu tiền bạn sử dụng 50g nấm tuyết, 40g đường phèn, 20g hạt đông quỳ. Sau đó, bạn hầm thảo dược cho đến khi chúng nhừ, mỗi buổi tối ăn 1 lần.

chè hạt sen nấm tuyết
Cách làm chè hạt sen Nấm Tuyết

Nấm tuyết có tác dụng bổ mắt, chữa đau đầu, hỗ trợ giảm cân

Trong nấm tuyết có nhiều thành phần vitamin A, B1, B2, B3, B5,… giúp cho mắt được khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh về mắt. 

Cách sử dụng chúng như sau: Dùng 50g nấm tuyết nhĩ, 70g lá cải thảo, 5g lá trà, 16g kỷ tử. Đem tất cả thảo dược sắc uống, mỗi ngày chia đều sử dụng 2 lần.

Để chữa chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu:

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: 100g nấm tuyết, 100g hoa cúc, 100g mộc nhĩ, 15g hành, 6g gừng, 12g rượu, 3g muối năm, 3g bột ngọt, 40ml dầu thực vật. 

Cách thực hiện: Bạn đem nấm nhĩ, nấm tuyết ngâm cho đến khi chúng nở, cắt thành từng miếng rồi rửa sạch, để ráo nước, thái lát thành từng đoạn. Sử dụng lửa lớn cho chảo nóng khoảng 6 phần thi cho gừng vào, hành phi thơm. Sau đó, bạn cho thêm mộc nhĩ, rượu, nấm tuyết, muối ăn, bột ngọt vào xào chín. Cuối cùng là cho thêm hoa cúc là sử dụng được.

Nấm tuyết có tác dụng làm đẹp da

Trong thảo dược chứa nhiều thành phần giúp tốt cho da như vitamin A, B, C, E, chất đạm, polysaccharide. Những hoạt chất này có công dụng tăng cường hệ miễn nhiễm cơ thể, giúp trị nám và làm mờ tàn nhang.

Đồng thời nấm tuyết còn giúp cho làn da của người dùng luôn tươi trẻ, làm chậm quá trình lão hoá và giảm nếp nhăn. Chúng giúp cho các chị em có làm da mong muốn nhất.

Công dụng của nấm tuyết
Công dụng của nấm tuyết giúp làm đẹp

Hướng dẫn cách chế biến nấm tuyết sạch, an toàn, ăn ngon

Nhiều độc giả đặt câu hỏi đến với chúng tôi làm sao để sơ chế nấm tuyết sạch sẽ, an toàn, ngon bổ dưỡng nhất? Thông thường người ta chỉ sử dụng hai loại đó là nấm tuyết khô và nấm tuyết tươi. Cách sơ chế chúng như sau:

Đối với nấm tuyết khô

Đối với nấm khô, bạn nên ngâm trứng qua nước ấm, ít nhất khoảng 30 phút rồi gạn nước đi. Sau đó, bạn cho nấm khô thấm vào khăn giấy để hút nước. Để có thể chế biến món ăn ngon và bổ dưỡng thì bạn nên thái lát nhỏ thành từng phần để có thể sử dụng dễ dàng.

Đối với nấm tuyết tươi

Đối với nấm tươi, vì tính chất của nấm khá xốp nên khi rửa qua nước, chúng ta vô tình làm mất đi vị ngọt của nấm. Vị vậy, cần chú ý khi sơ chế nấm, bạn cần rửa nhanh thảo dược qua vòi nước rồi thấm qua giấy nhé. Cũng giống với nấm khô bạn cũng nên thái nhỏ thành từng phần rồi sử dụng.

Cách nấu nấm tuyết thành các món ăn ngon

Hiện nay, có nhiều cách sử dụng nấm tuyết chế biến thành từng món ăn khác nhau đa dạng, phong phú và bổ dưỡng, đặc biệt có công dụng chữa bệnh hiệu quả. Sau đây, là một số món đơn giản được chế biến từ thảo dược, mời bạn tham khảo:

Nấm tuyết xào chay

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 tai nấm tuyết.
  • Nửa trái thơm
  • Nửa cái bông cải xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Ngò gai
  • Ớt
  • Nước mắm chay
  • Hạt nêm chay
  • Tiêu

Cách nấu: 

  • Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch nguyên liệu, cắt thơm cà rốt, bông cải xanh thành từng miếng cho vừa ăn.
  • Bước 2: Cho dầu vào xào, đợi chảo nóng thì bạn cho nấm tuyết, bông cải xanh, cà rốt, thơm vào xào, nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn.
  • Bước 3: Xào vừa chín tới, rồi cho thêm 1 ít nước lọc, nấu khoảng từ 3-4 phút rồi tắt bếp, cuối cùng thì bạn cho ngò gai vào.

Như vậy là bạn đã có món ăn chay vô cùng bổ dưỡng, rất đơn giản phải không nào.

nấm tuyết xào
Nấm tuyết xào chay

Cách nấu canh nấm tuyết

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 tai nấm tuyết.
  • 2 quả cà chua.
  • 15g nấm kim châm.
  • 1/4 trái thơm.
  • 20g Bắp non.
  • 10g Hạt sen.
  • Hạt nêm chay (tùy chỉnh lượng dùng).

Cách nấu: 

  • Bước 1: Bạn lấy nấm tuyết ngâm cho nở ra rồi thái miếng vừa ăn, bắp non chẻ đôi, cà chua chia làm 4, thơm xắt miếng mỏng.
  • Bước 2: Phi hành rồi cho cà chua vào xào cùng với nấm tuyết, thêm một ít hạt nêm vào, rồi một ít nước.
  • Bước 3: Nước sôi, cho bắp và dứa vào hầm khoảng 15 phút, nhớ chú ý lửa nhỏ. 
  • Bước 4: Cho thêm hạt sen, để khoảng 5 phút nữa là thể thưởng thức món ăn đầy bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ rồi đấy.
canh nấm tuyết
Canh (súp) nấm tuyết

Hướng dẫn cách nấu chè nấm tuyết dưỡng nhan 

Nguyên liệu chuẩn bị (phần ăn 10 người):

  • Nấm tuyết: 15g
  • Tuyết yến: 12g
  • Kỷ tử: 25g
  • Tuyết liên tử (bồ mễ): 20g
  • Long nhãn: 30g
  • Táo đỏ: 40g (hoặc táo tàu).
  • Nhựa đào 40g.
  • Hạt bạch quả: 20g
  • Hạt sen: 10g.
  • Hạt chia: 10g (có thể thay bằng hạt é).
  • Lá dứa: 2 lá.
  • Đường phèn (tùy khẩu vị mà bạn thêm vào).
  • 1,5 lít nước lọc.
nấm tuyết nấu chè
Nguyên liệu nấu chè nấm tuyết

Cách nấu

  • Bước 1: Ngâm nhựa đào, tuyết yến, nấm tuyết, bồ mễ qua đêm cho mềm. Riêng hạt chia ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu.
  • Bước 2: Rửa sơ để loại bỏ tạp chất và vớt các nguyên liệu đã ngâm ra ngoài, để ráo.
  • Bước 3: Cho lá dứa, long nhãn, bạch quả, bồ mễ, táo đỏ, đường phèn vào nấu trước, đun 15 phút.
  • Bước 4: Tiếp theo cho nấm tuyết, hạt sen, kỷ tử vào, tiếp tục đun thêm 10 phút. 
  • Bước 5: Sau cùng cho nhựa đào, tuyết yến vào nồi, cả 2 nở rất nhanh và nhiều, do đó bạn nên canh chừng để tắt bếp kịp thời, tránh để nở quá đặc.
  • Bước 6: Múc chè ra bát, có thể cho thêm đá hoặc ướp lạnh tùy sở thích của bạn.
Bảng giá nguyên liệu nấu chè nấm tuyết
Bảng giá nguyên liệu nấu chè nấm tuyết

Ngoài ra, có thể kết hợp thêm nấm đông trùng (đông trùng hạ thảo), hạt ý dĩ (bo bo),… tùy vào điều kiện chuẩn bị nguyên liệu của bạn. Đây là món chè dưỡng nhan giúp giải nhiệt, giảm cân hiệu quả, ăn lại rất ngon và lạ miệng, bạn hãy nấu thử để chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé.

Chè nấm tuyết
Chè nấm tuyết

Cách bảo quản nấm tuyết

Đối với nấm khô: Bạn để thảo dược ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Đặc biệt là không cho nấm tuyết khô vào trong túi nilon.

Đối với nấm tươi: Sau khi thu hoạch thì nên sử dụng trong khoảng 12 tiếng là tốt nhất. Để có thể sử dụng nấm tươi được lâu hơn bạn nên cắt bỏ phần rễ của nấm khi vừa thu hoạch. Sau đó, ngâm nước nóng trong nước ấm từ 2-4 phút rửa bằng nước lạnh.

mộc nhĩ trắng
Nấm tuyết ngâm nước

 

Lưu ý khi dùng nấm tuyết

Khi sử dụng thì bạn nên ngâm tai nấm cho mềm theo hướng dẫn chế biến, không nên ăn nấm tuyết khi còn sống vì như đã nói ở trên, kết cấu của nấm sống có các chất rất khó phân hủy, dễ gây ra các vấn đề rối loạn tiêu hóa.

Trong quá trình sử dụng nếu gặp phải các trường hợp tiêu chảy, bị ho phong hàn, đờm thấp thì nên ngưng sử dụng ngay và đến bệnh viện kiểm tra. Rất có thể bạn đã ăn phải nấm cũ, nấm để lâu ngày bị chua, ảnh hưởng đến tiêu hóa và các vấn đề khác.

Khi mua nấm tuyết, nếu quan sát thấy có những đốm thâm đen bất thường, hoặc ngửi thấy mùi chua khác lạ thì không nên mua, đây là hàng cũ đã để lâu ngày, sử dụng sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa.

Nấm tuyết mua ở đâu?

Hiện nay trên thị trường nhiều nơi bán nấm tuyết không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng. Vì thế bạn cần đảm bảo chất lượng thảo dược, nguồn gốc rõ ràng, để tránh gây tác hại đến sức khoẻ.

Chúng tôi Omega3.vn tự hào thương hiệu bán nấm tuyết khô chất lượng và uy tín, được rất nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng trong nhiều năm qua. Nấm tuyết tại Omega3.vn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, an toàn khi sử dụng và đem lại hiệu quả cao cho sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt mua sản phẩm tại Omega3.vn.

Thông tin mua hàng:

Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng

  • Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP HCM.
  • Hotline: 0902743250.
  • Website: https://omega3.vn/
bán nấm tuyết
Địa chỉ bán nấm tuyết chất lượng

Nấm tuyết giá bao nhiêu 1 kg?

Hiện nay trên thị trường giá của nấm tuyết khác nhau tùy thuộc vào từng nơi, nguồn cung và nhu cầu tiêu dùng. Hầu như nấm tuyết có nhu cầu tiêu thụ quanh năm nên giá bán khá ổn định, không lên xuống thất thường, chủ yếu dao động từ 450.000 đồng/kg – 500.000 đồng/kg

Chúng tôi Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng tự tin là địa chỉ cung cấp nấm tuyết sạch, chất lượng, tai nấm nguyên vẹn, hàng chuẩn loại I, tuyệt đối nói “không” với hàng cũ, hàng bị chua, mốc, chứa chất bảo quản,…

Nấm tuyết khô tại Omega3.vn hiện đang được phân phối đến rất nhiều nhà hàng, cũng như các cửa hàng bán lẻ tại TP HCM và các tỉnh thành khác. Bạn có thể yên tâm về giá cả bởi do có nguồn cung ổn định, chúng tôi bán giá lẻ như giá sỉ. 

Tại Omega3.vn, giá bán nấm tuyết chỉ: 400.000 đồng/kg, mua 02 kg được miễn phí vận chuyển.

Hãy liên hệ ngay với Omega3.vn qua thông tin trên để có cho mình một sản phẩm thảo dược mang lại sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nhé!

Bài viết liên quan