Hà thủ ô là vị thuốc lấy từ củ của cây hà thủ ô, có tác dụng đẹp da, trị tóc bạc sớm. Cùng tìm hiểu công dụng, cách chế biến ngâm rượu, mua ở đâu uy tín.
Từ lâu, nó đã được xem là một trong những thảo dược quý của nền y học cổ truyền bởi nó có rất nhiều công dụng cho sức khỏe chúng ta. Đặc biệt là tác dụng bổ can thận, làm đẹp da, chống lão hóa và trị tóc bạc sớm cực kì hiệu quả.
Vị thuốc có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là ngâm rượu. Mời bạn cùng tìm hiểu cách ngâm rượu hà thủ ô bổ thận, trị bạc tóc sớm trong bài viết dưới đây.
Tìm hiểu chung về hà thủ ô
Ngoài tên gọi phổ biến, dược liệu này còn được gọi là dạ giao đằng hay cây dạ hợp.
Gồm có 2 loại là đỏ và trắng, chúng có 2 tên khoa học riêng biệt khác nhau. Fallopia multiflora (hà thủ ô đỏ) thuộc họ nhà rau răm (Polygonaceae). Streptocaulon juventas Merr (hà thủ ô trắng) thuộc họ nhà thiên lý (Asclepiadaceae)
Trong Đông y, loại màu đỏ chiếm ưu thế hơn vì thành phần dược tính cao, có lợi cho máu huyết. Cây hà thủ ô thường phân bố ở các tỉnh miền núi như Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Nghệ An. Ngoài ra, nó còn được trồng ở Bình Định, Vĩnh Phúc.
Tổng quan về cây hà thủ ô đỏ
Hình ảnh cây hà thủ ô có đặc điểm gì? Cây hà thủ ô đỏ thuộc loại dây thân leo, sống lâu năm. Chính vì là dây thân leo nên thân cây mọc xoắn quấn vào nhau. Vỏ cây có nhiều vân rãnh, nhẵn, khi non có màu xanh tía. Phần thân rễ phình ra thành củ.
Lá hà thủ ô thường mọc so le với nhau, cuống dài, phiến lá hình trái tim với mép lá hình lượn sóng.
Hoa của cây nhỏ thường mọc thành từng chùm hay từ cụm và phân thành nhiều nhánh. Quả có 3 góc, vỏ quả trơn bóng, rất khó mở.
Nhận biết hà thủ ô đỏ
Như đã nói ở trên, Việt Nam chúng ta may mắn sở hữu 2 loại hà thủ ô đều có tác dụng tốt trong việc trị bệnh. Tuy nhiên, hà thủ ô đỏ được nhiều người ưa chuộng hơn. Vì hình dáng giống nhau nên nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa 2 loại này. Dưới đây là một số đặc điểm nhận biết để tránh nhầm lẫn:
– Củ hà thủ ô đỏ có hình dáng rễ củ tựa như củ khoai nhưng lớp vỏ ngoài của có màu đỏ nâu, phần củ cứng và rất khó bổ đôi. Bên cạnh đó, bên ngoài cũng có nhiều chỗ lồi lõm hơn.
– Mặt bên trong có màu nâu sậm ở lớp vỏ ngoài nhưng lớp thịt trong lại có màu hồng, thịt củ xốp.
– Bột xay từ củ hà thủ ô có màu nâu hồng hồng, không có mùi nhưng lại có vị đắng và chát.
Thành phần của hà thủ ô
Theo các nghiên cứu của chuyên gia, hà thủ ô đỏ có chứa hợp chất anthraglycosid bao gồm physcion, rhein, emodin, chrysophanol.
Bên cạnh đó, thảo dược còn chứa protid, một ít tinh bột, lipid và các hợp chất vô cơ và các chất tan trong nước như lecithin, rhaponticin.
Tất cả những hợp chất này đều có tác dụng làm săn chắc da, bổ gan thận và hỗ trợ làm sạch máu cùng nhiều công dụng khác sẽ được bật mí ngay sau đây.
Công dụng của hà thủ ô
Dân gian thường có câu: “Muốn cho xanh tóc đỏ da, rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô” không chỉ có công dụng tốt làm trẻ hóa làn da và giúp đen tóc, làm tăng chức năng gan và thận, thanh lọc máu cùng nhiều những tác dụng tuyệt vời khác từ dược liệu này:
– Công dụng giúp bồi bổ sức khỏe, làm sạch máu, tăng cường chức năng gan và thận
– Tác dụng chữa đau nhức, đau lưng, mỏi gối
– Kết hợp với dược liệu sinh địa, bạch thược, cúc hoa để làm thuốc an thần, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn, chữa suy nhược thần kinh
– Công dụng tốt cho hệ tim mạch, cải thiện hoạt động của hệ bài tiết
– Cải thiện chứng mất ngủ, táo bón và ngăn ngừa các chứng bệnh xơ vữa động mạch
– Có khả năng sản sinh insullin giúp giảm lượng đường trong máu và giảm đau nhức các bó cơ, có đặc tính kháng khuẩn cao.
Cách dùng hà thủ ô
Cách dùng hà thủ ô rất đơn giản, không quá phức tạp như bạn nghĩ. Nếu đã có sẵn dược liệu tại nhà thì bạn có thể chế biến chung với đậu đen, chưng với đường phèn hoặc mật ong để dùng sẽ giúp da săn chắc, căng bóng, mịn màng cộng thêm tóc ngày càng đen óng và mượt mà.
Bạn nên sử dụng hà thủ ô đỏ như thế nào? Như đã biết, thảo dược này có vô số những tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng nếu bạn dùng sai cách có thể khiến dược liệu từ “tiên dược” trở thành “độc dược”. Hãy tham khảo cách sử dụng hà thủ ô đỏ đúng cách, khoa học như dưới đây nhé:
Cách chế biến hà thủ ô
Bước 1: Hà thủ ô đỏ tươi cắt bỏ 2 đầu và cạo sạch vỏ, nếu củ to thì thái thành từng miếng mỏng rửa sạch rồi phơi khô.
Bước 2: Tiếp đến ngâm với nước vo gạo 24 tiếng rồi ủ cho mềm.
Bước 3: Đỗ đen rửa sạch, loại bỏ hạt lép ngâm với nước trong nửa tiếng rồi với ra để ráo và chuyển sang bước chưng hà thủ ô với đậu đen.
Xem thêm: Đậu đen xanh lòng và 10 tác dụng tuyệt vời nhất định phải biết.
Cách chưng hà thủ ô với đậu đen
Sau khi đã sơ chế đậu đen và hà thủ ô ở giai đoạn trên thì mình bắt đầu tiến hành ngâm chúng với đậu đen và rượu trắng.
Cho hà thủ ô vào bình thủy tinh, tiếp đến cho đậu đen vào bình, cuối cùng cho rượu trắng vào ngập dược liệu. Ngâm trong vòng 3 – 6 tháng là có thể sử dụng.
Hãy đoán xem rượu hà thủ ô có tác dụng gì nhé? Câu trả lời sẽ được tiết lộ ngay phần dưới đây.
Một số bài thuốc đơn giản từ hà thủ ô
Không chỉ được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong Đông y mà ngay cả trong đời sống thường ngày, nhiều người vẫn dùng nó để bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực và còn nhiều công dụng khác:
Làm đen tóc, đẹp da, khỏe gân cốt, bền tinh khí, sống lâu
Nếu ai đang gặp phải trình trạng rụng tóc, tóc bạc sớm thì hãy dùng hà thủ ô kết hợp với bồ kết, vỏ bưởi, hương nhu và sả nấu chung với nhau tạo thành hỗn hợp gội đầu kích mọc tóc, ngăn ngừa rụng tóc và làm đen tóc rất hiệu quả.
Ngoài ra, bạn có thể dùng 400g hà thủ ô đỏ ngâm với nước vo gạo trong 1 ngày rồi vớt để ráo. Tiếp đến ngâm đậu đen cho nở và loại bỏ các hạt lép. Sau đó cho vào chõ hấp chín rồi đem phơi khô và tán thành bột mịn để uống với nước ấm mỗi ngày.
Uống nước hà thủ ô đều đặn trong 1 tháng đảm bảo bạn sẽ thấy da dẻ tươi tắn, hồng hào, gân cốt khỏe mạnh, tráng kiện, không còn rơi vào trạng thái lờ đờ, uể oải, mệt mỏi,… Người xưa thường bảo nhau “đỏ da” nhờ hà thủ ô là do vậy.
Tìm hiểu thêm: Hạt ngũ hoa đắp mặt nạ trị mụn, làm đẹp da tuyệt vời.
Chữa xơ cứng mạch máu, cao huyết áp, nam giới tinh trùng yếu
Mạch máu xơ cứng, huyết áp cao: 20g hà thủ ô, 10g lá neeem Ấn Độ phơi khô, sắc nước uống thay trà mỗi ngày.
Nam giới tinh trùng yếu: Sử dụng 20g hà thủ ô đỏ cùng với 16g các loại cây tầm gửi (trên cây dâu), ngưu tất (cỏ xước) và kỷ tử. Đem các dược liệu đi sơ chế rồi cho vào nồi sắc với 500ml nước trong vòng 20 phút. Chia làm 2 lần uống mỗi ngày.
Hãy kiên trì sử dụng để mang lại kết quả mà bạn mong đợi!
Điều trị cholesterol cao, tốt cho tim mạch
Để ngăn chặn tình trạng các cholesterol xấu ngày càng tăng cao thì người bệnh nên sử dụng 1kg hà thủ ô đỏ tươi rửa sạch rồi cho lên bếp sao vàng. Tiếp đến mang đi tán thành bột mịn.
Mỗi lần uống 10g pha với nước ấm, uống 2 lần/ngày và kiên trì thực hiện trong vòng 1 tháng.
Xem thêm: Hoa đậu biếc có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.
Hà thủ ô có ngâm rượu được không?
Hà thủ ô có ngâm rượu được không? Tất nhiên là được. Không những có thể ngâm rượu mà rượu của nó còn mang lại muôn vàn những tác dụng khác mà bạn chưa biết. Nếu bạn chưa biết cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ sao cho đúng thì hãy tham khảo dưới đây nhé!
Hướng dẫn cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ
Cách ngâm rượu hà thủ ô rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 10kg củ khô và 100g đỗ đen cùng với 8 lít rượu trắng và bình thủy tinh ngâm rượu.
Đầu tiên hãy sơ chế nguyên liệu theo dẫn ở mục “cách chế biến hà thủ ô”. Sau khi trải qua các bước sơ chế, bạn cho hà thủ ô vào bình ngâm, tiếp đến cho đỗ đen vào và rải đều.
Cuối cùng, bạn chỉ việc cho 8 lít rượu đã chuẩn bị vào và đậy nắp cẩn thận. Ngâm trong vòng 3 – 6 tháng là có thể dùng được.
Tương tự, cách ngâm rượu hà thủ ô với đường phèn hoặc mật ong cũng như thế. Chính vì vậy, bạn cứ dựa theo đấy mà thực hiện thôi!
Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì?
Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì? Có thể bạn chưa biết, khi ngâm rượu, dược liệu có tác dụng giúp bổ can thận và máu, hỗ trợ vấn đề về sinh lý, điều trị các chứng suy nhược thần kinh, các cơn đau nhức lưng và các khớp.
Ngoài ra, nó còn có công dụng làm tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh.
Xem thêm: Cỏ máu vị thuốc quý bồi bổ sức khỏe, giúp tăng cân hiệu quả.
Những lưu ý khi dùng hà thủ ô
- Theo kinh nghiệm dân gian, trong quá trình sử dụng, nên hạn chế ăn tỏi, hành và củ cải trắng vì có thể làm giảm hiệu quả của dược liệu.
- Đối với rượu hà thủ ô thì khuyến cáo không nên dùng với người tiểu đường và huyết áp thấp vì sẽ làm bệnh tình xấu đi.
- Điều cuối cùng cần lưu ý là tuyệt đối không nên quá lạm dụng vào dược liệu, nhất là rượu hà thủ ô vì sẽ gây những tác dụng phụ không mong muốn. Tốt hơn hết nên dùng đúng liều lượng đã được hướng dẫn.
Hà thủ ô mua ở đâu?
Để trả lời câu hỏi Hà thủ ô mua ở đâu, bạn đọc có thể an tâm đặt mua tại website: https://omega3.vn/
Chúng tôi Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng đảm bảo cung cấp đến quý khách hàng sản phẩm hà thủ chất lượng, cam kết giá tốt nhất trên toàn quốc.
Toàn bộ sản phẩm tại đây được thu hái hoàn toàn từ thiên nhiên. Chính vì thế, rất nhiều người tin dùng hà thủ ô của Omega Việt Nam trong nhiều năm qua.
Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP HCM.
Liên hệ: 0902743250 (Mobi) – 0961744414 (Viettel).
Giá bán hà thủ ô đỏ: 300.000 đồng/kg.
Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết: “Hà thủ ô đỏ có tác dụng gì? Vị thuốc quý giúp đẹp da, bổ thận”. Chúng tôi mong rằng bài viết đã đem đến cho quý bạn đọc những thông tin thật sự hữu ích.
Đừng quên tiếp tục theo dõi Omega.vn trong những bài viết sau. Xin chào và hẹn gặp lại!
Thông tin mua hàng
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng