Vỏ bưởi, mỗi khi nhắc đến người ta thường nghĩ ngay đến món chè bưởi, gỏi bưởi hoặc dùng làm nem chay nhưng không ai nghĩ rằng nó có thể chữa bệnh.
Với công dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích chính, do đó, nó được dùng phổ biến trong các bài thuốc trị ho, viêm họng, viêm phổi,… Để hiểu hơn về vị thuốc vỏ bưởi, hãy cùng Omega3.vn khám phá thêm nhiều tác dụng cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả và tốt cho sức khỏe.
Vỏ bưởi là gì?
Vỏ bưởi là phần vỏ ngoài của quả bưởi, theo cách gọi của người miền bắc thì bưởi được gọi là quả bòng. Thuộc họ nhà cam, quýt, chanh có tên khoa học Citrus Maxima. Một trong những loại quả quen thuộc của người dân Việt Nam.
Nhờ những công năng tuyệt vời của mình, loại vỏ quả này đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các món chè hay món gỏi, đặc biệt là những bài thuốc quý chữa bệnh.
Đặc điểm của vỏ bưởi
Vỏ bưởi gồm có 2 phần đó chính là lớp vỏ và phần cùi. Lớp vỏ ngoài có màu xanh chứa nhiều tinh dầu và vô số các hợp chất có lợi cho sức khỏe và việc làm đẹp của phái nữ. Phần cùi trắng bên trong dày và xốp được dùng để nấu chè, làm gỏi hoặc nem chay.
Tùy thuộc vào từng loại bưởi và điều kiện môi trường thì vỏ quả bưởi nhẵn hoặc gồ ghề, sần sùi. Khi còn non bưởi có màu xanh lá mạ nhưng khi chín lại chuyển sang màu xanh đậm hoặc màu vàng chanh.
Tính vị của vỏ bưởi
Theo các danh y xưa, thảo dược có tính bình ổn, vị đắng, cay nhưng có hương thơm rất đặc trưng. Nhờ vào những đặc trưng này mà người ta đã dùng cùi trắng của vỏ để nấu chè, bóp gỏi và nhiều món ăn khác.
Thành phần hóa học của vỏ bưởi
Qua các nghiên cứu về quả bưởi, các chuyên gia cho biết, trong vỏ của nó chứa rất nhiều tinh dầu gồm 26% xitrala và este. Bên cạnh đó, tinh dầu bưởi còn có dipenten, linalola và xitrala.
Ngoài tinh dầu, vỏ quả bưởi còn chứa các hoạt chất khác như pectin naringin – một thành phần trong hợp chất trihydroxyflavon. Hợp chất này có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn giúp chống lại các trực khuẩn tụ cầu vàng, phế cầu và tiêu diệt amip.
Chế biến và bảo quản vỏ bưởi
Để có được vỏ bưởi trước tiên bạn phải thu hái trái bưởi. Thông thường, để có quả bưởi ngọt và mọng nước, đồng thời vỏ mỏng cùi dày thì người ta sẽ hái quả vào mùa nắng khoảng tháng 10 – 11 âm lịch hàng năm. Khi thu hoạch nên chọn những quả đã chín, vỏ trơn nhẵn ít sần sùi thì khi chế biến vừa có múi bưởi ngon vừa có vỏ đẹp.
Sau khi thu hái về, dùng dao cắt vỏ thành những sợi dài. Tiếp đó, mang đi rửa sạch để loại bỏ tạp chất. Cuối cùng mang vỏ đi phơi nắng cho khô lại rồi cho vào túi nilon để bảo quản dùng dần.
Công dụng của vỏ bưởi
Tác dụng của vỏ bưởi đối với sức khỏe chúng ta vô cùng tuyệt vời. Không chỉ dùng để điều trị bệnh mà công dụng của nó còn giúp làm đẹp cho mái tóc và cả làn da. Có thể nói, đây là vị thuốc đa công dụng, đa chức năng mà không nhiều người biết đến.
Nếu bạn đang tự hỏi, vì sao nên giữ lại vỏ trái bưởi thì sau khi ăn thì hãy tham khảo qua một số công dụng hữu ích của nó ngay dưới đây.
Công dụng của vỏ bưởi giúp giảm cân
Theo các nghiên cứu, giống như hạt bưởi, tinh dầu từ vỏ quả bưởi có vị cay, đắng, tính bình, chứa nhiều vitamin C nhưng lại rất ít calories. Do đó, chị em nếu đang có ý định giảm cân an toàn thì trà vỏ bưởi là một phương pháp giảm béo hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm mà các bạn có thể lựa chọn.
Bắt kịp xu hướng này, ngày nay rất nhiều loại trà detox giảm cân từ vỏ quả bưởi xuất hiện trên thị trường. Dù vậy, tự nấu cho mình một ly trà bưởi nhâm nhi sẽ an toàn và yên tâm hơn đúng không nào?
Công dụng của vỏ bưởi hỗ trợ điều trị viêm phổi
Tác dụng hàng đầu của vỏ bưởi phải kể đến đó chính là hỗ trợ và điều trị viêm phổi ở cả trẻ em lẫn người lớn.
Nếu bạn đang gặp phải vấn đề trên hãy dùng 50g vỏ quả bưởi cắt nhỏ và phơi khô. Tiếp đến cho vào nồi đun cùng 200ml nước để uống 2 lần trong ngày. Thực hiện cách này vài ba hôm sẽ thấy bệnh tình cải thiện rất nhiều.
Vỏ bưởi giúp điều trị gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là bệnh lý do mỡ tích tụ quá nhiều trong gan, gấp đôi người bình thường. Đây được xem là căn bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Uống nước vỏ bưởi được xem là phương pháp dân gian lâu đời giúp làm giảm lượng mỡ thừa trong gan hiệu quả.
Nhờ vào lượng tinh dầu và hợp chất pectin trong vỏ có tính chống oxy hóa mạnh. Bên cạnh đó, hợp chất flavonoid có tác dụng bảo vệ gan và túi mật, giúp hạ mỡ máu hiệu quả. Được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị gan nhiễm mỡ.
Dùng 50g vỏ bưởi khô đã cắt nhỏ, mỗi ngày dùng 5g để hãm trà uống. Uống liên tục mỗi ngày trong vòng 7 – 10 ngày sẽ có kết quả.
Vỏ bưởi có công dụng long đờm, giữ ấm bụng
Mỗi khi thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta thường gặp các triệu chứng ho khan, ho có đờm nhưng bạn đừng nên vội uống thuốc nhé. Thay vào đó hãy dùng vỏ bưởi để giải quyết vấn đề này.
Dùng 20g cùi bưởi cắt nhỏ, tiếp đến đun cùi với nước sôi, sau đó ngâm một lúc rồi vớt ra, tiếp tục ngâm và rửa với nước muối khoảng 3 – 4 lần để cùi bớt vị đắng. Kế đến, cắt thành từng miếng nhỏ và ăn. Đây là cách dùng vỏ bưởi giúp tiêu đờm, sạch họng và làm ấm bụng.
Bên cạnh đó, người già hoặc người lớn tuổi, chức năng hô hấp thường suy yếu khiến họ bị chứng ho khan lâu ngày. Để điều trị dứt điểm cơn ho trên thì hãy áp dụng bài thuốc này.
Dùng cùi bưởi rửa sạch để loại bỏ vị đắng, tiếp đến cho vào nồi đun với 50g đường cho cùi chín nhừ rồi tắt bếp. Chia làm 2 lần ăn vào buổi sáng và tối mỗi ngày.
Vỏ bưởi có tác dụng chữa hôi miệng
Hơi thở có mùi khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp? Đừng lo lắng, hãy để vỏ bưởi giúp bạn chữa hôi miệng một cách triệt để ngay hôm nay. Với hàm lượng vitamin C và tinh dầu trong vỏ sẽ giúp bạn đánh bay mùi hôi miệng hoàn hảo.
Bạn chỉ cần nấu nước vỏ bưởi để súc miệng mỗi ngày, thực hiện 2 – 3 lần/ngày để hiệu quả nhanh hơn nhé. Hoặc bạn có thể chưng cất tinh dầu bưởi, sau đó cho vào một chai xịt, mang theo bên người để dùng khi cần.
Tác dụng của vỏ bưởi giúp làm mượt tóc, ngăn rụng tóc
Có thể bạn đã biết, tinh dầu vỏ bưởi sẽ giúp tóc suôn mượt và đen bóng, giúp kích thích mọc tóc điều trị hói tóc cực tốt.
Cách làm tinh dầu bưởi: Sử dụng vỏ của 1 trái bưởi, rửa sạch rồi cho vào nồi, tiếp đến cho khoảng 50ml nước vào và để một cái chén để hứng tinh dầu. Sau đó, lật ngược nắp lại vào cho 1 cục đá lạnh lên trên, bật bếp đun trên lửa nhỏ. Sau khoảng 1 tiếng sẽ thu được ½ chén tinh dầu, cho tinh dầu vào lọ có vòi xịt để dùng.
Sau khi gội đầu và lúc tóc còn hơi ẩm thì dùng xịt tinh dầu bưởi vào chân tóc. Ngoài cách này, bạn có thể nấu nước vỏ bưởi để gội đầu sẽ giúp tóc mọc nhanh và suôn mượt.
Cách nấu nước vỏ bưởi gội đầu: Vỏ bưởi thái mỏng, bồ kết đem nướng, sả đập dập, thêm một ít hương nhu và cỏ mần trầu. Cho tất cả vào nồi nấu, đến khi có mùi thơm thì lấy gội đầu, hoặc dùng để ủ tóc giúp tóc mềm mượt tự nhiên.
Vỏ bưởi giúp chống lão hóa, làm đẹp da
Giống như vỏ măng cụt, nhờ có tính chống oxy hóa mạnh cùng hàm lượng vitamin C, tinh dầu bưởi có tác dụng ngăn ngừa các vết nám, tàn nhang và các vết nhăn trên da cực tốt, đồng thời giúp da chống lão hóa mang lại cho bạn làn da săn chắc và khỏe mạnh.
Có thể bạn chưa biết, nấu nước vỏ bưởi tắm mỗi ngày giúp bạn loại bỏ các vi khuẩn gây làm viêm nhiễm khiến da mắc các bệnh về da như vảy nến, mề đay, mẩn ngứa,…
Bên cạnh đó, tinh dầu bưởi sẽ có khả năng sản sinh collagen tự nhiên cho da thay thế những tế bào da đã lão hóa giúp da sáng mịn và căng bóng.
Ngoài ra, có thể bạn chưa biết, là gia đình của họ nhà cam, chanh thì bưởi cũng là nguồn vitamin C dồi dào, giúp tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Vỏ có chứa lycopene giúp giảm các nếp nhăn, tàn nhang do thay đổi sắc tố da. Đặc biệt, tinh dầu bưởi còn có tác dụng chống tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, giúp ngăn ngừa ung thư da.
Vỏ bưởi có tác dụng làm giảm cholesterol xấu
Theo tạp chí Hóa học nông nghiệp và thực phẩm công bố, nghiên cứu thực hiện trên 50 bệnh nhân đã phẫu thuật tham gia vào chế độ ăn uống có thêm bưởi vào khẩu phần ăn hàng ngày. Chia làm 3 nhóm, trong đó nhóm 1, 2 không có bưởi trong bữa ăn, và nhóm 3 ngược lại.
Sau 30 ngày, kết quả cho thấy lượng cholesterol xấu trong nhóm 3 đã được đào thải và giảm đi đáng kể.
Tác dụng của vỏ bưởi giúp phòng ngừa ung thư
Theo nhiều nghiên cứu gần đây, chất naringenin trong vỏ trái bưởi có khả năng cải thiện các tế bào DNA có khả năng tiến triển thành ung thư ở tuyến tiền liệt của cơ thể.
Ngoài ra, bưởi còn có chất lycopene và limonoids có tính chống oxy hóa mạnh giúp ức chế các khối u ác tính, đồng thời trục xuất những tế bào xấu ra ngoài cơ thể, giúp ngăn ngừa các căn bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt,…
Xem thêm: Cây xạ đen chữa ung thư hiệu quả thần kỳ.
Các nấu nước vỏ bưởi
Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ vỏ bưởi đã được dân gian truyền tai nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bài thuốc dân gian từ vị thuốc này.
Các nấu nước vỏ bưởi giảm cân
Bạn cần chuẩn bị:
- 300g vỏ bưởi khô.
- 3 tép sả.
- Mật ong (hoặc đường phèn).
- 1 lít nước lọc.
Cách nấu:
- Vỏ bưởi thái mỏng, sả đập dập, cho vào nấu với 1 lít nước, đun trong 20-30 phút với lửa vừa phải.
- Nấu đến khi ngửi thấy mùi thơm, vỏ mềm đi là được, lúc gần xong cho mật ong (hoặc đường phèn) vào, khuấy đều.
- Cho vào bình giữ nhiệt hoặc chai nước, để dành uống dần, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Xem thêm: Chè đắng có tác dụng giúp giảm cân thần kỳ.
Nấu nước vỏ bưởi chữa ốm nghén
Vào những tháng đầu tiên của thai kỳ, các mẹ bầu đều trải qua giai đoạn ốm nghén đem lại những khó chịu, bức bối cho người mẹ. Thay vì băn khoăn tìm cách giải quyết vấn đề này, mẹ bầu hãy tham khảo cách chữa ốm nghén từ vỏ bưởi:
Dùng 10g vỏ bưởi khô đun cùng với 300ml nước đến khi cạn còn ½ thì ngưng. Chia làm 3 lần uống thay nước lọc trước khi ăn để không cảm giác nôn khi ăn nữa nhé.
Trị tiêu chảy từ nước vỏ bưởi
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng chướng bụng, khó tiêu, đau bụng do ăn thực phẩm kém vệ sinh. Hãy áp dụng theo cách sau:
Đem vỏ quả bưởi rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi, tiếp đến lọc lấy cùi bưởi cho vào hủ thủy tinh rồi ngâm với đường trong vòng 1 tuần. Kế đến, chắt lấy nước này để uống sẽ khỏi ngay.
Tham khảo thêm: Cây dạ cẩm – “Khắc tinh” của viêm loét dạ dày.
Điều trị táo bón bằng vỏ bưởi
Hãy dùng 12g vỏ bưởi khô rửa sạch rồi cho vào nồi đun cùng với 1 lít nước để uống thay nước lọc trong ngày. Sau thời gian uống bạn sẽ thấy tình trạng táo bón sẽ không còn nữa.
Cách sử dụng vỏ bưởi rất đơn giản bạn chỉ cần dùng 15g vỏ khô rửa sạch rồi cho vào đun cùng với 3 lít nước đến khi cạn còn 2 lít thì ngưng. Có thể dùng nước vỏ bưởi để uống thay thế nước lọc hàng ngày.
Bạn có thể xem thêm: Phan tả diệp [tác dụng, cách dùng] giúp giảm cân, trị táo bón.
Giải độc dị ứng hải sản
Mỗi khi bạn bị dị ứng do ăn hải sản như cua, ốc, tôm, ghẹ,… gây ra những triệu chứng như buồn nôn, khó thở, nổi mề đay,… Khi đó, bạn chỉ dùng vỏ của quả bưởi chưng với đường phèn hoặc mật ong trong vòng 1 tiếng. Sau đó, cho vào hũ thủy tinh để ăn trong vòng 3 – 5 ngày nốt dị ứng sẽ lặn.
Ngoài ra, nó có tác dụng chữa say rượu rất hiệu quả mà nhiều người chưa biết, hãy dùng một ít vỏ bưởi khô hãm trà uống sẽ giải cơn say rượu hiệu quả và nhanh chóng.
Lưu ý khi sử dụng vỏ bưởi
Để đem lại hiệu quả cao khi trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Nên lựa những quả có vỏ sần sùi và gồ ghề vì sẽ nhiều dược chất hơn.
- Khi nấu nước, nên thái mỏng vỏ bưởi để tận dụng hết tinh dầu của nó.
- Khi bạn có vỏ tươi, muốn phơi khô làm thuốc, chỉ nên phơi cho héo khoảng 1-2 ngày với cái nắng nhẹ để giữ lại một ít tinh dầu có lợi.
- Nếu mua dược liệu, nên chọn những nơi bán uy tín, tránh mua các loại vỏ bưởi không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Vỏ bưởi khô mua ở đâu?
Nếu bạn đang tìm địa chỉ bán vỏ bưởi khô uy tín và chất lượng trong thị trường đầy rẫy hàng kém chất lượng và hàng giả thì Omega3.vn chính là lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn.
Để đặt mua vỏ bưởi khô, hãy liên hệ:
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng
- Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP HCM.
- Liên hệ đặt mua qua SĐT: 0902743250.
- Website: https://omega3.vn/.
- Giá bán vỏ bưởi khô: 100.000 đồng/kg.
Cám ơn bạn đã đọc bài viết: “Vỏ bưởi nấu nước uống có công dụng giảm cân, đẹp da tuyệt vời“, mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin thật sự hữu ích và thiết thực. Hẹn gặp lại trong các bài viết viết tiếp theo.
Thông tin mua hàng
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng