Lá nguyệt quế là nguyên liệu ẩm thực trong nhiều món ăn như cà ri, phở, bò kho, hương thơm đặc trưng. Lá cây nguyệt quế tượng trưng cho chiến thắng, dân gian còn tin rằng nó là “lá hộ mệnh” giúp chiến thắng bệnh tật, có sẵn ở dạng tươi nhưng thường dùng lá nguyệt quế khô hơn.
Sống khỏe với tiểu đường, cao huyết áp nhờ Cây chùm ngây.
Lá nguyệt quế là lá gì?
Lá nguyệt quế vừa là gia vị nấu ăn, vừa là vị thuốc chữa bệnh, lấy từ cây nguyệt quế (thường là nguyệt quế lá to). Loại lá này có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, mang biểu tượng của quyền lực, chiến thắng và tài lộc thông qua hình ảnh vòng nguyệt quế.
- Tên thường gọi: Lá nguyệt quới, nguyệt quế Hy Lạp.
- Tên khoa học: Laurus nobilis.
- Tên tiếng Anh: Bay leaf.
- Họ: thuộc họ Nguyệt quế.
Lá nguyệt quế có một số đặc điểm sau:
- Lá rộng 3 – 5cm, dài khoảng 7 – 15cm. Lá có màu xanh lục, nhẵn bóng, dày, hình bầu dục, gân nổi trên bề mặt lá.
- Hình dạng của lá khá đặc trưng, các khứa răng cưa đều nhau, mép lá nhăn. Đến mùa lá rụng, người ta thu gom, đem về phơi khô làm gia vị hoặc làm thuốc trị bệnh.
Giống như nụ đinh hương, mùi hương của nguyệt quế dễ chịu, nhẹ nhàng, giúp bạn giảm mệt mỏi và thư giãn đầu óc. Cây nguyệt quế được trồng trong nhà, vừa để trang trí, vừa giúp giải tỏa căng thẳng, làm gia vị giúp kích thích ăn ngon miệng.
Xem thêm: Hạt thì là – Bí kíp giảm cân, đẹp da tuyệt vời
Lá nguyệt quế có tác dụng gì?
Lá cây nguyệt quế có vị đắng, chát, hơi cay, mùi thơm dịu nhẹ. Y học hiện đại đã tìm thấy một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol, eugenol, tannin, tốt cho hệ hô hấp, tiêu hoá và rất nhiều công dụng khác trong loại lá này.
Làm gia vị trong các món ăn
Lá nguyệt quế có vị cay cay, đắng và thơm. Thường dùng để ướp, xào, nêm nếm, khử mùi tanh của thịt cá. Tác dụng của lá nguyệt quế trong nấu ăn giúp kích thích vị giác, làm tăng hương vị thơm ngon cho các món hầm, súp, cà ri.
Vị đắng đắng, cay cay, mùi thơm ấn tượng khiến người ăn cảm thấy kích thích vị giác lẫn khướu giác, giúp ăn ngon miệng hơn.
Nếu Việt Nam có hoa hồi, quế, thảo quả,… thì vùng Địa Trung Hải có lá nguyệt quế là gia vị đặc trưng, đậm chất vùng vịnh – Nguyên liệu tự nhiên, có lợi cho sức khỏe. Chỉ cần cho từ 2 đến 3 lá cũng giúp món ăn thêm hấp dẫn.
Tốt cho hệ hô hấp, giảm sự đông đặc phổi
Hai thành phần kháng viêm là mycrene và eugenol trong lá nguyệt quế khi gặp lửa sẽ dễ dàng bay hơi. Do đó, đốt lá nguyệt quế để hít có tác dụng giảm các triệu chứng sưng viêm liên quan tới hệ hô hấp
Ngoài ra, ngửi tinh dầu nguyệt quế giúp phổi được làm sạch, giảm sự đông đặc phổi, đường thở thông thoáng, hô hấp thuận lợi. Người bị hen suyễn, dị ứng hoặc mắc các bệnh về hô hấp có thể đốt và ngửi lá nguyệt quế để cải thiện tình trạng.
Tìm hiểu: Xuyên tâm liên – Kháng sinh thực vật trong điều trị COVID-19.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu vào năm 2008, các nhà khoa học cho bệnh nhân bị tiểu đường uống 1-3g chiết xuất nguyệt quế mỗi ngày. Kết quả cho thấy, đường huyết và nồng độ cholesterol trong máu được kiểm soát hiệu quả.
Để lý giải điều này, các nhà khoa học cho rằng có thể là do hợp chất chống oxy hóa mạnh polyphenol trong thảo dược. Để hỗ trợ điều trị tiểu đường, cách thông dụng nhất là dùng dạng bột hoặc pha trà trực tiếp từ lá nguyệt quế khô .
Tốt cho hệ tiêu hóa
Ở khu vực Trung Đông và Đông Á, đa số người dân dùng nguyệt quế để làm ấm cơ thể. Người ta thường ăn các món ăn có lá nguyệt quế để ấm bụng, dễ tiêu, hoặc thoa tinh dầu nguyệt quế thay dầu gió để giữ ấm cơ thể.
Ngoài ra, lá nguyệt quế có tác dụng trực tiếp đến hệ tiêu hoá bằng cơ chế ngăn ngừa tổn thương dạ dày và thúc đẩy hệ bài tiết. Điều này giúp cơ thể giải phóng các chất độc và cải thiện chức năng tiêu hoá đáng kể.
Bên cạnh đó, các hợp chất hữu cơ trong lá này cũng giúp hệ tiêu hoá tiết dịch tốt hơn, cải thiện chứng ợ chua, đầy hơi, khó tiêu làm dịu hội chứng ruột kích thích (IBS) và giúp dễ tiêu hoá thức ăn.
Tham khảo: Trà dây – Kẻ thù hàng đầu của đau dạ dày
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Chức năng tim hoạt động tốt hơn nhờ vào rutin và acid caffeic, cả hai hoạt chất này đều có trong lá cây nguyệt quế. Tác dụng của rutin và acid caffeic giúp loại bỏ cholesterol xấu, củng cố thành mao mạch của tim, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Nhờ đó, chiết xuất từ lá nguyệt quế được điều chế thành dược phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lá nguyệt với bọc cá hồi, đây là món ăn rất tốt cho tim mạch, được khá nhiều nhà hàng nổi tiếng đưa vào thực đơn và rất được các thực khách yêu thích.
Lá nguyệt quế khô nấu món gì ngon?
Không chỉ dùng để trang trí hay chữa bệnh, lá của cây nguyệt quế còn là gia vị thơm ngon không thể thiếu trong nhiều món kho, hầm, nướng,… Dưới đây là 3 món ăn ngon có sử dụng nguyệt quế.
Lá nguyệt quế nấu bò kho
Có rất nhiều cách chế biến bò thơm ngon, tuy nhiên lá nguyệt quế nấu bò kho là món khá lạ miệng. Bạn có thể nấu vào dịp lễ tết, đám tiệc vì nấu rất nhanh và đơn giản. Thịt bò mềm mềm, dai dai, kết hợp với các nguyên liệu như khoai tây, cà rốt và lá nguyệt quế giúp món ăn có vị ngọt bùi vô cùng hấp dẫn.
Lá nguyệt quế nên cho vào kho ngay từ đầu để tận dụng hương vị của nó. Món này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho gia đình. Để bữa ăn thêm no, bạn có thể kết hợp cùng với bánh mì hoặc hủ tiếu cũng rất tuyệt vời.
Tìm hiểu: Cách nấu chè dưỡng nhan siêu ngon tại nhà
Chân giò hầm Coca
Đây là một món ăn độc đáo khiến nhiều người tò mò. Thay vì hầm chân giò với nước lạnh hoặc nước dừa như thông thường, bạn có thể hầm với coca để tạo nên món chân giò hầm ngọt lịm vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu ít, dễ mua, cách nấu đơn giản là động lực để bạn thực hiện món ngon này cho cả nhà.
Chân giò ướp gia vị cùng với lá nguyệt quế, đem hầm trong nước Coca cho tới khi mềm, nước kẹo lại sền sệt là được. Gần xong lấy 2-3 lá nguyệt quế cắt nhỏ, rải lên mặt món ăn cùng với 1 ít ngò, tiêu để giúp món ăn hấp dẫn hơn.
Bạn có thể kết hợp hầm giò heo chung với cà rốt, nấm đông cô, hạt sen để bồi bổ và chống ngán. Dùng món này với bún hoặc cơm nóng sẽ rất ngon đó!
Xem thêm: Cây trinh nữ – “Nàng trinh nữ” chữa xương khớp thần kỳ.
Mì Ý hải sản
Lá nguyệt quế cắt nhỏ, rắc lên sợi mì ý vàng ươm, dai ngon cùng với vị ngon ngọt tuyệt vời của tôm, mực, ngêu, sò, bạch tuột,… thêm vào đó là vị đâm đà của nước sốt chắc chắn sẽ khiến bạn cứ muốn ăn thêm nữa.
Món này có thể ăn vào buổi sáng hoặc nấu đãi bạn bè vào dịp cuối tuần. Sự xuất hiện của lá nguyệt quế tạo điểm nhấn cho món mỳ thêm phần thơm ngon, kích thích vị giác.
Hướng dẫn làm sá sùng nấu phở độc lạ cực ngon miệng.
Súp gumbo hải sản
Nhắc đến vùng đất Mexico, không thể không nhắc đến món gumbo hải sản. Đây là món ăn có sự kết hợp giữa hương vị của biển cả, các loại rau củ và lá cây nguyệt quế khô.
Gia vị Cajun đậm đà và phần nước sốt Roux hoà quyện cùng nhau, giúp món ăn thêm phần ngọt ngào và giàu chất dinh dưỡng của tôm, cua, cá phi lê. Khi thưởng thức món ăn này, nên dùng kèm với ly nước trái cây để tạo nên bữa ăn tuyệt vời nhé.
Cách dùng lá nguyệt quế chữa bệnh
Tác dụng của lá nguyệt quế rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng để chữa bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số cách dùng, bài thuốc chữa bệnh từ loại lá này, mời bạn tham khảo:
Trị tiêu chảy:
Lấy 10g lá khô, rửa sạch bụi bẩn rồi cho vào ấm sắc với 300ml nước. Dùng nước lá thay thế nước lọc, uống mỗi ngày.
Trào ngược dạ dày:
- Cách 1: Pha trà nóng.
- Cách 2: Lấy 10g lá nguyệt quế khô, 2 miếng gừng tươi, đun sôi với 800ml nước. Cho ra ly, thêm 1-2 thanh vỏ quế, chia đều 2 phần uống trong ngày.
Tham khảo: Trà mãng cầu xiêm tốt cho tim mạch, có ích trong điều trị ung thư.
Viêm đường tiết niệu:
- Nguyên liệu: Sữa tươi (sữa bò), bột nguyệt quế.
- Cách thực hiện: Pha sữa vào ly nước, tiếp theo cho bột nguyệt quế vào khuấy đều rồi uống. Mỗi ngày uống 2 ly, uống đến khi nào khỏi bệnh thì dừng lại.
Xông hơi giảm căng thẳng, tốt cho hô hấp:
Lấy 1 nắm lá khô, cho vào ấm nước đun sôi. Tiếp theo lấy nước vừa đun sôi đem đi xông mũi. Hơi nước bốc lên đi vào phổi giúp đào thải độc tố, chất thải trong phổi.
Ngoài ra, bạn có thể đốt lá nguyệt quế để xông phòng, xông nhà giống như bồ kết để mùi hương lan tỏa. Đây là cách thư giãn đầu óc rất tốt vì mùi hương của lá giúp tinh thần thoải mái, lưu thông khí huyết.
Xem thêm: Cây sương sáo (thạch đen) – Món ăn, bài thuốc nhiều công dụng.
Mua lá nguyệt quế ở đâu uy tín?
Lá nguyệt quế vừa là vị thuốc quý, vừa là loại gia vị đem lại nhiều công dụng cho sức khoẻ. Đặc biệt tốt đối với hệ hô hấp, tiêu hóa, có lợi cho người bệnh tim mạch và tiểu đường.
Ngày nay, bạn có thể dễ dàng mua lá nguyệt quế khô tại các siêu thị, bách hóa. Tuy nhiên đa số đều là hàng đóng gói sẵn, có chứa chất bảo quản để dùng được lâu. Vậy mua lá nguyệt quế ở đâu tự nhiên, nguyên chất?
Chúng tôi Omega Việt Nam là địa chỉ bán lá nguyệt quế uy tín, đáng tin cậy,là đơn vị cung cấp các loại thuốc Bắc, thuốc Nam chất lượng, được nhiều người tin tưởng bởi:
- Kinh nghiệm hơn 30 năm trong phân phối các vị thuốc Đông y
- Đảm bảo tiêu chí 3 “không”: Không chất bảo quản, không thuốc hoá học, không trộn hàng giả.
- Lá nguyệt quế khô được chọn lọc kỹ lưỡng, giữ trọn vẹn hương vị, dược tính.
- Giá bình dân, phù hợp với túi tiền người nghèo.
Thông tin đặt hàng:
- Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, P. 14, Quận Tân Bình, TP. HCM.
- Đặt hàng: 0926 456 456.
- Website: https://omega3.vn/.
- Giá bán: 300.000 VNĐ/KG.
Trên đây là những món ăn, bài thuốc từ lá nguyệt quế. Mong bạn đã biết thêm về tác dụng, cũng như cách sử dụng lá nguyệt quế trong nấu ăn hay chữa bệnh. Hãy tận dụng gia vị này đúng cách để cải thiện sức khỏe, tạo ra những món ăn hấp dẫn cho gia đình nhé.
Nguồn tham khảo:
- Bay Leaf (https://www.webmd.com).
- 5 Possible Uses for the Bay Leaf (https://www.healthline.com).
- Nguyệt quế (https://vi.wikipedia.org/).
Thông tin mua hàng
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng