Trang chủ / Thảo dược / Thảo quả là gì? Có tác dụng gì? 10 lợi ích sức khỏe từ thảo quả

Thảo quả là gì? Có tác dụng gì? 10 lợi ích sức khỏe từ thảo quả

Thảo quả là loại gia vị không thể thiếu trong món phở, bún bò, gà hầm thuốc Bắc,… vừa làm gia vị, vừa làm thuốc chữa bệnh. Thảo quả có vị cay, nóng, tính ấm, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm huyết áp, hạ đường huyết, chống viêm loét dạ dày và có khả năng hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

Vậy thảo quả là gì? Các lợi ích sức khỏe mà nó mang lại? Đọc bài viết để tìm hiểu kỹ hơn về vị thuốc này.

Thảo quả
Thảo quả

mua thảo quả

Xem ngay: Xuyên tâm liên – Kháng sinh thực vật dùng để điều trị COVID-19.

Thảo quả là gì?

Thảo quả tên gọi khác là sa nhân, tò ho hay đò ho, là loại gia vị lấy từ cây thảo quả – thực vật có hoa, thuộc họ gừng. Có vị cay, nóng, tính ấm, hương thơm dịu nhẹ, dùng làm gia vị để khử mùi, kích thích vị giác, khướu giác rất mạnh. Trong Đông y, nó là một vị thuốc quý làm ấm bụng, giúp tiêu hóa tốt và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

  • Tên khoa học: Amomum tsao-ko.
  • Tên tiếng Anh: Cardamom, Black Cardamom.
  • Họ: Zingiberaceae (họ gừng).
thảo quả khô
Thảo quả khô

Nếu ai đã từng ăn phở Bắc đúng chuẩn, sẽ không quên được mùi vị còn lưu luyến của nước dùng nấu từ thảo quả, hoa hồi, hạt thì là, gừng, vỏ quế,… mặc dù chỉ thơm nhẹ, nhưng thiếu thảo quả thì món phở cũng mất ngon, ăn xong một tô phở là ấm bụng cả ngày.

Đặc điểm hình ảnh cây thảo quả

Cây thảo quả giống như cây gừng nhưng cao lớn hơn nhiều, cao từ 2 – 3m, vượt đầu người. Lá mọc so le hình elip, hoa màu đỏ nhạt, mọc thành cụm ở góc, một hoa sau này có thể cho từ một đến nhiều quả.

Quả thảo quả mọc thành chùm đỏ mọng ở gốc, giống củ hành đỏ, khi chín chuyển sang màu đỏ nâu. Vỏ quả dày, mỗi quả chia làm 3 ngăn, mỗi ngăn có tầm 6 đến 8 hạt rất thơm. Nói là dùng quả nhưng thực tế hạt mới là bộ phận có mùi thơm, tạo vị cay, nóng cho dược liệu.

Cây thảo quả
Cây thảo quả

thảo quả là gì

Theo các nhà thực vật học, thảo quả có nguồn gốc từ Ấn Độ, Bhutan và Nepal. Mọc nhiều ở vùng núi và những nơi cao trên 1000m so với mực nước biển, khí hậu lạnh mát.

Tại nước ta, nó phân bố chủ yếu ở các tỉnh Tây Bắc như Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu,… và một vài nơi tại khu vực núi Hoàng Liên Sơn.

Bị yếu sinh lý? Xem ngay: Đỗ trọng – Vị thuốc bổ can thận, ích tinh, mạnh gân cốt.

Giá trị dinh dưỡng của thảo quả

Giống như hạt mắc khén của Tây Bắc, thảo quả cũng được mệnh danh là “nữ hoàng gia vị”, vị cay, nóng dễ chịu đến từ 1,5-3% lượng tinh dầu trong mỗi hạt. Nó chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin, cũng như một số chất xơ nhất định, đồng thời chứa rất ít carbohydrate và calo. 

Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một muỗng cà phê bột thảo quả chứa các chất dinh dưỡng sau:

Vitamin và khoáng chất:

  • Sắt: 0,81 mg
  • Magiê: 13,3 mg
  • Canxi: 22,2 mg
  • Kali: 64,9 miligam (mg)
  • Photpho: 10,3 mg

Các chất khác:

  • Chất xơ: 1,6 g
  • Chất béo: 0,4 g
  • Calo: 18
  • Carbohydrate: 4,0 g
  • Chất đạm: 0,6 g
Dinh dưỡng trong thảo quả
Dinh dưỡng trong thảo quả

Thảo quả dùng làm gì?

Nhờ những thành phần tốt mà thảo quả được dùng rất nhiều trong đời sống, ẩm thực cũng như trong y học. Các thầy thuốc y học cổ truyền ở Trung Quốc từ xa xưa đã biết lợi dụng vị cay nóng của thảo dược làm gia vị, điều trị các bệnh trên đường hô hấp, tiêu hóa.

Trong ẩm thực

Thật không quá khi nói rằng: “Thảo quả là nữ hoàng của các loại gia vị”. 

Thời tiết chuyển sang mùa Đông cũng là lúc những quả thảo quả chuyển sang màu nâu và có thể thu hái. Người ta sẽ thu hoạch phần quả sau đó đem về phơi sấy cho khô, rồi đập dập vỏ và thu lấy hạt. Hạt thảo quả chứa thành phần tinh dầu nên rất thơm và có vị cay nóng, được sử dụng làm gia vị, hương liệu cho các món ăn như món phở, bún, món canh hầm và các loại bánh kẹo, thức uống,…

Ngoài ra, người ta cũng chưng cất dược liệu để thu lấy tinh dầu phục vụ cho ngành ẩm thực và cho nhiều mục đích khác ví dụ như xông hơi sát khuẩn.

Thảo quả dùng làm gì
Thảo quả khử mùi tanh thịt gà

Trong y học

Thảo quả sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền Trung Quốc, cũng như y học cổ truyền Châu Á. Y học hiện đại cũng đã nghiên cứu và xác nhận trong thảo quả có thành phần tinh dầu cũng như một vài thành phần khác. Một số lợi ích của thảo quả theo nghiên cứu hiện đại:

  • Cải thiện các vấn đề trên hệ hô hấp như: ho hen, ho khan, ho có đờm, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện các triệu chứng trên đường tiêu hóa như: ợ hơi, đầy hơi,  khó tiêu, chướng bụng, ăn không ngon, tiêu chảy.
  • Lợi tiểu: các khoáng chất trong bạch quả giúp giảm tái hấp thu lượng nước ở ống thận giúp lợi tiểu và loại bỏ các chất dư thừa, chất không cần thiết ra khỏi cơ thể.
  • Hạ huyết áp: Các ion kali, canxi có trong dược liệu hỗ trợ hạ huyết áp ổn định.
  • Ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch như bệnh tim mạch xơ vữa, huyết khối. 
  • Bồi bổ trí não khí huyết: trong bạch quả có quá nhiều dưỡng chất giúp nuôi dưỡng trí não, lưu thông khí huyết.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư nhờ hoạt tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm.
  • Hạ đường huyết.
  • Giải độc cơ thể nhờ tăng tác động của gan, thận.
Thảo quả khô
Thảo quả khô

Tác dụng của thảo quả 

Thảo quả là một vị thuốc có vị cay, tính ấm, quy vào các kinh phế, can, thận, dùng để làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi, khó tiêu, trị các bệnh đường hô hấp, cảm sốt, tiêu tích. Cụ thể, vị thuốc thảo quả có tác dụng:

Cải thiện hệ hô hấp và khả năng sử dụng oxy

Thành phần tinh dầu trong hạt thảo quả có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm giúp sát khuẩn đường hô hấp, cũng như giảm nhanh tình trạng viêm sưng đường khí quản. Ngoài ra, hợp chất trong thảo quả còn giúp tăng luồng không khí đến phổi, cải thiện nhịp thở.

Khi gặp phải các vấn đề trên đường hô hấp như cảm cúm, hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản, khò khè, khó thở. Bạn có thể xông hơi thảo quả để khắc phục những tình trạng này. Tinh dầu chứa trong thảo dược sẽ làm giảm ngay các triệu chứng đau họng, làm long đờm, trị dứt điểm các cơn ho do cảm lạnh khiến đường thở của bạn trở nên thông thoáng, dễ chịu hơn.

Trái thảo quả
Trái thảo quả

Hỗ trợ hệ tiêu hoá, bao gồm cả viêm loét dạ dày

Theo nhiều nghiên cứu, thành phần trong quả thảo quả có khả năng chống lại Helicobacter pylori – Một loại vi khuẩn gây ra hầu hết các vết loét dạ dày. Một nghiên cứu được tiến hành trên những con chuột bị viêm loét dạ dày cho thấy, sau khi cho chuột ăn chiết xuất tư thảo quả, lá sembung (lá từ bi) và nghệ vàng, kích thước của vết loét dạ dày đã giảm ít nhất 50%.

Ngoài ra, nó còn có khả năng điều tiết cơ trơn dạ dày cũng như tăng tiết dịch khiến dạ dày làm việc một cách trơn tru, nhẹ nhàng hơn. Nhờ tính ấm, vị thuốc cũng giúp kích thích tiêu hóa thức ăn rất tốt.

Việc sử dụng thảo quả đều đặn mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và làm việc tốt hơn, giảm nhanh các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi, cũng như giảm thiểu nguy cơ loét dạ dày, tá tràng.

Tác dụng của thảo quả trên hệ tiêu hóa
Tác dụng của thảo quả trên hệ tiêu hóa

Bị đau dạ dày hành hạ? Tìm ngay: Mai mực – Khắc tinh số 1 của đau dạ dày.

Kiểm soát huyết áp, ổn định nhịp tim

Trong thảo quả có chứa hàm lượng cao nguyên tố Kali, Magie và Canxi, 3 nguyên tố này đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp và ổn định nhịp tim.

Kali là một ion nội bào có chức năng ổn định huyết áp và nhịp tim. Magie và canxi cần thiết cho quá trình khử cực của tế bào, có ảnh hưởng rất lớn đến nhịp tim. Nếu sử dụng thảo quả mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân có tiền sử bị cao huyết áp hay tim mạch.

Các nhà khoa học tại Ấn Độ đã nghiên cứu về tác dụng hạ huyết áp của thảo quả. Họ so sánh huyết áp của nhóm bệnh nhân dùng 3g thảo quả mỗi ngày và nhóm bệnh nhân không sử dụng. Kết quả sau 12 tuần cho thấy, nhóm bệnh nhân sử dụng thảo quả, huyết áp đã giảm đáng kể và được duy trì ở trạng thái ổn định.

tác dụng thảo quả
Tác dụng thảo quả giúp kiểm soát huyết áp

Liên hệ mua thảo quả

Xem thêm: Sống khỏe với cao huyết áp nhờ Hoa Hòe.

Điều trị hôi miệng và ngăn ngừa sâu răng

Hôi miệng và sâu răng là hậu quả khi thức ăn thừa bám vào kẽ răng và bị lưu giữ tại đó. Việc này tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn yếm khí sinh sôi và phát triển trong khoang miệng. Tình trạng kéo dài sẽ khiến hơi thở có mùi hôi và bị sâu răng.

Thảo quả chứa nhiều tinh dầu cay, nóng và riboflavin có tác dụng kháng khuẩn cực mạnh. Theo nghiên cứu, sử dụng thảo quả có thể chống loại 5 loại vi khuẩn gây sâu răng và giảm 54% lượng vi khuẩn trong nước bọt.

Đó là lý do ở một số nước, người ta thường ăn thảo quả sau mỗi bữa ăn. Điều này có thể ngăn cản sự phát triển của nhóm vi khuẩn vùng khoang miệng, ngăn ngừa tình trạng sâu răng và khiến hơi thở thơm mát hơn.

Thảo quả trị hôi miệng
Thảo quả trị hôi miệng

Thúc đẩy hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư

Trong thảo quả có nhiều các chất phytochemical tự nhiên có tác dụng làm tăng hoặc động của một số enzyme, giúp chống lại ung thư.

Một nghiên cứu thí nghiệm trên chuột bị ung thư cho thấy: Sau 3 tháng dùng thảo quả, số chuột bị ung thư đã giảm xuống chỉ còn 29% so với ban đầu. Thí nghiệm khác lại cho kết quả, chỉ sau 15 ngày, kích thước khối u trên da chuột đã giảm đáng kể.

Tại Ấn Độ một khảo sát của viện dịch tễ quốc gia cho biết: Những người sống trong vùng trồng thảo quả thường xuyên được sử dụng loại dược liệu này có tỉ lệ mắc ung thư khá thấp cũng như hệ miễn dịch của họ hoạt động rất tốt. 

Tác dụng của thảo quả
Tác dụng của thảo quả

Tìm hiểu: Trà mãng cầu xiêm – Khắc tinh hàng đầu của ung thư.

Có tác dụng hạ đường huyết

Các hoạt chất trong thảo quả ngoài tác dụng bổ dưỡng còn có tác dụng kích thích tuyến tụy sản sinh Insulin. Đây là hormon có tác động điều hòa đường huyết nên rất tốt ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Dược liệu thường được dùng song song với các thuốc hạ đường huyết để hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu, giảm tình trạng kém nhạy cảm hoặc đề kháng với các thuốc hóa dược.

Theo một thực nghiệm, sau khi cho chuột bị tiểu đường ăn kiêng có kèm bột thảo quả, bột quế, kết quả cho thấy, lượng đường trong máu đã tăng chậm hơn so với trước đó.

Trái thảo quả khô
Trái thảo quả khô

mua thảo quả

Bảo vệ khỏi các bệnh mãn tính nhờ tác dụng chống viêm

Riboflavin và flavonoid trong thảo quả là hai thành phần chống oxy hóa rất tốt, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Ngoài ra, các thành phần trong dược liệu có tác động kháng viêm mạnh mẽ, ức chế quá trình gây viêm trong cơ thể, giảm các triệu chứng viêm gan đáng kể.

Những nghiên cứu hiện đại cho thấy, bột thảo quả giúp ức chế ít nhất 4 thành phần gây viêm trong cơ thể chuột. Ngoài ra, khi cho người bị gan nhiễm mỡ do ăn nhiều chất béo, tình trạng của gan đã được cải thiện đáng kể. Như vậy, sử dụng thảo quả có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính, góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe.

Giải độc, làm mát cơ thể

Theo các nghiên cứu gần đây thảo quả làm tăng tác động thải độc trên gan thận, giúp cơ thể nhanh chóng thải các độc tố ra ngoài. Sự ức chế quá trình viêm cũng giúp loại bỏ và ngăn ngừa các ổ độc tố.

Bạn có thể kết hợp thảo quả vào các món canh, hầm, súp, nước mát để làm mát gan và giải độc cơ thể.

Nóng trong người? Tìm ngay: Hoa atiso – Thần dược mát gan, lợi mật.

Làm đẹp da

Trong thảo quả ngoài các thành phần kháng khuẩn, kháng viêm còn có các chất chống oxy hóa như riboflavin, các vitamin A, C, D, B6 và các khoáng chất quan trọng giúp làm đẹp da, ngăn ngừa quá trình lão hóa. Đồng thời, các vitamin sẽ giúp làn da trở nên tươi sáng và căng mịn đầy sức sống hơn.

Để cải thiện làn da, chị em có thể uống trà thảo quả và kết hợp đắp mặt nạ bột thảo quả mỗi ngày.

Thảo quả dùng để làm đẹp
Thảo quả dùng để làm đẹp

Các lợi ích sức khỏe khác của thảo quả

Ngoài những tác dụng phổ biến kể trên, thảo quả còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như:

  • Giảm lượng cafeine có trong cà phê, trà, dùng thảo quả khiến bạn giảm bớt cảm giác phụ thuộc khi dùng những thức uống có tác động kích thích này.
  • Tinh dầu trong hạt thảo quả giúp thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi.
  • Hoạt tính kháng khuẩn trong thảo quả còn được sử dụng để trị sốt rét.
  • Tinh dầu thảo quả chống nôn, say tàu xe.
Quả thảo quả
Quả thảo quả

Liên hệ mua thảo quả

Thảo quả an toàn cho hầu hết mọi người và có sẵn khắp nơi

Nhìn chung, thảo quả là dược liệu lành tính và an toàn, phù hợp với hầu hết mọi đối tượng. Ngoài làm thuốc chữa bệnh, nó còn là một loại ngũ cốc, loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, lạm dụng quá mức trong việc điều trị hay nấu ăn. Sau đây là một vài vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thảo quả trong đời sống:

  • Vì có tác dụng hạ huyết áp, những người có huyết áp thấp nên thận trọng khi sử dụng.
  • Đối với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú thì không nên sử dụng vì có thể gây tăng co bóp tử cung có hại cho thai nhi.
  • Những trẻ em có độ tuổi nhỏ hơn 5 cũng không nên sử dụng quá nhiều loại dược liệu này.
  • Người bị bệnh máu khó đông tránh sử dụng quá nhiều thảo quả vì chúng có tác dụng chống đông máu có thể gây xuất huyết ngoài ý muốn.
  • Nếu lạm dụng quá nhiều thảo quả, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng trên dạ dày như cồn cào do tăng tiết axit dịch vị hoặc hơi choáng váng do hạ huyết áp. Những triệu chứng này thường không kéo dài và sẽ kết thúc nhanh chóng.

Thảo quả mua ở đâu chất lượng? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, thảo quả được bày bán rộng rãi tại nhiều nhà thuốc Đông y, đây là vị thuốc bình dân và không hiếm nên khá dễ mua. Bạn có thể tìm đến Omega Việt Nam để mua thảo quả chất lượng.

Omega Việt Nam tự tin là địa chỉ bán thảo quả nguyên chất sạch 100%, với nguồn dược liệu uy tín, chất lượng, Vì vậy, bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng trên đường hô hấp, tiêu hóa, muốn mua sắm thảo quả chữa bệnh, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Thông tin liên hệ:

Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng

  • Website: https://omega3.vn/.
  • Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, P. 14, Tân Bình, TP HCM.
  • Điện thoại đặt hàng: 0926.456.456.
  • Giá bán: 295.000 đồng/kg.
Hạt thảo quả
Hạt thảo quả
Thảo quả giá bao nhiêu?
Thảo quả giá bao nhiêu?

trái thảo quả

mua thảo quả

Như vậy thảo quả là vị thuốc đa công dụng, không chỉ là loại gia vị tuyệt vời, nó còn đem lại nhiều tác dụng chữa bệnh bất ngờ, ít người biết. Mong rằng những chia sẻ này đã giúp bạn biết thêm nhiều công dụng của thảo quả. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi nó với mọi người nhé.

Thông tin mua hàng

Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng

Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM
Giá bán: 295.000 VNĐ/KG
Bài viết liên quan

Gọi ngay

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger