Quả dứa dại là loại quả phổ biến ở nước ta, đa số mọc hoang ở nhiều tỉnh ven biển. Được sử dụng trong Đông y để chữa bệnh tiểu đường, sỏi thận và viêm đường tiết niệu rất hiệu quả. Ngoài ra còn giúp điều trị đau khớp, mụn nhọt, bệnh trĩ.
Vậy công dụng của quả dứa dại chữa bệnh gì? Tác dụng, cách chế biến ngâm rượu như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về loại thảo dược này.
Quả dứa dại là gì?
Quả dứa dại thuộc họ dứa dại (Pandanaceae) có tên khoa học (danh pháp khoa học: Pandarus tectorius Sol). Được gọi với nhiều tên gọi khác như dứa gai, dứa núi, dứa rừng, (phân biệt với lá dứa, hay dứa thơm)…
Trái này thường có vị ngọt nhạt và tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả và vì thế nên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc điều trị bệnh sỏi thận.
Hình ảnh quả dứa dại
Quả dứa dại là bộ phận của cây dứa dại, đây là cây thuốc quý, có chiều cao trung bình từ 3 đến 4m. Phân nhánh ở các ngọn.
Lá dứa dại mọc ở đầu nhánh với nhiều rễ phụ thả xuống đất, lá hình bản, sắc nhọn ở phía đỉnh đầu, có răng cưa nhọn 2 bên mép lá, dài từ 1m đến 2m. Các bông thường mọc đơn độc, màu trắng và có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
Phần quả cũng chính là bộ phận được sử dụng để làm thuốc. Lúc còn non có màu xanh, khi chín chuyển sang vàng cam, hình trứng, bề mặt sần sùi. Quả chia thành nhiều múi, tách được dễ dàng, các múi này chính là nguyên liệu để dùng làm thuốc.
Cây dứa dại mọc ở đâu?
Cây dứa dại là thực vậy có hoa, thuộc họ dứa dại, được tìm thấy nhiều ở Myanmar, Ấn độ, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia và Việt Nam. Đây là loại cây phát triển mạnh ở các vùng có độ mặn cao điển hình là các vùng ven biển, bờ ngòi nước mặn, đất liền dọc bờ sông,…
Tại nước ta, nó phân bố chủ yếu ở Quảng Ninh, Hòa Bình, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Thuận, Kiên Giang, Đồng Nai.
Bộ phận dùng, thu hái quả dứa dại
Rễ, lá, hoa, quả, đọt non đều là những bộ phận được sử dụng để làm thuốc. Người dân thường thu hoạch quả vào mùa đông, sau đó đem về rửa sạch và mang phơi khô hoặc để dùng ở dạng tươi đều được.
Phần lá, rễ, đọt non được thu hoạch quanh năm. Đọt non thường được cuốn ăn kèm cùng với các món ăn.
Rễ chỉ thu hoạch những cây bám đất, không chọn loại nằm sâu dưới lòng đất. Đem về rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó mang đi phơi hoặc sấy khô, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát dùng dần.
Thành phần hóa học trong quả dứa dại
Các thành phần hóa học chứa trong trái dứa dại bao gồm: nước thơm hương liệu, lượng tinh dầu khá cao khoảng 70%.
Ngoài ra, còn có sự góp mặt của aldehyde, bromelain, methyl ether, benzyl alcohol, benzyl acetate, linalool,…
Quả dứa dại có ăn được không?
Tất cả bộ phận đều được dùng làm thuốc để chữa bệnh. Thường thì người ta sẽ dùng các đọt non, gốc trắng và mềm cuốn ăn kèm với rau sống.
Phần rễ với lá thì được sắc với nước thuốc, phần quả có thể dùng dưới dạng tươi hay khô đều được.
Quả dứa dại ngâm rượu
Quả dứa dại dùng để ngâm rượu là bài thuốc lâu đời trong dân gian, được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
Những người từng uống rượu thuốc này hầu hết đều là bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan, thận, gút,… và hầu hết đều có kết quả khả quan khi duy trì sử dụng lâu dài.
Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu
Để ngâm rượu dứa dại một cách chuẩn nhất, mang lại tác dụng cao thì chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Lựa chọn dược liệu tiêu để mang tới mùi thơm hơn, vì lúc này lượng tinh dầu trong quả vẫn còn nguyên, khi ngâm sẽ hòa quyện với rượu tạo mùi thơm.
- Chọn các quả vừa đủ chín, không quá to, vỏ ngoài vàng tươi càng tốt, cứng chắc, ngửi có mùi thơm đặc trưng.
- Dùng bình thủy tinh và nắp kín để giúp rượu giữ được mùi hương lâu hơn. Nên chọn các loại rượu nguyên chất 40 đến 45 độ.
Các bước tiến hành ngâm rượu
- Khi mua về dùng bàn chải chà sạch bề mặt quả, cạo hết phần gai cứng.
- Dùng dao chặt ra thành nhiều phần nhỏ để giúp rượu có thể ngấm và hòa tan nhanh cùng với dược liệu.
- Cho dứa dại vào bình, đổ ngập rượu và theo tỉ lệ 3 lít rượu – 1kg dứa dại.
- Đậy kín nắp lại, sau 3 tháng là có thể sử dụng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần với liều lượng nhỏ.
Tác dụng của quả dứa dại ngâm rượu
Ngày càng có nhiều người tìm mua loại quả này để làm bài thuốc rượu chữa bệnh. Vậy quả dứa dại ngâm rượu có tác dụng gì mà nhiều người tìm mua đến vậy?
Sử dụng rượu trái dứa giúp cơ thể cường tráng, điều trị bệnh kiết lỵ, giúp lưu thông mạch máu, tăng cường tiêu hóa, điều trị bệnh thận và chứng đau khớp hiệu quả.
Tham khảo: Hạt đười ươi
Cách chế biến quả dứa dại
Có thể dùng quả dứa dại với nhiều phương pháp như dùng để ăn trực tiếp, sắc uống hoặc đắp ngoài da, mỗi phương pháp đều mang lại tác dụng nhất định.
Phương pháp sắc uống và đắp ngoài da vẫn là những phương pháp phổ biến nhất. Với liều lượng như sau: đối với đọt non dùng 20 đến 30g mỗi ngày, rễ thì 10 đến 15g, quả từ 30 đến 40g, tất cả liều lượng đều sắc uống và uống hết trong ngày.
Tác dụng của quả dứa dại
Hiện nay thì vẫn chưa có những nghiên cứu rõ ràng của dược lý hiện đại. Nhưng trong nghiên cứu của Đông y và những tài liệu sách ghi chép lại, dứa dại có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, điều trị sỏi thận, đau khớp, cảm mạo, tiểu buốt, chữa trị một số bệnh ngoài da.
Tác dụng của quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận
Dùng ngải cứu, cỏ bợ, đọt non của cây dứa dại mỗi vị 20g. Đem 3 nguyên liệu này rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn.
Tiếp đến mang đi giã nát, lọc lấy phần nước cốt để uống, có thể thêm ít đường để cho dễ sử dụng. Sau 1 tháng đi khám lại để xem các kích thước của viên sỏi.
Tác dụng của quả dứa dại trị đau nhức xương khớp
Để chữa bệnh đau nhức, thấp khớp chuẩn bị các vị thuốc sau: bồ công anh, cà gai leo, lá lốt, củ dứa rừng mỗi thứ 20g, cỏ xước 40g cùng với 30g lá dứa dại.
Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch và đem đi sắc thành nước uống chia ra uống 3 lần trong ngày. Dùng đến khi các triệu chứng đau nhức thuyên giảm rõ rệt.
Tác dụng của quả dứa dại điều trị viêm gan, xơ gan
Viêm gan và xơ gan là những căn bệnh phổ biến hiện nay, chủ yếu do tình trạng lạm dụng bia rượu quá nhiều, nhất là ở nam giới.
Để chữa căn bệnh này, lấy 30g quả dứa dại rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó đem đun sôi với nước và chia ra uống 2 lần trong ngày.
Quả dứa dại có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout
Chất Bromelain có trong quả dứa dại có tác dụng giảm sưng đau do viêm khớp của bệnh gout gây ra.
Những người bệnh gout, sử dụng dược liệu kèm theo thuốc để giúp bổ sung và tăng tác dụng điều trị bệnh một cách nhanh chóng. Để điều trị hiệu quả, thì dùng quả dứa dại, kết hợp thêm củ ráy ngâm rượu, uống mỗi ngày 2 ly nhỏ.
Công dụng của quả dứa dại trị viêm da, mẩn ngứa
Dùng 20 – 30g trái dứa dại, dây tơ hồng và sâm đại hành mỗi vị 40g, bồ công anh, rau má, cỏ chỉ thiên, mỗi thứ 20g.
Đem tất cả nguyên liệu trên sắc uống mỗi ngày, dùng kiên trì, đều đặn để hữa bệnh viêm da và mẩn ngứa có hiệu quả.
Quả dứa dại chữa bệnh gì?
Quả dứa dại mang lại nhiều tác dụng điều trị bệnh, mang lại nguồn sức khỏe dồi dào đối với mỗi người. Bên cạnh đó, để gia tăng hiệu quả điều trị nên kết hợp với nhiều thảo dược khác.
Quả dứa dại hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường
Sử dụng lá dứa dại rửa sạch đem đi cắt nhỏ, tiếp đến mang đi phơi khô khoảng 10 lá rồi đun sôi cùng với 1 lít nước. Đến khi lượng nước cạn còn 300ml thì tắt bếp, chia ra uống 3 lần trong ngày.
Hoặc có thể sử dụng phương pháp đơn giản hơn là cũng dùng liều lượng như trên hãm nước nóng uống thay nước trà hàng ngày. Sau 1 đến 3 tuần đi xét nghiệm lại để thấy được hiệu quả bất ngờ
Quả dứa dại chữa bệnh tiểu rắt
Chuẩn bị các nguyên liệu sau: dứa dại, rau dừa nước, râu ngô mỗi vị 20g, cây mã đề 8g, cỏ mần trầu, cam thảo nam (cam thảo đất), trần bì, mỗi vị 6g.
Đem tất cả sắc cùng với nước và chia ra uống 2 lần trong ngày. Sau vài ngày bệnh tiểu rắt sẽ giảm hẳn.
Quả dứa dại chữa bệnh viêm đường tiết niệu
Chuẩn bị: trái dứa dại, ý dĩ nhân (hạt ý dĩ), kim ngân hoa mỗi vị 16g, trạch tả và cam thảo nam mỗi vị 12g. Đem thang thuốc này sắc uống mỗi ngày đến khi các chứng bệnh liên quan đến viêm đường tiết niệu thuyên giảm rõ rệt.
Quả dứa dại chữa bệnh cảm mạo
Dùng 10 đến 15g quả dứa dại cùng với 4 đến 12 hoa dứa rừng. Rửa sạch 2 nguyên liệu và đem đun sôi với nước, uống mỗi ngày đến khi bệnh cảm mạo khỏi hẳn. Bài thuốc này khá đơn giản nhưng hiệu quả mang tới lại vô cùng cao.
Quả dứa dại chữa bệnh trĩ
Dùng phần rễ và những đọt non mang đi rửa sạch cùng với nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn bụi bẩn.
Tiếp đến giã nát và đắp lên những búi trĩ trong vòng 1 tháng bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ mà bài thuốc này mang lại.
Quả dứa dại điều trị chân tay lở loét lâu ngày
Dùng đọt non của cây cùng với đậu tương với liều lượng 2 thứ đều bằng nhau. Rửa thật sạch cùng nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn.
Tiếp theo mang đi giã nát 2 vị thuốc này, dùng hỗn hợp vừa giã đắp lên những vùng đang bị lở loét, dùng vải sạch hoặc băng gạc cố định lại. Thực hiện mỗi ngày để tránh tình trạng nhiễm trùng và lở loét ngày càng nặng.
Lưu ý khi dùng quả dứa dại chữa bệnh
Tuy dược liệu có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe nhưng bên cạnh đó cần phải lưu ý những điều sau:
- Đối với bài thuốc chữa bệnh sỏi thận chỉ áp dụng những trường hợp nhẹ, viên sỏi còn nhỏ hoặc mới phát bệnh. Trường hợp nặng nên đến bệnh viện để khám chữa bệnh.
- Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc trước khi sử dụng.
Địa chỉ bán quả dứa dại TP HCM uy tín
Qua bài viết trên, omega3.vn muốn giới thiệu đến quý độc giả một trong những cửa hàng bán quả dứa dại nói riêng và nhiều loại thảo dược thiên nhiên khác nói chung uy tín, chất lượng hàng đầu tại TPHCM.
Đó chính là An Quốc Thái, với truyền thống làm thuốc lâu năm, nguồn gốc thảo dược đều từ 100% thiên nhiên, giúp quý khách hàng an tâm trong quá trình sử dụng.
Chắc hẳn, sau khi đọc bài viết quý khách đã biết rõ hơn về tác dụng, cách sử dụng cũng như ngâm rượu quả dứa rừng này.
Nếu thấy hay và hữu ích thì chia sẻ để mọi người biết đến nhiều hơn.
Quý độc giả có thể mua hàng trực tiếp tại website: omega3.vn qua hotline: 0902743250.
Hoặc đến mua trực tiếp tại địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM.
Nguồn tham khảo:
Họ Dứa dại – Wikipedia tiếng Việt
Cây dứa dại chữa bệnh sỏi thận: Hiệu quả nhưng cần thận trọng (https://hellobacsi.com/)
Cây dứa dại tác dụng giải độc, chống viêm – (VnExpress.net)
Thông tin mua hàng
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng