Que thử rụng trứng: Cách sử dụng, đọc kết quả và lưu ý khi dùng

Que thử rụng trứng là dụng cụ xác định thời điểm trứng rụng trước 24 – 36 giờ, giúp các cặp vợ chồng tăng khả năng thụ thai như ý muốn. Tuy vậy, vẫn còn nhiều chị em chưa quen dùng loại que thử này. Bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn cách dùng que thử rụng trứng, đọc kết quả và những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ. 

Que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng, còn gọi là que canh trứng, que thử trứng,… là dụng cụ dùng để xác định thời điểm rụng trứng dựa vào nồng độ hormone LH (là một thành phần có trong nước tiểu).

Một trong những dấu hiệu rụng trứng là hàm lượng hormone LH tăng vọt, nồng độ tăng gấp 3 – 5 lần so trước thời điểm rụng trứng 1 đến 2 ngày, chính xác thì từ 24 – 36 giờ. Khoảng thời gian này, trứng sẽ rụng khỏi noãn rồi đi vào vòi trứng.

Cách canh trứng rụng bằng que thử là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện khi bạn không biết cách tính ngày rụng trứng. Được các chuyên gia công nhận kết quả cao và chính xác hơn phương pháp đo thân nhiệt.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Theo Hiệp hội Thai Hoa Kỳ (American Pregnancy Association), cách thử que rụng trứng có độ tin cậy hơn 99% trong việc xác định khoảng thời gian rụng trứng nếu dùng đúng cách. Dù vậy, độ chính xác vẫn bị một số yếu tố phụ tác động. Nồng độ hormone LH trong nước tiểu không phải lúc nào cũng tăng đi kèm với rụng trứng ngay trước đó.

que thử rụng trứng có chính xác không
Kết quả que thử rụng trứng có đáng tin cậy?

Một số trường hợp chị em không rụng trứng kể cả LH có tăng. Chẳng hạn như bệnh nhân mắc hội chứng nang trứng không vỡ lutein hoá và người mắc bệnh đa nang buồng trứng. Nếu chị em đang mang thai hoặc đã đến giai đoạn mãn kinh thì độ tin cậy của kết quả không cao.

Ngoài ra, tác động của thuốc Tây cũng ảnh hưởng không ít đến độ chính xác của que thử. Chẳng hạn như thuốc có chứa hàm lượng hCG (thuốc tăng khả năng thụ thai), thuốc menotropin dạng tiêm danazol (thuốc chữa xơ nang vú), clomiphene citrate (thuốc chữa buồng trứng đa nang),… Nếu bạn đang điều trị bằng thuốc Tây y, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng que thử.

Xem thêm: Cách kích thích chuyển dạ tự nhiên – Bí kíp giúp mẹ sinh sớm an toàn.

Thời điểm nào dùng que thử rụng trứng cho kết quả chính xác?

Để dùng que thử cho kết quả chuẩn xác nhất, bạn cần nắm chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong bao lâu. Bạn nên theo dõi kỳ kinh của mình kỹ lưỡng và cụ thể, ít nhất trong 3 tháng.

Khi đã xác định rõ chu kỳ kinh nguyệt, bạn mới bắt đầu sử dụng que thử để xác định khoảng thời gian rụng trứng theo sự chỉ dẫn dưới đây:

 • Chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày: Dùng que thử từ ngày thứ 10 cho đến ngày thứ 16 xuyên suốt một chu kỳ.
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 26-32: Dùng que thử liên tiếp từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kỳ.
 • Chu kỳ kinh ngắn hơn hoặc dài hơn: Trường hợp này chị em nên kiểm tra sức khỏe và tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên môn để có cách thức sử dụng que hợp lý.

Xem: Sau khi quan hệ uống thuốc cao ích mẫu có tác dụng gì không?

dùng que thử rụng trứng
Thời điểm dùng que canh rụng trứng thích hợp

Trường hợp không thể sử dụng que canh rụng trứng ngay sau khi lấy nước tiểu, bạn có thể thử sau đó. Nhưng để mẫu nước tiểu có kết quả chính xác và độ tin cậy cao, bạn nên chú ý tới môi trường bảo quản:

 • Nhiệt độ phòng từ 16 – 27 độ C: Có thể bảo quản mẫu nước tiểu từ 8 – 10 tiếng.
 • Nhiệt độ tủ lạnh: Bảo quản trong 24 tiếng đồng hồ. Lấy mẫu nước tiểu ra ngoài ít nhất 30 phút rồi mới dùng que thử. Nên dùng que thử mẫu trong ngày để tránh sai kết quả.

Ngoài ra, một số loại que thử trứng khuyến cáo bạn không nên lấy mẫu nước tiểu khi vừa mới ngủ dậy để thử. Việc này khiến kết quả kiểm tra không chính xác.

Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế uống nước từ 4 – 5 tiếng trước khi lấy mẫu nước tiểu. Khi cơ thể được cung cấp quá nhiều nước dẫn đến nước tiểu bị loãng, kết quả đo nồng độ LH không được chính xác.

Xem ngay: Cách đăng ký online tiêm vaccine COVID-19.

Cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả

Để sử dụng que thử trứng rụng tốt nhất và có kết quả đáng tin cậy, bạn cần dùng đúng cách và đọc hiểu được kết quả hiện trên que thử. 

Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng hiệu quả

Hiện nay có nhiều thương hiệu khác nhau sản xuất ra loại que giấy hoặc que thử điện tử, nhưng đặc điểm chung là chúng đều có cách dùng giống nhau:

 • Bước 1: Lấy que thử ra khỏi hộp, lấy mẫu nước tiểu cho vào ly nhựa.
 • Bước 2: Cho que vào nước tiểu, sao cho mũi tên hướng xuống dưới. Tuyệt đối không để nước tiểu ngập qua vạch quy định.
 • Bước 3: Chờ khoảng 5 giây, lấy que thử ra để ở nơi thoáng mát.
 • Bước 4: Bạn ghi nhận lại kết quả sau 5 phút kể từ khi lấy ra, tránh để lâu khiến qua thử bị biến đổi.
Cách sử dụng que thử trứng rụng
Cách sử dụng que thử rụng trứng

Tìm hiểu: Thảo dược An Quốc Thái – Địa chỉ uy tín nhất.

Cách đọc kết quả que thử trứng rụng

Bạn có thể gặp kết quả sau khi sử dụng que thử rụng trứng:

 • Que thử rụng trứng hiện 1 vạch trên: Thời điểm này trứng chưa rụng.
 • Que thử rụng trứng 2 vạch không bằng nhau (hiện 1 vạch rõ và 1 vạch không rõ): Kết quả cho thấy thời gian rụng trứng còn xa.
 • Que thử rụng trứng hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch mờ hoặc 2 vạch đậm): Sắp đến ngày trứng.
 • Hiện lên 2 vạch (một vạch bên dưới đậm màu, rõ nét hơn so với vạch còn lại): Thời điểm trứng rụng gần tới, thường sau khoảng 12-24 giờ.
cách đọc que thử rụng trứng
Cách đọc que thử rụng trứng

Trong trường hợp dùng que thử trứng bằng điện tử, kết quả đo sẽ được hiển thị bằng các ký hiệu thay cho vạch. Ví dụ như “yes” hoặc hình mặt cười là ngày rụng trứng sắp đến.

cách xem que thử rụng trứng
Cách xem que thử rụng trứng điện tử

Que thử ngày rụng trứng

Tham khảo: Dấu hiệu sắp sinh – 10+ Dấu hiệu đau bụng đẻ mẹ bầu cần ghi nhớ.

Dùng que thử ngày rụng trứng để tránh thai được không?

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh có thể sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai, bởi có thể xảy ra rủi ro ngoài ý muốn. 

Nguyên nhân là do que thử trứng rụng chỉ có thể kiểm tra nồng độ LH tăng vọt từ 1 – 2 ngày trước thời điểm rụng trứng. Các cặp đôi quan hệ tình dục trước đó vẫn có thể mang thai vì tinh trùng có thể sống trong âm đạo từ 3-5 ngày, trứng vẫn có thể được thụ tinh như thường. 

Như vậy, dùng que thử trứng rụng để tránh thai vẫn có thể đem đến rủi ro mang thai ngoài ý muốn. 

Đừng nhầm lẫn giữa que thử rụng trứng và que thử thai

Có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa que thử rụng trứng và que thử thai, bởi sự giống nhau về mẫu mã và đều nhúng vào nước tiểu để kiểm tra. Tuy nhiên, 2 loại que này hoàn toàn khác nhau về cách thức và mục đích sử dụng.

Que thử thai dùng để kiểm tra nồng độ hCG trong nước tiểu để phát hiện có thai, sử dụng khi nghi ngờ mang thai thông qua các dấu hiệu mang thai xuất hiện. Còn que thử trứng để xác định nồng độ LH. Không thể sử dụng hai loại này thay thế cho nhau, cũng như que canh trứng không được dùng để thử thai.

Que thử rụng trứng 2 vạch

Xem thêm: Vòng 2 thon gọn với 12 Bài tập giảm mỡ bụng nhanh nhất trong 1 tuần.

Kinh nghiệm dùng que thử rụng trứng có con 100%

Nếu thấy que canh trứng xuất hiện 2 vạch đậm, điều này có nghĩa là khoảng thời gian bạn rụng trứng từ 1 – 2 ngày kế tiếp. Vì thế, vợ chồng bạn nên quan hệ tình dục trong khoảng thời gian đó để tăng tỉ lệ sinh con. 

Khi đã biết chính xác ngày trứng rụng qua nhiều lần thử, vợ chồng nên làm tình vào khoảng 5 ngày trước ngày trứng rụng và 1 ngày sau khi trứng đã rụng.

Ví dụ: Qua nhiều tháng dùng que canh trứng, bạn xác định được ngày rụng trứng chính xác của mình là ngày 12 (ô màu vàng), vậy vợ chồng bạn nên quan hệ từ ngày 7 đến ngày 11 và ngày 13 để nhanh có con như ý muốn.

cách thử que rụng trứng

Bên cạnh đó, trứng chỉ có thể tồn tại từ 12 – 24 tiếng đồng hồ, do đó, khi sử dụng que thử thấy vạch thứ 2 mờ dần thì khả năng trứng đã rụng qua 1 ngày, tỷ lệ có con sẽ giảm bớt. 

Xem ngay: Cách nhận biết đàn ông lần đầu quan hệ – “Bắt sóng” trai còn “Zin” chuẩn xác 100%.

Mua que thử rụng trứng ở đâu, giá bao nhiêu?

Hiện nay bạn có thể tìm mua que thử rụng trứng ở bất kỳ tiệm thuốc Tây nào. Giá cả của sản phẩm chênh lệch đôi chút tùy vào chất lượng, thương hiệu nhà sản xuất. Trên thị trường, giá dao động trong khoảng 60.000 đến 150.000 đồng/1 hộp.

Nếu bạn chưa biết mua que thử rụng trứng loại nào tốt, sau đây là top 4 loại que canh trứng rụng cho kết quả chính xác nhất hiện nay:

1. Que thử trứng rụng Abon xuất xứ Mỹ hộp 7 que.

mua que thử rụng trứng

2. Que thử trứng Ovutana Việt Nam hộp 12 que.

mua que thử rụng trứng ở đâu

3. Que thử rụng trứng LH-Tana sản xuất tại VN hộp 12 que.

que thử rụng trứng loại nào tốt

4. Que thử rụng trứng Ovulation (Lh) Test Strip.

que thử rụng trứng mua ở đâu

Chúng tôi vừa cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về cách dùng, đọc kết quả và một số kinh nghiệm khi sử dụng que thử rụng trứng. Mong rằng những chia sẻ này thật sự hữu ích với bạn. Nếu thấy bài viết hay, đừng quên chi sẻ và tiếp tục theo dõi chúng tôi trên https://omega3.vn/ bạn nhé!

Chúc bạn sớm có tin vui!

Bài viết liên quan

Gọi ngay