Lá đu đủ là vị thuốc lấy từ cây đu đủ, uống nước lá đu đủ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, chữa đau dạ dày, giảm cân và nhiều công dụng tuyệt vời khác có thể bạn chưa biết. Để giúp bạn hiểu hơn về vị thuốc này, cũng như các bài thuốc hay về nó, mời độc giả tìm hiểu bài viết ngay bây giờ.
Lá đu đủ là gì?
Lá đu đủ là lá của cây đủ đủ (thuộc họ đu đủ) có tên khoa học là (danh pháp hai phần: Carica papaya), hiện nay rất phổ biến Việt Nam nói riêng và các nước Châu Á nói chung. Lá đu đủ được hái từ cây đu đủ – Một loại cây ăn quả vô cùng quen thuộc trong cuộc sống. Quả đu đủ chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể và rất thơm ngon. Còn hoa đu đủ, đặc biệt là hoa đu đủ đực cũng mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời trong y học.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng, lá đu đủ cũng có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Đặc biệt là các bệnh nguy hiểm như ung thư gan, ung thư phổi hay ung thư dạ dày. Ngoài ra, sử dụng nước nấu từ lá cây đu đủ trong một thời gian dài sẽ giúp nâng cao sức khỏe rất tốt là điều chúng ta không thể phủ nhận.
Đặc điểm nhận biết lá đu đủ
Lá đu đủ được biết đến là một bộ phận của cây đu đủ. Lá của cây đu đủ thường có phần cuống dài, bản to. Loại lá này có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Lá cây đu đủ được chia thành 2 loại chính là lá cây đực và lá cây cái.
Lá đu đủ đực
Lá cây đực thường sẽ mọc thành từng chùm ở phần ngọn và phần thân. Phần cuống lá được kéo dài có thể lên đến 15cm – 20cm. Bề mặt của lá được chia thành 6 đến 10 thùy với kích thước của mỗi thùy khác nhau.
Bề mặt dưới của lá sẽ có màu nhạt hơn và các đường gân nổi rõ. Lá của cây đu đủ sau khi héo sẽ có màu vàng. Phơi khô sẽ chuyển sang màu nâu và giòn dễ vỡ nát.
Lá đực có màu xanh đậm và nhỏ hơn so với cây cái. Trong lá cây đu đủ đực cùng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn. Những thành phần này rất hữu ích trong việc điều trị các loại bệnh lý như bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, ung thư, da liễu,…
Lá đu đủ cái
Loại này thường có kích thước lớn và màu sắc nhạt hơn so với lá của cây đu đủ đực. Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng có trong lá cây đu đủ cái cũng ít hơn nên người ta cũng thường hạn chế sử dụng hơn.
Phân bố, thu hái và chế biến lá đu đủ
Cây có nguồn gốc trồng ở các vùng đất thấp từ miền nam México, miền đông Trung Mỹ vùng đất bắc Nam Mỹ. Hiện nay trồng khắp các tỉnh thành Việt Nam. Loại cây này rất thích hợp với các vùng đất tơi xốp, màu mỡ và khí hậu nhiệt đới. Chính vì vậy, ở nước ta giống cây này xuất hiện ở khắp nơi, đặc biệt là tại các vùng quê.
Thời điểm thu hái tốt nhất chính là khi lá còn tươi xanh trên cây. Những lá cây tươi xanh sẽ chứa rất nhiều chất mủ. Trong quá trình thu hái, bạn cần đeo bao tay bảo vệ. Tránh không để lớp mủ lá cây đu đủ bám vào có thể gây ngứa và làm lở loét da.
Lá cây đu đủ sau khi thu hái xong cần được tiến hành làm sạch. Tiếp theo cắt dọc theo các đường gân của lá. Cuối cùng là đem đi phơi khô hoặc sấy khô bằng máy. Sau khi lá cây đã khô cần được bảo quản trong bao kín. Tránh để nơi ẩm ướt có thể gây mốc hoặc dập nát lá.
Thành phần dược chất trong lá đu đủ
Lá đu đủ chứa đựng rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các hoạt chất nổi bật cần được kể đến như ancaloid carpain, men papain, enzyme có lợi cho hệ tiêu hóa, các hợp chất chống oxy hóa cao,…
Đây đều là những chất dinh dưỡng góp phần vào việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh lý nguy hiểm. Trong đó có bệnh ung thư.
Uống nước lá đu đủ có tác dụng gì?
Lá đu đủ thông thường sẽ được phơi khô và sử dụng trong việc nấu nước uống. Nước được nấu từ lá của đu đủ mang đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mỗi người như trị sốt xuất huyết, thanh lọc gan hiệu quả, hỗ trợ tiêu hóa ngăn ngừa ung thư,… Để đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất, bạn nên uống nước được nấu từ lá đu đủ thường xuyên.
Uống nước lá đu đủ trị sốt xuất huyết, ngăn ngừa sốt rét
Một trong những công dụng đầu tiên của nước được nấu từ lá cây đu đủ chính là ngăn ngừa và điều trị sốt xuất huyết. Như các bạn đã biết, sốt xuất huyết là bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân gây ra chủ yếu là virus do muỗi. Bệnh lý này có thể lây lan từ người sang người một cách dễ dàng.
Sốt xuất huyết gây nên rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng nếu người bệnh không có biện pháp điều trị kịp thời. Bệnh sốt xuất huyết khiến cho tiểu cầu trong máu bị giảm mạnh. Để điều trị hiệu quả cần bổ sung lượng tiểu cầu trong máu bị thiếu hụt nhanh chóng và đầy đủ.
Nước được nấu từ lá cây đu đủ có thành phần ngăn ngừa và điều trị sốt xuất huyết. Đặc biệt là thành phần hỗ trợ quá trình sản xuất gia tăng lượng tiểu cầu. Chính vì vậy, loại lá này xuất hiện rất nhiều trong các bài thuốc trị bệnh sốt xuất huyết ở người. Ngoài ra, trong lá cây đu đủ còn chứa hợp chất acetogenin. Đây là hợp chất giúp ngăn ngừa sốt rét hiệu quả.
Nước lá đu đủ làm sạch gan
Bên cạnh tác dụng điều trị sốt xuất huyết, thảo dược còn giúp làm sạch gan hiệu quả. Gan là một bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng. Đây là nơi diễn ra quá trình đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể.
Để gan có thể hoạt động khỏe mạnh, đạt hiệu quả cao thì việc làm sạch và để gan nghỉ ngơi đúng cách là điều rất cần thiết. Nước từ lá đu đủ có thành phần làm sạch gan. Sử dụng nước từ lá cây đu đủ sẽ giúp bạn có được lá gan khỏe mạnh. Đồng thời, nước từ loại lá cây này còn hỗ trợ tích cực trong việc điều trị các bệnh về gan như xơ gan, vàng da do gan hay gan mãn tính,…
Lá đu đủ giúp hỗ trợ tiêu hóa
Đối với những người thường xuyên mắc phải các bệnh lý về đường tiêu hóa thì lá cây đu đủ sẽ là giải pháp điều trị vô cùng hữu ích. Trong lá cây đu đủ có chứa thành phần enzyme papain và chymopapain. Các loại enzyme này vô cùng tốt đối với hệ tiêu hóa của con người.
Chúng giúp ngăn ngừa tình trạng đầy hơi khó tiêu hay táo bón. Hỗ trợ làm sạch đường ruột vô cùng tốt. Hơn nữa, enzyme này cũng có tác dụng rất tốt trong việc làm ngăn ngừa và điều trị tình trạng viêm loét dạ dày.
Với các thành phần enzyme có trong nước đu đủ sẽ giúp bạn điều trị bệnh lý đường tiêu hóa nhanh chóng. Đi cùng với đó là giảm thiểu các bệnh liên quan đến dạ dày. Chỉ với những chiếc lá từ cây đu đủ quen thuộc, bạn đã có thể bảo vệ hệ tiêu hóa của mình một cách tốt nhất.
Lá đu đủ giúp giảm đường huyết
Đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì lá đu đủ chính là vị cứu tinh không thể bỏ qua. Giống như dây thìa canh hay trái khổ qua rừng, trong thành phần của lá cây đu đủ có thể giúp điều hòa lượng đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, lá của cây đu đủ còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Từ đó làm giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra như tổn thương ở thận, gan bị nhiễm mỡ,…
Uống nước lá đu đủ giúp giảm đau bụng kinh
Đau bụng kinh là hiện tượng dễ gặp phải ở phụ nữ vào những ngày kinh nguyệt. Tình trạng đau bụng âm ỉ này khiến cho chị em cảm thấy vô cùng khó chịu. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt và làm việc.
Trong nước lá cây đu đủ có hợp chất giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh nhanh chóng. Hạn chế lượng kinh nguyệt giúp chị em cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi đến kỳ. Đặc biệt, với những người kinh nguyệt không đều do hormone cũng có thể khắc phục hiệu quả nhờ vào nước lá cây đu đủ.
Nước lá đu đủ trị các vấn đề về da
Nước lá đu đủ còn giúp điều trị các vấn đề liên quan đến da. Trong nước của lá cây đu đủ có chứa thành phần vitamin A và C. Đây là những loại vitamin rất tốt cho da, giúp da trở nên trắng sáng và khỏe mạnh hơn. Nước đu đủ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa của da. Loại bỏ các độc tố có hại cho da. Đặc biệt là hỗ trợ rất lớn trong việc làm sạch mụn và loại bỏ tàn nhang.
Uống nước lá đu đủ giúp giảm nguy cơ ung thư
Nói đến ung thư, người ta thường nghĩ ngay đến xáo tam phân, cây cần sen hoặc cây xạ đen. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, lá đu đủ cũng là một cái tên không thể bỏ qua trong danh sách các vị thuốc chữa ung thư.
Một trong những tác dụng được chú ý nhất của lá đu đủ chính là ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Lá cây đu đủ có chứa hợp chất acetogenin. Đây là một chất chống ung thư rất mạnh.
Bên cạnh đó, các thành phần enzyme có trong lá cây đu đủ cũng giúp chống lại các loại ung thư như gan, bướu cổ, ung thư vú hay ung thư phổi. Đồng thời làm giảm các tác động xấu của hóa trị đối với cơ thể người bệnh.
Lá đu đủ thúc đẩy tóc phát triển
Nếu không may bạn đang mắc phải tình trạng rụng tóc và chưa tìm được phương pháp khắc phục hiệu quả? Hãy gội đầu bằng nước từ lá cây đu đủ. Trong lá cây đu đủ có chứa hợp chất karpain giúp chống gàu và nâng cao mức độ chắc khỏe, bóng mượt cho tóc.
Gội đầu bằng nước nấu từ lá cây đu đủ thường xuyên sẽ giúp tóc bạn luôn khỏe mạnh, kích thích tóc mọc nhanh và dày hơn. Hiện nay, người ta cũng sử dụng chiết xuất lá đu đủ trong một số loại dầu xả.
Lá đu đủ có chữa được bệnh ung thư không?
Đu đủ là loại cây vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Đặc biệt là quả đu đủ rất giàu dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon. Bên cạnh mang đến loại quả giàu vitamin, lá cây đu đủ còn có tác dụng ngăn ngừa và chữa trị bệnh ung thư hiệu quả.
Lá đu đủ có tác dụng giảm nguy cơ ung thư
Đu đủ là loài thực vậy lưỡng tính, gồm 2 loại là đực và cái. Tuy nhiên, lá cây đu đủ đực thường được sử dụng phổ biến hơn bởi chúng chứa nhiều dược tính có lợi, mang đến hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn.
Theo nghiên cứu, trong lá cây đu đủ đực có chứa thành phần Acetogenin. Đây là hợp chất ngăn ngừa ung thư vô cùng hiệu quả, tương tự như bán chi liên hoặc bạch hoa xà. Bên cạnh đó, hợp chất này còn giúp làm giảm các tác dụng phụ của việc điều trị ung thư thông qua phương pháp hóa trị.
Trong dân gian, đã có khá nhiều người chữa khỏi ung thư nhờ vào việc sử dụng lá cây đu đủ. Như vậy, nó chính là giải pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, nước lá đu đủ chỉ là biện pháp hỗ trợ một phần. Bạn vẫn cần tuân thủ các phương pháp điều trị bệnh mà bác sĩ đưa ra một cách nghiêm túc và an toàn.
Xem thêm: Cây xương khỉ hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
Cách dùng lá đu đủ giúp giảm nguy cơ ung thư
Phương pháp sử dụng lá đu đủ giảm nguy cơ ung thư phổ biến nhất chính là sắc lấy nước uống. Lá cây đu đủ có thể được phơi khô hoặc tươi nấu lên cùng với nước lọc. Tiến hành nấu đến khi lượng nước được cô đặc lại thì tắt bếp.
Bạn có thể lọc lấy nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Để nước lá cây đu đủ phát huy tác dụng tốt nhất, bạn cần kiên trì và uống nước mỗi ngày.
Cách nấu lá đu đủ chữa bệnh
Cách nấu nước lá đu đủ sấy khô
Như đã đề cập ở trên, nước nấu từ lá cây đu đủ mang đến rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe chúng ta. Bạn có thể tự mình nấu nước từ lá cây đu đủ tươi hoặc khô. Đồng thời có thể kết hợp cùng một số loại nguyên liệu khác như sả, cây cải trời, chanh,… để nâng cao hiệu quả sử dụng.
Bệnh bướu cổ kết hợp với: Cây cải trời, hạt ké, bồ công anh,
Bệnh phổi kết hợp với: Hoa đu đủ, cây thuốc dòi, bí kì nam, cây thuốc cá.
Cách nấu nước lá đu đủ sấy khô khá đơn giản như sau:
- Trước hết, bạn cần chuẩn bị lá cây đu đủ đã được sấy khô cùng khoảng 2 lít nước lọc.
- Rửa sạch qua lá đu đủ khô với nước cho sạch. Cho lá vào nồi và đổ khoảng 2 lít nước vào cùng. Đặt nồi lên bếp và nấu sôi.
- Khi nước sôi hạ lửa nhỏ và nấu cho đến khi nước còn khoảng một nửa là tắt bếp.
- Bạn có thể sử dụng nước này để uống hoặc gội đầu tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân.
Cách nấu nước lá đu đủ với chanh
Nước được nấu từ lá cây đu đủ khá đắng. Đối với nhiều người, việc uống nước được nấu từ lá cây đu đủ sẽ khá khó khăn. Để làm giảm vị đắng của nước cũng như tăng hương thơm, bạn có thể kết hợp cùng với nhiều loại nguyên liệu khác. Trong đó có thể nấu nước lá cây đu đủ với chanh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: lá đu đủ, đường, nước cốt chanh và nước lọc. Đây đều là những nguyên liệu vô cùng dễ mua được trên thị trường. Sau khi đã có đầy đủ các loại nguyên liệu, bạn có thể tiến hành đun nước.
Lá cây đu đủ cần cắt nhỏ và rửa thật sạch. Bỏ vào máy xay cùng một ít nước lọc và xay đều lên. Sau đó chắc lấy nước và bỏ bã. Bạn có thể thêm đường và chanh vào để hòa tan cùng nước lá đu đủ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu nước lá đu đủ lên. Lấy nước hòa với một ít nước cốt chanh và đường. Như vậy sẽ giúp cho hương vị thơm ngon dễ uống hơn. Bạn có thể để nước vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Cách nấu nước lá đu đủ với sả
Bạn còn có thể nấu nước lá cây đu đủ với sả. Sả được biết đến là nguyên liệu trong việc nấu ăn. Đồng thời cũng là nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến trong việc làm nước uống. Kết hợp nó cùng sả sẽ giúp cho nước uống thêm thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn.
Để nấu nước lá cây đu đủ với sả, bạn cần chuẩn bị lá cây đu đủ, sả khô và nước lọc. Lá cây đu đủ bạn cần rửa sạch và cắt nhỏ. Cho lá vào nồi cùng với sả và nước lọc. Khi nước sôi, bạn cho lửa nhỏ và tiếp tục nấu. Sau khi nước vơi đi còn khoảng 1 nửa thì bạn tắt bếp. Bạn có thể lọc lấy nước và để vào trong tủ lạnh uống dần.
Nước lá đu đủ có vị hơi đắng và hương vị khác lạ. Đối với những người mới uống lần đầu sẽ cảm thấy không quen và khá khó uống. Tuy nhiên, duy trì thói quen uống nước được nấu từ lá cây đu đủ thường xuyên sẽ giúp bạn có được một sức khỏe tốt, làn da đẹp.
Uống nước lá đu đủ đúng cách
Lá đu đủ không khó để chế biến thành nước uống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu và uống nước từ lá cây đu đủ đúng. Nước đu đủ có thể nấu lên cùng nước lọc và kết hợp cùng một vài nguyên liệu khác.
Để nước có thể bảo quản được lâu hơn, bạn nên để vào ngăn mát của tủ lạnh. Ngoài ra, mọi người còn có thể chế biến nước lá đu đủ giống như việc pha trà uống hằng ngày.
Bạn sử dụng một ít lá cây đu đủ khô và hãm cùng nước sôi nóng. Trong vòng khoảng 15 phút là đã có thể rót ra ly để thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành xay lá đu đủ tươi và lọc lấy nước uống.
Những ai nên sử dụng lá đu đủ?
Lá đu đủ có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Những thành phần này có thể giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, thanh lọc gan, nâng cao sức khỏe và cung cấp dưỡng chất cho tóc,… Với những công dụng hữu ích của mình cho sức khỏe, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng nước lá cây đu đủ.
Đặc biệt là những người mắc các bệnh lý như tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, rụng tóc, xơ gan, gan nhiễm mỡ, các bệnh về da hay người mắc bệnh ung thư giai đoạn đầu,… Mọi người nên kiên trì sử dụng nước nấu từ lá đu đủ mỗi ngày. Như vậy sẽ giúp nâng cao sức khỏe của bản thân và ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm một cách hiệu quả nhất.
Uống lá đu đủ có tác hại gì không? Lưu ý khi dùng
Nước lá đu đủ được nấu hoàn toàn bằng nguyên liệu từ thiên nhiên nên vô cùng an toàn đối với sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, trong lá cây đu đủ còn chứa khá nhiều thành phần tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, việc sử dụng lá cây đu đủ hoàn toàn không có tác hại.
Mọi người có thể sử dụng đều đặn nước nấu từ lá cây đu đủ mỗi ngày. Việc kiên trì sử dụng loại nước này sẽ mang đến rất nhiều hiệu quả tốt cho cơ thể, làn da và mái tóc.
Tuy nhiên, khi uống lá cây đu đủ, bạn nên sử dụng với liều lượng vừa phải và đều đặn. Tránh việc lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt. Bên cạnh đó, với những người sử dụng lá cây đu đủ để điều trị bệnh ung thư nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đảm bảo an toàn đối với bản thân cũng như đạt được hiệu quả tốt nhất.
Lá đu đủ khô mua ở đâu?
Cây đu đủ xuất hiện rất nhiều ở vùng nông thôn nhưng lại rất hiếm gặp tại các đô thị lớn. Chính vì vậy, việc tìm mua lá cây đu đủ tại các thành phố khá khó khăn. Nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng lá cây đu đủ của mọi người, hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp loại lá này.
Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn mua sản phẩm lá đu đủ tại các đơn vị uy tín. Tránh việc mua phải sản phẩm lá cây đu đủ tại đơn vị kém chất lượng, quy trình chế biến chưa đảm bảo an toàn vệ sinh. Đồng thời, mua sản phẩm lá cây đu đủ tại đơn vị uy tín sẽ đảm bảo hợp lý về mức giá thành.
Thảo dược An Quốc Thái là địa chỉ bán lá đu đủ đáng tin cậy, với kinh nghiệm phân phối thảo dược hơn 30 năm, sản phẩm lá đu đủ khô tại đây có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý. Bạn đọc có thể đặt hàng ngay bây giờ tại:
Thảo dược An Quốc Thái
- Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP HCM.
- Liên hệ mua hàng: 0926456456.
- Giá bán: 120.000 đồng/kg lá khô.
Như vậy, trên đây là những thông tin hữu ích mà bài viết: “Bật mí cách nấu lá đu đủ chữa ung thư, giúp khỏe đẹp tuyệt hay” để bạn đọc tham khảo.
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, lá đu đủ mang đến rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe và sắc đẹp. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, mọi người nên kiên trì sử dụng đều đặn và đúng liều lượng để việc điều trị có chuyển biến tích cực.
Nguồn tham khảo:
Đu đủ – Wikipedia tiếng Việt
Sách quý “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” xuất bản năm 2019
Báo (vinmec.com, laodong.vn, thanhnien.vn, hellobacsi.com )
Thông tin mua hàng
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng