Ba kích là củ của cây ba kích (tím hoặc trắng), thường chế biến dạng tươi hoặc khô sử dụng ngâm rượu uống có tác dụng trị liệt dương, tăng cường sinh lý.
Nó được xem là thảo dược vàng trong làng điều trị yếu sinh lý, liệt dương hay các chứng suy thận. Dược liệu này giúp các đấng mày râu nhanh chóng lấy lại “phong độ” và có thể “đêm 7 ngày 3 vào ra không kể”.
Vậy ba kích là gì, tác dụng, cách chế biến và ngâm rượu như thế nào? Tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Ba kích là gì?
Cây ba kích bắt nguồn từ Trung Quốc và qua nhiều thập kỷ nó đã du nhập sang các nước lân cận trong đó có Việt Nam.
Ba kích hay còn gọi củ ba kích thiên, ruột gà, diệp liễu thảo, đan điền, âm vũ,… Và có tên khoa học: (danh pháp hai phần: Morinda officinalis), là một loại loài thực vật thuộc thuộc chi nhàu, họ cà phê.
Ở nước ta, cây này thường mọc hoang ở những vùng đồi núi thấp và trung du như Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình. Đặc biệt là Quảng Ninh, người dân nơi đây xem nghề trồng và ngâm rượu ba kích là một nghề truyền thống. Chính vì thế, rượu 3 kích ở Quảng Ninh được coi là đặc sản của vùng đất này.
Xem thêm: Cách ngâm rượu đinh lăng – Ông uống bà khen, cả xóm thèm
Mô tả hình ảnh ba kích
Nó là loài dây leo thân quấn, sống lâu năm. Có rễ phình to và thắt lại từng đoạn, có lông mịn bao phủ quanh thân.
Lá cây thuôn dài hình mác hoặc hình bầu dục, thường mọc đối nhau, cuốn lá ngắn và phiến lá cứng. Khi còn non cây có màu xanh và nhiều lông, nhưng khi già thì chuyển sang trắng đục và khi phơi khô lại có màu nâu tím.
Hoa của cây nhỏ thường mọc tập trung ở đầu cành, lúc mới nở có màu trắng khi sắp tàn thì ngả vàng. Quả có hình cầu khi chính quả có màu đỏ.
Nhận biết cây ba kích
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, trong tự nhiên chúng được chia làm 2 loại, có đặc điểm và công dụng như sau:
Ba kích tím: dược liệu này thuộc loại “hiếm có khó tìm” khi nó chỉ chiếm khoảng 20% trong tự nhiên. Vỏ cây có màu vàng đất, thịt quả bên trong có màu nâu tím, do đó khi dùng ngâm rượu sẽ có màu tím rất đẹp.
Ba kích trắng: đây là loại phổ biến hơn chiếm đến 80% trong tự nhiên, có vỏ ngoài màu vàng nhạt, phần thịt ở trong có màu trắng. Không giống như loại màu tím, loại này khi ngâm rượu lại không chuyển màu.
Tác dụng của ba kích tím
Ba kích luôn là đề tài bàn tán sôi nổi của các quý ông mỗi khi nhắc đến chuyện “phòng the”. Có thể bạn chưa biết, từ lâu nó đã được các thầy Đông y sử dụng trong các bài thuốc điều trị viêm nhiễm, lở loét và hỗ trợ điều trị các chứng suy giảm chức năng sinh lý.
Ngoài ra, 3 kích còn có mặt trong toa thuốc Minh mạng thang huyền thoại “đêm 5 lần, 4 lần sinh con trai” (Nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử) nổi tiếng thời vua Minh Mạng.
Để hiểu hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thảo dược này có những tác dụng gì và những bài thuốc hay từ ba kích ngay sau đây.
Ba kích điều trị thận hư, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm
Bạn có biết, đây là một trong những tác dụng thần kì nhất của 3 kích. Theo các chuyên gia, nó có chứa chất anthraglycosid cùng với kẽm, sắt, đồng cùng với vô số các hoạt chất khác. Những hoạt chất đó có chức năng giúp phái mạnh bổ sung tinh lực, điều trị chứng xuất tinh sớm, rối loạn cương dương và cải thiện chuyện phòng the.
Hãy sử dụng 20g ba kích tím, phúc bồn tử, phụ tử cùng với 20g mỗi loại bạch linh, chỉ xác, hoàng kỳ, lộc nhung (nhung hươu khô), nhân sâm, mẫu đơn, mộc hương, cây ngưu tất, nhục thung dung, quế tâm, sơn thù, tân lang, thạch hộc, thục địa, thự dự, tiên linh tỳ, trạch tả, tục đoạn, viễn chí, xà sàng tử.
Đem tất cả dược liệu tán thành bột mịn rồi trộn với mật vo thành viên hoàn. Uống mỗi ngày 20g thuốc cùng với rượu nóng, uống khi bụng đói.
Ba kích tím chữa gân cốt, xương khớp yếu
Hàm lượng dược chất choline có trong 3 kích là phương thuốc hiệu quả cho hệ xương khớp. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp như đau lưng, mỏi gối, tê chân tê tay thì đừng bỏ qua bài thuốc từ ba kích nhé.
Sử dụng 60g mỗi loại dây ruột gà, cây xấu hổ, khương hoạt, quế tâm, ngũ gia bì, đỗ trọng, can khương cùng với 120g ngưu tất và 100ml mật ong. Đem các nguyên liệu tán bột mịn, tiếp đến trộn với mật ong rồi vo thành viên. Mỗi lần uống 10 – 15 viên uống chung với rượu nóng.
Ba kích hỗ trợ điều trị huyết áp cao
Hiện nay, bệnh cao huyết áp luôn là vấn đề nan giải không chỉ riêng người lớn tuổi mà ngay cả người trẻ cũng có thể gặp phải. Thật may mắn, khi đã có ba kích – một dược liệu thiên nhiên có tác dụng ổn định huyết áp rất tuyệt vời. Hãy thử áp dụng phương thuốc này để thấy công hiệu của nó nhé.
Dùng 12g mỗi loại ba kích tím, tri mẫu, tiên mao, đương quy, hoàng bá, dâm dương hoắc. Cho tất cả dược liệu vào nồi đun cùng với 500ml nước, cô cạn đến khi còn 200ml chia làm 2 lần uống trong ngày. Thực hiện liên tục trong vòng 2 tháng.
Xem thêm: Sống khỏe với cao huyết áp nhờ Hoa hòe
Chữa suy nhược cơ thể, gầy gò, ăn ngủ kém
Bạn có biết, ba kích thiên có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nếu sử dụng thường xuyên có liều lượng sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời giúp bạn ăn ngon ngủ yên, bổ sung thể lực cho cơ thể.
Sử dụng ngưu tất, ba kích thiên mỗi loại 3kg, đem tất cả dược liệu ngâm rượu 3 lít rượu trong 4 tháng. Dùng mỗi ngày 1 – 2 chung nhỏ đã đủ để bổ sung sức khỏe cho chúng ta.
Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích tím
Cũng giống như rượu Amakong, rượu 3 kích là thức uống được nhiều quý ông săn đón và tìm mua. Hiện nay, rượu ngâm sẵn bán khá nhiều trên thị trường, bạn có thể mua dễ dàng với giá chỉ từ 300.000 đồng/lít – 500.000 đồng/lít.
Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên tự ngâm rượu tại nhà để an tâm mà sử dụng. Bởi chất lượng rượu và chất lượng 3 kích ngâm còn là dấu hỏi lớn chưa có lời giải đáp, vì đã có nhiều trường hợp ngộ độc rượu ba kích do mua sẵn từ bên ngoài về, không hề có nhãn mác, xuất xứ, gây ra những hậu quả đáng tiếc.
Để giúp bạn ngâm rượu được thuận lợi và có bình rượu ngon để nhâm nhi, Omega3.vn xin chia sẻ hướng dẫn cụ thể cách làm như sau:
Cách chế biến ba kích
Chọn củ: khi ngâm rượu nên lựa chọn những củ ba kích có độ dài đều nhau, cầm chắc tay, lõi cứng và có cùi dày, có đường kính khoảng 2 – 3cm.
Sơ chế: Sau khi thu hoạch rễ cây, cắt bỏ rễ con rồi lấy phần củ. Đem rửa sạch rồi phơi cho héo rồi đập dẹp phần thịt và phơi thêm 1 nắng nữa để phần thịt chuyển sang màu tím là có thể bảo quản sử dụng.
Rút lõi: Bạn có thể dùng dao chẻ củ ra làm đôi và dùng tay kéo phần lõi ra, hoặc có thể cho lên thớt và dùng chày để đập dập rồi rút phần lõi bên trong ra là được.
Cách làm ba kích ngâm rượu
Để ngâm rượu ba kích rất đơn giản, tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn có thể ngâm rượu theo 2 cách như sau:
Ngâm rượu ba kích tươi:
Sử dụng 1kg ba kích tươi đem rửa sạch, loại bỏ vỏ và phần lõi sau đó cho vào bình ngâm rượu.
Cứ 1kg ba kích sẽ ngâm tương đương với 2 – 3 lít rượu trắng. Nếu cho nhiều rượu thì mùi vị và màu của rượu 3 kích sẽ không còn đậm đà.
Theo kinh nghiêm ngâm rượu lâu năm, nếu chỉ ngâm độc vị, bạn chỉ cần dùng 1kg dược liệu với 2 lít rượu là sẽ cho ra một mẻ rượu thơm ngon, đậm đà mà màu sắc lại đẹp.
Nếu bạn không cạo vỏ mà ngâm luôn thì cho thêm 1 chút muối ăn để giảm vị chát của vỏ nhé. Ngâm trong vòng 3 – 4 tháng là có thể sử dụng được.
Ngâm rượu ba kích khô:
Chuẩn bị:
- 1 kg ba kích khô.
- 0,5 kg bạch tật lê.
- 0,5 kg Nhục thung dung
- 0,5 kg Nấm ngọc cẩu
- 0,5 kg Dâm dương hoắc
- 0,5 kg Cây mú từn
- 0,5 kg Kỷ tử
- 0,5 kg Đương quy
- 0,5 kg Đỗ trọng
- 0,5 kg Sâm cau
- 0,5 kg Cam thảo bắc
- 0,5 kg Táo tàu (đại táo).
Cách ngâm rượu:
- Cho tất cả nguyên liệu vào bình ngâm, đổ vào 6 lít rượu 30 – 35 độ. Cho thêm 1 ít muối ăn nếu bạn chưa rút lõi ba kích.
- Rượu chuyển màu nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường. Mùa hè, rượu lên màu tím từ 20 ngày và mùa đông thì chậm hơn từ 1 – 2 tháng.
Cách uống rượu ba kích như thế nào?
Rượu 3 kích có tác dụng cường dương, bổ sung tinh lực và bồi bổ sức khỏe nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên uống 100 – 150ml tương đương với 1 chén. Bạn có thể cho thêm mật ong để có vị ngọt ngọt dễ uống hơn.
Lưu ý:
Rượu ba kích tím được ví như “con dao hai lưỡi” chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn cần lưu ý những điều sau trước khi sử dụng:
- Tuyệt đối không được tự ý sáng tác bài thuốc ngâm rượu, tốt nhất nên tham khảo hướng dẫn của thầy thuốc.
- Khi chế biến nên loại bỏ phần lõi củ ba kích, vì bộ phận này làm cho rượu bị chát, uống không ngon.
- Lưu ý lõi củ 3 kích không có độc, chỉ làm rượu hơi chát và mất ngon, đó là lý do bạn nên rút lõi đi.
Một số câu hỏi liên quan đến ba kích
Tính đến nay, chúng tôi đã nhận được vô số câu hỏi xoay quanh đến dược liệu này. Trong số đó, các câu hỏi dưới đây được rất nhiều người dùng quan tâm.
Rượu ngâm ba kích bao nhiêu độ?
Tùy thuộc vào “tửu lượng” mỗi người mà sẽ lựa chọn loại rượu có nồng độ thích hợp. Dân ngâm 3 kích lâu năm thường dùng rượu có nồng độ từ 30 – 45 độ để ngâm rượu.
Ngâm rượu ba kích bao lâu thì uống được?
Theo kinh nghiệm của người dân Quảng Ninh làm nghề ngâm rượu thì rượu ba kích ngâm càng lâu thì mùi vị càng đậm đà. Nhưng không cần phải đợi đến 1 – 2 năm mới sử dụng, mà bạn có thể dùng rượu sau khi ngâm từ 3 – 4 tháng.
1 cân ba kích ngâm mấy lít rượu?
Để ngâm rượu 3 kích đạt chuẩn thì 1 cân dược liệu thì ngâm cùng với 2 lít rượu trắng là đủ để rượu có vị thơm, đậm đà và lên màu đẹp. Tránh ngâm quá nhiều rượu sẽ bị loãng dược tính của dược liệu nhé.
Chọn bình ngâm rượu ba kích như thế nào?
Nên chọn bình ngâm rượu bằng thủy tinh, to, dung tích đủ lớn, rộng rãi, có nắp đậy kín, nên chọn loại có vòi để lấy rượu ra dễ dàng, không làm hỏng rượu.
Tránh ngâm bằng chai nhựa, bình sành, sứ vì khi ngâm quá lâu những dụng cụ này sẽ bị oxy hóa theo thời gian và những chất độc hại này sẽ hòa tan cùng với rượu. Nếu chúng ta uống vào sẽ gây ra những tình trạng khó lường trước được.
Tham khảo: Bình thủy tinh ngâm rượu giá rẻ, đẹp, có vòi bán ở đâu?
Uống rượu ba kích có tác dụng cường dương không?
Trong y học cổ truyền, 3 kích được ghi tên trong top dược liệu bổ dương, giúp mạnh gân cốt, chữa thận dương suy, điều trị chứng liệt dương và trị yếu sinh lý. Chính vì vậy mà nhiều người truyền nhau tác dụng uống rượu 3 kích giúp lấy lại phong độ cho phái mạnh.
Quý ông nên lưu ý rằng, rượu ba kích có thể giúp đấng mày râu sung mãn như hổ nhưng cũng cần có sự hòa hợp nhu cầu giữa vợ và chồng thì cuộc vui mới có thể kéo dài.
Bên cạnh đó, có những người mua phải rượu ba kích giả có pha thêm thuốc kích dục hoặc các loại thuốc khác dễ dẫn đến tình huống “dở khóc dở cười” trong chuyện phòng the.
Xem thêm: 72 tư thế quan hệ tình dục (làm tình) phê không tưởng.
Lưu ý khi sử dụng ba kích
Ba kích được khuyến khích dùng cho người bị yếu sinh lý, bệnh suy thận, người liệt dương, rối loạn cương dương,… nhưng bên cạnh đó, một số đối tượng sau cần lưu ý khi sử dụng:
- Người bệnh tim mạch, bệnh về mắt.
- Người bệnh về đường tiêu hóa, bị tiểu buốt, khó tiểu.
- Người chuẩn bị phẫu thuật.
- Trẻ em, phụ nữ đang mang thai hoặc trong giai đoạn cho con bú.
Mua ba kích tím ở đâu TP HCM?
Ba kích tím là vị thuốc có công dụng hỗ trợ điều trị các chứng yếu sinh lý, giúp cường dương bổ thận, điều trị chứng xuất tinh sớm hiệu quả rất nhanh và mạnh. Vì thế, được rất nhiều người săn lùng và tìm mua nhưng mua ba kích tím ở đâu mới chất lượng?
Thảo dược An Quốc Thái là địa chỉ bán ba kích chất lượng có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, được nhiều quý ông tin dùng.
Liên hệ mua hàng tại:
Thảo dược An Quốc Thái
- Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM.
- Liên hệ mua hàng: 0902743250.
Ba kích giá bao nhiêu?
Hiện nay, giá bán ba kích dao động khác nhau tùy nơi, chủ yếu từ 600.000 đồng/kg – 700.000 đồng/kg. Omega3.vn bán ba kích cam kết giá tốt nhất thị trường, không nơi nào có giá hợp lý như chúng tôi.
Giá bán Ba Kích khô: 600.000/1kg.
Giá bán Ba Kích tươi: 240.000/1kg.
Một vài chia sẻ về “Ba kích: Tác dụng, cách chế biến, cách ngâm rượu ba kích tím” xin được gửi đến quý độc giả của Omega3.vn. Các cánh mày râu nếu đang tìm mua ba kích tím hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được sản phẩm chất lượng với giá tốt nhất.
Cảm ơn đã theo dõi.
Nguồn tham khảo:
Ba kích: Vị thuốc Nam dễ tìm có tác dụng bổ dương (https://youmed.vn/)
Tác dụng chữa bệnh của ba kích (https://thaythuocvietnam.vn/)
Thông tin mua hàng
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng