Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm – mờ tự chụp chuẩn nhất

Que thử thai là một công cụ kiểm tra vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Việc sử dụng que thử thai vô cùng đơn giản nhưng đôi khi nó lại làm khó chúng ta ở khâu đọc kết quả. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết được ý nghĩa chính xác của hình ảnh que thử thai 2 vạch: Đậm – mờ, xa – gần,…

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một công cụ phổ biến được sử dụng để kiểm tra xem có thai hay không. 

Đây là một phương pháp kiểm tra nhanh và tiện lợi dựa trên phản ứng hóa học của hormone hCG (human chorionic gonadotropin) trong nước tiểu của phụ nữ có thai.

Hormone hCG này bắt đầu được sản xuất sau khi phôi thai gắn vào tử cung và tiếp tục tăng lên trong suốt giai đoạn mang thai sớm.

Ảnh que thử thai 2 vạch
Các loại que thử thai hiện nay

Cách dùng que thử thai

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng que thử thai:

 1. Lấy nước tiểu vào đầy cốc đính kèm.
 2. Cầm que thử thai đúng chiều mũi tên từ trên xuống.
 3. Đặt que thử vào cốc (Lưu ý: Nước tiểu không được ngập quá vạch mũi tên)
 4. Sau 2-5 phút đọc kết quả theo hướng dẫn.
Ảnh que thử thai
Hướng dẫn dùng que thử thai đúng cách

Thử thai lúc nào là chính xác nhất?

Thời điểm tốt nhất để thử thai là:

 • Buổi sáng sau khi vừa thức dậy: Lúc này nước tiểu chứa nồng độ hormone hCG cao nhất
 • 7-10 ngày sau khi giao hợp: Nếu thử quá sớm, nồng độ hormone hCG có thể chưa đủ để được phát hiện, dẫn đến kết quả sai.

Lưu ý: Nếu 2 vợ chồng đang thực sự mong muốn có thai, bạn nên thực hiện 1 số biện pháp như duy trì lối sống lành mạnh, duy trì tần suất sinh hoạt vợ chồng đều đặn. Dùng que thử rụng trứng hoặc biết cách tính ngày rụng trứng cũng như nhận biết dấu hiệu rụng trứng để canh quan hệ đúng ngày, tăng xác suất đậu thai.

Bật mí những cách làm tình để chồng yêu và “đê mê” bạn suốt đời

Hình ảnh que thử thai 2 vạch có ý nghĩa gì?

Sau đây là một số kết quả thử thai phổ biến

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm

Nếu hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm và có màu đỏ rõ ràng thì xin chúc mừng bạn đã mang thai và sắp sửa làm mẹ. Bật mí: Que thử thai có độ chính xác lên đến 97% trong việc xác định thai kỳ.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch
Hình ảnh que thử thai 2 vạch

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ

Nếu hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ thì rất khó để khẳng định bạn có thai hay không có thai. Một trong các trường hợp sau đây có thể xảy ra:

 1. Bạn thử thai quá sớm: Nên chờ ít nhất 7-10 ngày sau quan hệ tình dục thì nồng độ hormone hCG mới biểu hiện chính xác.
 2. Lấy que thử thai ra khỏi nước tiểu quá sớm: Khi này hormone hCG chưa có đủ thời gian tương tác với chất thử nghiệm của que thử.
 3. Việc sử dụng que thử thai sai thời điểm: Tuân thủ hướng dẫn, sử dụng vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy

Để đảm bảo kết quả chính xác, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ theo để có kết quả chính xác nhé!

Hình ảnh que thử thai
Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ có khả năng mang thai rất cao, tuy nhiên cũng có thể biểu hiện cho một số nguyên nhân sau:

 • Thử thai không đúng cách hoặc quá sớm
 • Sảy thai sớm mà không biết: Trong trường hợp này phôi thai không còn nhưng nồng độ hCG chưa trở về bình thường.
 • Thai nằm ngoài tử cung: Một số trường hợp phôi thai không di chuyển đến tử cung mà phát triển ở một bộ phận khác, chẳng hạn như ống dẫn trứng. Nồng độ hCG trong nước tiểu cũng có thể thấp hơn dự kiến và gây ra vạch mờ.
 • Đang tiêm hCG: Nếu bạn đang tiêm hCG để kích thích trứng trong quá trình điều trị hiếm muộn, nồng độ hormone hCG có thể tăng cao.

Nếu gặp tình huống que thử thai hiển thị 1 vạch đậm và 1 vạch mờ và vẫn còn thắc mắc, bạn nên đợi thêm 1 thời gian rồi thử lại hoặc đến bệnh viện để làm xét nghiệm chắc chắn hơn.

Hình ảnh que thử thai 1 vạch
Hình ảnh que thử thai 1 vạch

Hình ảnh que thử thai 2 vạch cách xa nhau

Khoảng cách giữa 2 vạch có thể thay đổi tùy theo loại que thử thai và hãng sản xuất.

Nếu hình ảnh que thử thai 2 vạch cách xa nhau nhưng vẫn rõ ràng thì khả năng cao là bạn đã có thai.

Nếu vẫn cảm thấy lo lắng về kết quả, bạn có thể thử lại bằng một que thử thai khác hoặc đến bệnh viện xét nghiệm trực tiếp.

Hình ảnh 2 vạch

Kết quả que thử thai theo ngày

Kết quả que thử thai có thể đậm dần theo ngày khi nồng độ hormone hCG tăng lên trong cơ thể phụ nữ khi mang thai:

 • 7-10 ngày sau quan hệ: Nồng độ hormone hCG đã bắt đầu tăng, hình que thử thai 2 vạch còn mờ.
 • 10-14 ngày sau quan hệ: Nồng độ hormone hCG tiếp tục tăng và hình que thử thai đậm hơn.
 • 28-32 ngày sau quan hệ: Nếu bạn chưa thấy kinh nguyệt đến và hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm rõ thì chắc chắn có thai rồi.
Ảnh 2 vạch
Hình ảnh que thử thai 2 vạch sẽ đậm dần lên từng ngày

Tại sao hình que thử thai 2 vạch nhưng không có thai

Nguyên nhân khiến que thử thai hiển thị hai vạch mà không có thai có thể là như sau:

Que thử thai không chính xác

Có thể một số que thử thai không đạt độ chính xác cao hoặc đã hết hạn sử dụng. Việc sử dụng que thử thai không đúng cách, quá sớm hoặc không tuân thủ hướng dẫn cũng có thể làm cho kết quả không chính xác.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch nhưng thai ngoài tử cung

Trong một số trường hợp, phôi thai không di chuyển đến tử cung mà phát triển trong ống dẫn trứng hoặc các vị trí khác. Khi đó, nồng độ hormone hCG có thể thấp hơn dự kiến và que thử thai có thể cho kết quả 2 vạch mà không phải là thai trong tử cung.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch nhưng thai chưa di chuyển vào tử cung

Trong những giai đoạn đầu của thai kỳ, phôi thai có thể chưa hoàn toàn di chuyển vào trong buồng tử cung. Nồng độ hormone hCG trong nước tiểu có thể còn thấp và không đủ để que thử thai cho kết quả chính xác.

Hình que thử thai

Tại sao hình ảnh que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt

Hình ảnh que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt là một hiện tượng khá phổ biến và có thể gây nhầm lẫn cho phụ nữ khi không biết rõ về máu báo thai.

 • Máu báo thai thường xuất hiện khi phôi thai gắn vào niêm mạc tử cung và còn chưa hoàn toàn cố định.
 • Máu báo thai thường có màu hồng nhạt hoặc nâu nhạt, thường không nhiều và kéo dài trong một vài ngày (có thể vô tình trùng với ngày hành kinh nguyệt hàng tháng)
Hình ảnh que thử thai 2 vạch thật
Que thử thai 2 vạch đậm nhưng vẫn có kinh. Đừng nhầm lẫn với máu báo thai!

Câu hỏi thường gặp xoay quanh hình ảnh que thử thai 2 vạch

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần?

Nhiều người thắc mắc thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ là thai mấy tuần. Nếu que hiển thị 2 vạch mờ thì có thể bạn đang mang thai từ 3-5 tuần. Thai nhi trong giai đoạn này vẫn còn rất nhỏ và đang phát triển.

Tuy nhiên, kết quả của que thử thai có thể thay đổi tùy thuộc vào từng người và cơ địa cá nhân. Nồng độ hormone hCG (hormone gonadotropin tăng cao) trong cơ thể của mỗi phụ nữ có thể biến đổi và tăng dần theo thời gian thai kỳ phát triển. Do đó, que thử thai có thể cho kết quả mờ ở giai đoạn thai kỳ đầu, nhưng có thể sẽ rõ ràng hơn và đậm dần theo thời gian.

Ảnh thử thai 2 vạch
Ảnh thử thai 2 vạch mờ

Thử thai 2 vạch đậm là mấy tuần?

Khi que thử thai hiển thị 2 vạch đậm rõ ràng, đó có thể là biểu hiện của bạn đang mang thai. Số tuần thai kỳ được thể hiện qua que thử thai 2 vạch đậm không thể xác định chính xác. 

Thường thì hình que thử thai 2 vạch đậm, bạn có thể đang ở giai đoạn thai kỳ từ 4-6 tuần hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, để biết chính xác tuần thai kỳ và đánh giá sức khỏe của thai nhi, bạn nên đi siêu âm thai để xác định tuổi thai chính xác hơn.

Thử que 2 vạch đậm thai đã vào tử cung chưa?

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm trên que thử thai chứng tỏ hormone hCG (hormone gonadotropin tăng cao) có mặt trong nước tiểu, chỉ ra rằng phôi thai đã được gắn vào niêm mạc tử cung và thai nhi đang phát triển bên trong tử cung.

Nhưng để xác định chính xác và đánh giá vị trí thai trong tử cung, bạn cần thực hiện siêu âm thai. Siêu âm thai sẽ giúp xác định vị trí chính xác của phôi thai, kiểm tra sức khỏe thai nhi và cung cấp thông tin chi tiết hơn về thai kỳ.

Thử que 2 vạch đậm siêu âm được chưa?

Nếu bạn đã có kết quả que thử thai 2 vạch đậm và muốn xác nhận thai kỳ, bạn nên thực hiện siêu âm thai bởi một bác sĩ hoặc kỹ thuật viên siêu âm.

Siêu âm thai là một phương pháp hình ảnh sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của tử cung, buồng trứng, và thai nhi. Khi đã có kết quả que thử thai dương (+), siêu âm thai sẽ giúp xác định vị trí của phôi thai trong tử cung, kiểm tra sức khỏe và phát triển của thai nhi, đồng thời xác định tuổi thai kỳ chính xác.

Hình que thử thai 2 vạch

Kết quả que thử thai 2 vạch đậm là con trai có chính xác không?

Kết quả que thử thai 2 vạch đậm không thể xác định chính xác giới tính của thai nhi. Que thử thai chỉ cho biết bạn có thai hay không dựa trên việc phát hiện hormone hCG (hormone gonadotropin tăng cao) trong nước tiểu. Hormone hCG có mặt trong cơ thể phụ nữ khi mang thai, nhưng nó không liên quan đến giới tính của thai nhi.

Các dấu hiệu mang thai cũng không giúp xác định giới tính. Để biết là bé trai hay bé gái, bạn cần thực hiện các xét nghiệm và siêu âm chuyên dụng trong giai đoạn thai kỳ nhất định. 

Tùy vào thời điểm thai kỳ và tiến trình phát triển của thai nhi, các bác sĩ có thể xác định giới tính thông qua siêu âm hoặc xét nghiệm ADN tử cung (NIPT).

Bạn vừa xem qua bài viết: “Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm – mờ tự chụp chuẩn nhất”.

Nguồn: https://omega3.vn/

Thông tin mua hàng

Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng

SĐT đặt hàng: 0927002002
Bài viết liên quan

Gọi ngay