Chứng chỉ hành nghề Spa là gì? Làm sao để thi chứng chỉ nghề Spa?

Chứng chỉ hành nghề spa (chứng chỉ chăm sóc da) chính là tấm vé thông hành để bạn tự tin bước vào ngành làm đẹp, đặc biệt là nghề spa. Chứng chỉ này không chỉ thể hiện tính pháp lý để các nhà đầu tư kinh doanh, mà còn là bệ phóng giúp những người trẻ muốn trở thành nhân viên thành công trong lĩnh vực này.

Bài viết sau của Omega3.vn sẽ cung cấp thông tin về chứng chỉ hành nghề spa, và cách thi lấy chứng chi spa chính quy, hợp lệ.

chứng chỉ hành nghề spa

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Chứng chỉ hành nghề Spa là một loại bằng cấp xác nhận rằng chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh Spa đã hoàn thành khóa đào tạo về nghiệp vụ Spa. Để có giá trị, chứng chỉ phải được cấp bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Để được cấp phép kinh doanh, chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của spa phải có chứng chỉ này.

Các loại chứng chỉ hành nghề spa hiện nay

Theo cuộc khảo sát của nhiều chuyên trang sắc đẹp, hiện nay trên thị trường đào tạo ngành spa có ba loại chứng chỉ như sau:

 • Chứng Chỉ Spa Do Sở Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội cấp: Đây là loại chứng chỉ cho phép cá nhân hoạt động trong lĩnh vực spa đúng theo quy định pháp luật và có giá trị sử dụng trên toàn quốc.
 • Chứng Chỉ Spa Do Trung Tâm Đào Tạo Cấp: Đây là loại chứng chỉ được cấp sau khi hoàn thành khoá học spa tại các trung tâm đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên, loại chứng chỉ này thông thường chỉ có giá trị tại nơi cấp và các đối tác của họ, có tác dụng như giấy giới thiệu giúp bạn có lợi thế khi ứng tuyển vào các spa, thẩm mỹ viện thuộc mạng lưới của trung tâm đó hoặc tại các cơ sở làm đẹp tư nhân quy mô nhỏ.
 • Chứng Chỉ Spa Quốc Tế: Đây là loại chứng chỉ được cấp bởi các tổ chức, hội đồng thẩm định có uy tín trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp và sức khoẻ, ví dụ như chứng chỉ CIBTAC, CIDESCO, ITEC, IFA,… và có giá trị sử dụng trên toàn thế giới.

Muốn mở tiệm xăm? Xem ngay: Mở tiệm phun xăm cần giấy tờ gì?

Quy định về chứng chỉ nghề Spa

Hiện nay, ngành làm đẹp đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam với sự xuất hiện của rất nhiều cơ sở và trung tâm làm đẹp như spa, thẩm mỹ viện. Sự tăng trưởng này đến từ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về các sản phẩm và dịch vụ làm đẹp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng, các cơ quan quản lý đang siết chặt hoạt động của ngành này.

chứng chỉ spa

Vì vậy, việc có chứng chỉ hành nghề Spa đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong các cơ sở và trung tâm làm đẹp này. Các trung tâm, thẩm mỹ viện đang ngày càng tăng nhu cầu đào tạo và cấp chứng chỉ này để đảm bảo các nhân viên của họ có đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện các dịch vụ làm đẹp một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Đối tượng

Những ai muốn tham gia hoạt động trong lĩnh vực Spa, bao gồm cả kỹ thuật viên và chủ kinh doanh của các cơ sở và trung tâm làm đẹp như Spa và thẩm mỹ viện, đều cần có chứng chỉ hành nghề Spa

Quy định pháp luật về chứng chỉ sơ cấp Spa

Hiện nay, có ba loại chứng chỉ nghề Spa được lưu hành trong xã hội:

 • Loại đầu tiên được cấp bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho các chủ kinh doanh muốn mở thẩm mỹ viện hoặc Spa.
 • Loại thứ hai là chứng chỉ do trung tâm đào tạo cấp: xác nhận rằng bạn đã hoàn thành khóa học Spa – chăm sóc da tại một cơ sở đào tạo nghề.
 • Loại cuối cùng là chứng chỉ quốc tế: Những chứng chỉ này được cấp bởi các tổ chức uy tín và hội đồng thẩm định chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe và sắc đẹp, ví dụ như ITEC, CIDESCO, CIBTAC,…

Quy định về mẫu chứng chỉ

Khác với các chứng chỉ học thuật như IELTS và TOEFL thường có thời hạn, chứng chỉ chuyên môn như chứng chỉ hành nghề Spa sẽ có giá trị vĩnh viễn. Vì vậy, bạn không cần phải thi lại hoặc làm bài kiểm tra định kỳ – chỉ cần học và đủ điều kiện cho kỳ thi một lần và bạn sẽ nhận được chứng chỉ vĩnh viễn.

bằng chứng chỉ nghề spa

Muốn học phun xăm? Xem ngay: Chi phí học phun xăm thẩm mỹ hết bao nhiêu?

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa?

Tại sao việc có Chứng chỉ hành nghề Spa và bằng tốt nghiệp spa lại trở nên quan trọng đối với những người làm nghề này? Điều này có thể dễ dàng nhận thấy bởi sự tăng cao của nhu cầu làm đẹp từ người dân, bao gồm cả nam và nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Điều này đã dẫn đến sự phát triển của nhiều spa và thẩm mỹ viện ở nhiều quy mô khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng và an toàn cho khách hàng, các quy định về kinh doanh spa đã được siết chặt hơn bởi chính phủ.

Mức độ quan trọng của Chứng chỉ hành nghề Spa tương đối cao với hai nhóm chủ chốt trong ngành là kỹ thuật viên spa và chủ kinh doanh. Điều này đòi hỏi họ phải có Chứng chỉ hành nghề Spa và bằng tốt nghiệp để đảm bảo chất lượng dịch vụ và thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Với kỹ thuật viên spa

Dù bạn có là kỹ thuật viên spa có kinh nghiệm, nhưng vẫn cần phải có Chứng chỉ hành nghề Spa. Chứng chỉ này là minh chứng cho khả năng của bạn, cũng như cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã hoàn thành khóa học và đạt kết quả tốt trong kỳ thi.

Khi bạn tham gia khóa học tại các trung tâm đào tạo chứng chỉ hành nghề Spa, bạn sẽ được cấp chứng chỉ bởi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Đây là chứng chỉ hành nghề cho phép bạn làm việc trên toàn quốc.

chứng chỉ nghề spa

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm nơi cấp chứng chỉ hành nghề Spa tốt nhất tại TPHCM? Hãy chọn một trung tâm đào tạo uy tín như TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM để bạn có được chứng chỉ hành nghề Spa có giá trị vĩnh viễn.

Với chủ kinh doanh

Điều 37 của Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định rằng mọi người thực hiện các hoạt động thẩm mỹ như phun xăm, Spa, chăm sóc da, v.v.. đều phải có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ đào tạo nghề do cơ sở đào tạo dạy nghề hợp pháp cấp.

Trước khi mở Spa, thẩm mỹ viện hoặc kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bạn cần xin cấp chứng chỉ hành nghề Spa. Điều này là rất cần thiết để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp được hợp pháp.

Nếu thiếu chứng chỉ hành nghề Spa, bạn có thể gặp khó khăn khi đăng ký kinh doanh. Nhà nước đang tăng cường các quy định để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, do đó các cơ sở thẩm mỹ cần tuân thủ các quy định này.

Xem thêm: Triệt lông vĩnh viễn ở đâu tốt?

Thời hạn của chứng chỉ hành nghề spa

Chứng chỉ hành nghề Spa có giá trị vĩnh viễn, tương tự như bằng cấp đại học và cao đẳng. Điều này có nghĩa là sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề Spa, bạn sẽ được công nhận suốt đời.

Do đó, sau khi hoàn thành khóa học tại trung tâm đào tạo, bạn nên đăng ký thi lấy chứng chỉ hành nghề Spa của Sở lao động thương binh xã hội ngay lập tức, không nên chần chừ hay lo lắng.

Làm thế nào để có chứng chỉ hành nghề Spa hợp lệ?

Hiện nay, Hà Nội và TP HCM là những điểm tập trung nhiều nhất các hoạt động liên quan đến việc mua bán các loại bằng cấp, chứng chỉ giả. Bất kể mua chứng chỉ hành nghề spa ở đâu, đó là một hành vi không đứng đắn, thiếu trung thực đối với ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi.

Cách tốt nhất để có chứng chỉ hành nghề Spa chính quy, hợp lệ là tham gia một khóa học nghề spa để nhận được chứng chỉ hành nghề đúng quy định pháp luật. Đồng thời, học được đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm việc trong lĩnh vực này.

Tìm hiểu thêm: Ứng dụng Laser trong thẩm mỹ, điều trị và chăm sóc sắc đẹp.

Thi chứng chỉ nghề Spa tại Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam

Khóa học Kỹ Thuật Viên Spa và Quản Lý Spa tại TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM (YDVN) sẽ cung cấp cho bạn kiến thức và chứng chỉ hành nghề hợp pháp để làm việc trong lĩnh vực spa.

chứng chỉ hành nghề chăm sóc da

Đăng ký khóa học lấy chứng chỉ hành nghề spa cấp tốc, vui lòng nhấn:

mua bằng chứng chỉ spa

Hiện nay, Cao Đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong những trường dạy nghề thẩm mỹ có chứng chỉ từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). Với các khóa học như Quản Lý Spa Chuyên Nghiệp, Kỹ Thuật Viên Spa Chuyên Nghiệp,…

Trường không chỉ cung cấp chứng chỉ hành nghề spa có giá trị, mà còn đào tạo kỹ năng chăm sóc khuôn mặt, cơ thể và điều trị căn bản, kiến thức về da liễu, sử dụng máy móc công nghệ cao và quản lý vận hành spa.

Hoặc đăng ký bằng cách điền thông tin vào biểu mẫu:

 

 

Cao Đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam – Trường đứng đầu trong top 14 trường học phun xăm thẩm mỹ chất lượng nhất 2023 mở lớp đào tạo và cấp chứng chỉ một số ngành nghề thẩm mỹ – làm đẹp như sau:

Để đăng ký, bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp về trường:

 • Phiếu học viên.
 • Bản photo công chứng CCCD
 • 01 ảnh thẻ 3 x 4

Khoa Thẩm Mỹ – Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam

 • Trụ sở chính: Số 12 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp HCM.
 • Hồ Chí Minh: Số 620 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Bình, Quận 9, Tp HCM.
 • Đà Nẵng: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng (Trụ sở chính)
 • Gia Lai: Tầng 3, toà nhà G2, Tổ 4, Phường Chi Lăng, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai.
 • Hà Nội: CSĐTTH: Số 40 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Đắk Lắk: Số 144 Phan Chu Trinh, Tân Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Để đăng ký học ngay, vui lòng nhấp: VÀO ĐÂY.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Chứng chỉ hành nghề Spa, cũng như cách làm sao để thi chứng chỉ nghề Spa chính quy, hợp lệ. Mọi thông tin tuyển sinh vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline: 0901342414 để được tư vấn chi tiết.

Thông tin mua hàng

Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng

SĐT đặt hàng: 0901342414
Bài viết liên quan

Gọi ngay