Công thức cách làm khô gà xé cay được rất nhiều “tín đồ” ẩm thực mê ăn khô gà tìm kiếm. Nhưng đâu mới là cách làm khô gà xé cay ngon nhất. Nếu bạn không biết làm như thế nào thì hãy áp dụng ngay công thức dưới đây. Đảm bảo ai ai ăn vào cũng tấm tắc khen ngon!
Món ăn khô gà xé cay
Khô gà xé cay là một món ăn vặt quen thuộc đối với người Việt. Món ăn này thường xuất hiện trong các bữa tiệc nhâm nhi khai vị, khi tụ họp hay xem phim cùng bạn bè,… Đây là món ăn phổ biến của giới trẻ, nhân viên văn phòng,… và được đặt hàng khá nhiều.
Những miếng khô gà dai dai, giòn rụm, thơm mùi lá chanh hòa quyện cùng với vị cay cay làm ai cũng phải mê mẩn. Hơn nữa, khô gà cũng cung cấp các dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ.
Khô gà xé cay được đăng bán khá nhiều trên các trang mạng xã hội với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, vẫn khá phù hợp với mức thu nhập của đa số người Việt.
Hiện nay, có rất nhiều cách làm khô gà xé cay với nhiều độ cay, đậm đà khác nhau. Nếu bạn muốn tự tay mình làm ra những miếng khô gà thơm ngon, đừng bỏ qua cách làm khô gà xé cay ngon nhất dưới đây nhé!
Hướng dẫn cách làm khô gà xé cay vị ngon, lạ miệng
Dưới đây là những chia sẻ chi tiết cách làm khô gà xé cay tại nhà cực ngon:
Nguyên liệu làm khô gà xé cay
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 500g ức (lườn) gà
- 1 nắm lá chanh
- 1 củ gừng tươi
- 1 củ tỏi
- 3 trái ớt sừng. Nếu muốn ít cay thì có thể giảm lượng ớt
- 2 củ hành khô
- 3 cây xả
- Gia vị: Nước nắm, ớt bột, dầu điều, bột ngọt, muối, đường nâu, ngũ vị hương
Xem ngay: Cách làm khô gà cháy bơ tỏi – Thơm ngon không cưỡng lại được
Các bước thực hiện
5 bước làm khô gà xé cay cực đơn giản, bao gồm:
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem tỏi bóc vỏ và rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn.
Bóc vỏ hành tím, gừng tươi rồi đập dập.
Loại bỏ những lá chanh sâu, rửa sạch để ráo nước. Sau đó, cắt thành từng sợi.
Tách lớp vỏ ngoài của sả, cắt bỏ gốc, rửa sạch, rồi băm hoặc xay nhỏ.
Rửa ớt, nhặt bỏ cuống và hạt, rồi băm nhỏ.
Sơ chế và luộc thịt gà
Bạn chà xát muối hoặc chanh lên phần ức gà để loại bỏ nhớt và rửa lại qua nước nhiều lần.
Cho ức gà vào nồi nước luộc chín, cho thêm hành và gừng đã đập dập.
Vớt phần ức gà ra ngoài để nguội, rồi cắt ra từng miếng nhỏ để dễ xé.
Xé gà theo thớ dọc của thịt thành từng sợi có kích thước tương đồng nhau.
Ướp thịt gà
Cho thịt gà vừa xé vào thau lớn, thêm 2 muỗng ớt bột, 2 thìa cà phê dầu hào, ½ muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng mì chính, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường.
Đeo găng tay trộn đều đến khi gia vị thấm vào từng sợi thịt.
Sau đó ướp khoảng 30 phút.
Tạo màu cho thịt gà
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu điều tạo màu vào.
Lấy tỏi và ớt đã băm nhuyễn phi nóng. Khi đã dậy mùi, cho ½ muỗng ngũ vị hương còn lại vào đảo qua lại khoảng 1 phút.
Cho thịt gà, lá chanh, ớt băm vào đảo đều tay rồi vặn lửa nhỏ. Tiếp tục nấu khoảng 5 phút, rồi tắt bếp.
Xem ngay: Bán khô gà – Top 10 địa chỉ bán ngon nhất bạn nên thử 1 lần
Sấy thịt gà
Chuẩn bị giấy bạc để xếp thịt gà lên, cho vào lò sấy trong vòng 7 phút, ở nhiệt độ là 150 độ C. Sau đó tiếp tục đảo đều, rồi cho vào lò sấy thêm 5 phút nữa. Nếu gà còn ẩm, thì thực hiện thêm 2 – 3 lần nữa cho đến khi gà khô hoàn toàn.
Cuối cùng, để thịt gà nguội dần, cho vào hộp thủy tinh để bảo quản. Giờ đây, bạn có thể thưởng thức khô gà xé cay do tự tay mình làm ra.
Yêu cầu thành phẩm
Sợi gà phải có kích thước đều, mềm dai, không bị cứng, có vị ngọt cay hòa quyện.
Khô gà thường có màu vàng, thịt gà thơm lừng, có mùi chanh và sả. Nhiều trường hợp, khô gà bị đen nhìn sẽ không đẹp mắt và ít hấp dẫn.
Một số lưu ý với cách làm khô gà xé cay này
Khô gà xé cay là một món ăn vặt tiện lợi và khiến nhiều người xiêu lòng bởi hương vị của chúng. Để ai ai cũng phải hài lòng với món khô gà của bạn, cần phải lưu ý những điều sau khi làm khô gà xé cay:
- Bạn chỉ nên dùng phần thịt ức gà để làm khô gà xé cay. Bởi ức gà chứa nhiều thịt nhất, phần thịt thơm ngon, bổ dưỡng, rất ít chất béo, giàu hàm lượng protein.
- Món khô gà xé cay không chỉ là món ăn vặt thông thường. Ngoài ra, nó còn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng người đang giảm cân không cần phải lo sợ khi ăn khô gà sẽ tăng cân đâu nhé!
- Nên mua ức gà công nghiệp sạch vì thịt nhiều, tiết kiệm và dễ xé.
- Hạn chế sử dụng ức gà đông lạnh để làm, bởi có thể làm khô gà không được thơm ngon.
- Xé thịt đều tay. Không nên xé quá to sẽ mất rất nhiều thời gian để sấy, còn xé quá nhỏ thì khô gà sẽ bị nát vụn.
- Nếu bạn ăn cay nhiều thì cho thêm ớt, tăng giảm tùy thuộc vào khẩu vị của bạn. Lá chanh càng cho nhiều sẽ càng thơm (không cho quá nhiều sẽ lấn át các vị khác), chọn những lá lớn và không bị sâu.
Xem ngay: Khô gà bao nhiêu Calo? Giảm cân ăn khô gà có mập (béo) không?
Cách bảo quản
- Để khô gà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon, bạn nên cho vào hũ nhựa, thủy tinh hoặc túi nilong kín.
- Tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
- Thời hạn sử dụng của khô gà xé cay nhà làm từ 30 – 60 ngày.
- Khi thưởng thức khô gà chỉ nên lấy ra một lượng vừa đủ. Dùng xong rồi thì bạn nên đậy kín hộp hoặc túi lại.
- Bạn có thể bảo quản khô gà trong ngăn đá tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, trước khi ăn bạn cần cho vào lò vi sóng để làm nóng thì ăn mới ngon được.
Thông tin thêm: Khô gà xé cay ăn với gì ngon nhất?
Khô gà xé cay không chỉ được dùng làm món ăn vặt thông thường. Ngoài ra, có thể kết hợp khi ăn với bánh mì, xôi, cơm,… cũng rất ngon và lạ miệng.
Khô gà xé cay nên dùng trực tiếp, không cần sử dụng thêm nước chấm vì khi chế biến đã được tẩm gia vị.
Cách làm khô gà xé cay đơn giản và tiện lợi vô cùng. Với công thức trên, bạn có thể tự tay làm bất kỳ lúc nào mà bạn muốn. Những dịp đặc biệt hay lễ tết, khô gà xé cay sẽ là một món quà vô cùng ý nghĩa và thiết thực với bạn bè và gia đình.
Hy vọng những chia sẻ về cách làm khô gà xé cay ngon nhất này sẽ giúp bạn ghi điểm với những người thân và bạn bè. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Đừng quên theo dõi https://omega3.vn/ thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về làm đẹp và thẩm mỹ nhé!
Thông tin mua hàng
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng