Tác dụng phụ của thuốc ký ninh? Chữa bệnh gì?

Thuốc Ký Ninh, còn được gọi là Panax notoginseng hoặc tiếng Anh là “Notoginseng,” là một loại thảo dược được sử dụng trong y học truyền thống Trung Quốc và nhiều nền văn hóa Đông Á. Cây Ký Ninh thuộc loại cây ginseng và thường được tìm thấy ở các vùng núi ẩm ướt tại các khu vực như Trung Quốc, Việt Nam, và Bhutan.

Tại Việt Nam thuốc Ký Ninh được sử dụng rộng rãi trong y học truyền thống để điều trị nhiều bệnh và cải thiện sức khỏe. Các thành phần chính của nó là các hợp chất ginsenosides và saponins, được cho là có tác dụng chống viêm, chống oxi hóa, và tăng cường hệ miễn dịch. Nó cũng được sử dụng để hỗ trợ tuần hoàn máu và làm giảm tình trạng viêm nhiễm.

tac dung phu cua thuoc ki ninh
Tác dụng phụ của thuốc ký ninh

Một số ứng dụng phổ biến của thuốc Ký Ninh trong y học truyền thống bao gồm điều trị các vấn đề về tim mạch, huyết áp, sưng vú, và chấn thương. Nó cũng được sử dụng để giảm đau và viêm ở các khớp xương và cơ bắp. Một số người cũng sử dụng nó để tăng cường sức kháng của hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tuy thuốc Ký Ninh được coi là an toàn khi sử dụng ở mức liều thường dùng và theo hướng dẫn, nhưng cần thận trọng khi sử dụng lâu dài hoặc khi sử dụng cùng với các loại thuốc khác. Trước khi sử dụng thuốc Ký Ninh hoặc bất kỳ loại thảo dược nào, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Xem thêm: Lá dứa – Uống mỗi ngày có tốt không?

Thuốc ký ninh là gì?

Thuốc ký ninh là thành phẩm được chiết từ dây ký ninh (dây cóc). Chúng tôi xin lưu ý rằng thông tin có sẵn cho thuốc dây Ký Ninh (Panax notoginseng) có thể hạn chế và dựa trên kiến thức của tôi đến thời điểm tháng 9 năm 2021.

tác dụng phụ của thuốc ký ninh
tác dụng phụ của thuốc ký ninh

Thuốc Ký Ninh là một loại thảo dược truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau. Tương tự như nhiều loại thuốc hoặc thảo dược khác, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng. Dưới đây là một tóm tắt về các tác dụng phụ tiềm năng của thuốc dây Ký Ninh.

Xem thêm: Cây từ bi – chữa sỏi thận cực hay

Công dụng thuốc ký ninh chữa bệnh gì?

Mặc dù được gọi là dây ký ninh, như đã giới thiệu trong phần về hoá học, loại cây này không chứa chất quinin. Tuy nhiên, ở nước ta và nhiều nơi khác, dây ký ninh vẫn được sử dụng trong nhiều mục đích y học khác nhau. Dưới đây là một tóm tắt về các ứng dụng và cách sử dụng của dây ký ninh:

  1. Trị sốt rét và sốt: Thuốc dây ký ninh thường được dùng để điều trị sốt rét và sốt, tương tự như cây cankhina. Nó có thể được sử dụng dưới dạng cao, bột hoặc viên. Liều dùng thông thường để chữa sốt rét là từ 0,50-1,50g dưới dạng thuốc viên mỗi ngày.
  2. Rượu thuốc và thuốc ngâm: Bột từ thân cây dây ký ninh có thể được chế thành rượu thuốc hoặc sử dụng dưới dạng thuốc ngâm. Liều dùng thường là 2-3g mỗi ngày cho bột và 4-8g mỗi ngày cho rượu thuốc.
  3. Dành cho súc vật: Dây ký ninh cũng được sử dụng cho súc vật như trâu, bò, ngựa bằng cách trộn bột dây ký ninh với thức ăn như thóc hoặc ngô. Việc này giúp súc vật duy trì sức khỏe tốt, có lông mượt và cơ thể khoẻ mạnh.
  4. Đắp và rửa vết lở loét: Ngoài các ứng dụng trong lĩnh vực y học, dây ký ninh còn được sử dụng để đắp hoặc sắc nước để rửa các vết loét, thường mang lại hiệu quả tích cực.”

tac dung phu phu cua day ki ninh

Xem thêm: Cây thần thông – Khắc tinh của tiểu đường, ung thư.

Tác dụng phụ của thuốc ký ninh

  1. Rối loạn tiêu hóa: Một số người báo cáo về vấn đề về tiêu hóa sau khi sử dụng thuốc dây Ký Ninh. Các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc ợ chua.
  2. Tăng áp lực máu: Ginsenosides, các hợp chất hoạt tính chủ yếu trong dây Ký Ninh, có thể gây tăng áp lực máu ở một số người. Điều này có thể là một vấn đề đặc biệt đối với những người có tiền sử về tăng huyết áp.
  3. Tác động lên hệ thần kinh: Có báo cáo về một số người trải qua tình trạng lo lắng, căng thẳng, hoặc rối loạn ngủ sau khi sử dụng thuốc dây Ký Ninh. Tác dụng này có thể là do tác động của các thành phần dược liệu trên hệ thần kinh.
  4. Tương tác thuốc: Dây Ký Ninh có thể tương tác với một số loại thuốc khác, đặc biệt là thuốc chống đông máu. Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi bắt đầu sử dụng.
  5. Tác dụng phụ khác: Có một số tác dụng phụ khác có thể xuất hiện, bao gồm chói tai, mất khả năng tập trung, mệt mỏi và tình trạng tinh thần không ổn định.
  6. Tác dụng phụ dài hạn: Một số người có thể trải qua tác dụng phụ dài hạn sau khi sử dụng dây Ký Ninh trong thời gian dài, tuy nhiên, thông tin về các tác dụng phụ dài hạn còn hạn chế và cần được nghiên cứu thêm.

Lưu ý rằng tác dụng phụ của thuốc ký ninh có thể thay đổi tùy thuộc vào từng người và liều lượng sử dụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc dây Ký Ninh, nên tuân thủ hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc bác sĩ, và thông báo về bất kỳ tác dụng phụ nào bạn có thể trải qua. Ngoài ra, tìm hiểu cẩn thận về thuốc trước khi sử dụng là rất quan trọng.

Omega3 Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng là trang chia sẻ tin tức hữu ích về lĩnh vực sức khỏe, y tế, dinh dưỡng, bài thuốc, cây thuốc nam với đội ngũ chuyên gia tâm đức tài năng.

Tham vấn Y Khoa: Bác sĩ Chuyên khoa II YHCT Trần Hữu Phước

Bài viết liên quan

Gọi ngay