Sá sùng khô thường được tìm thấy ở nhiều nơi ven biển. Đặc biệt là sá sùng khô Quảng Ninh được xem là có chất lượng tốt nhất và giá thành khá cao.
Chúng thường được dùng để làm thuốc trị được nhiều loại bệnh như ho, hen, sinh lý, bồi bổ sức khỏe,… Dùng trong nấu ăn như: Sá sùng khô nấu lẩu, nấu phở, canh, xào hoặc dùng để nêm nếm thay cho hạt nêm.
Sá sùng khô là gì? Cách làm sá sùng khô
Con sá sùng hay còn gọi sa trùng, có tên khoa học là (danh pháp hai phần: Sipunculus nudus). Là một loại hải sản thuộc ngành sá sùng, con này thường sinh sông ở các Vùng biển Việt Nam như Nha Trang, Quảng Ninh, Phú Quốc, Côn Đảo, Kiên Giang, Đà Nẵng. Ngoài ra nó cũng có nhiều ở Trung Quốc
Sá sùng khô được biết đến là hải sản vô cùng quý giá, có giá thành khá cao nhờ vào các chất dinh dưỡng dồi dào. Đặc biệt hơn cả là sá sùng Quan Lạn (Quảng Ninh), hay Nha Trang – Nơi mà sá sùng được xem như đặc sản nơi này.
Sá sùng có thể dùng khô hay tươi đều được. Sá sùng khô có giá thành cao hơn sá sùng tươi. Nguyên nhân là bởi chế biến sá sùng khô cần có sự tỉ mỉ để loại bỏ hết đất cát trong ruột, nếu không làm sạch sẽ không thể sử dụng được, khi ăn vào nghe mùi tanh, nhám rất khó chịu.
Dưới đây là cách làm sá sùng khô đúng cách của người Quan Lạn
Để làm sá sùng, ta cần phải có sự tỉ mỉ và tính kiên nhẫn tương đối cao. Phải lộn ngược phần trong của sá sùng ra để chà, rửa cho sạch cát. Do bên trong chúng hề có nội tạng mà chỉ có 1 đường ruột nối dài từ đầu đến đuôi.
Trong ruột nó chứa rất nhiều cát, nếu không làm sạch được hết thì khi ăn vào sẽ nghe mùi tanh, nhám ở trong miệng, không ăn được.
Để có thể làm sạch sá sùng ta cần chuẩn bị: Sá sùng, dao nhỏ, chảo, rổ tre (rá). Phần vòi của sá sùng là nơi có chứa nhiều cát nhất trong cơ thể do bên trong sá sùng không có tim, gan, phổi mà chỉ có 1 phần ruột kéo dài từ đầu đến đuôi. Vì vậy, chúng ta phải dùng dao cắt bỏ đi.
Sau khi được làm sạch thì ta để vào chảo rang cho đều tay cùng với lửa nhỏ cho đến khi sá sùng ngả sang màu nâu cánh gián và tỏa ra mùi thơm nhẹ thì có thể tắt bếp. Sau khi rang xong ta đổ hết vào rổ (rá) rồi dùng tay đảo qua lại cho bong hết cát và các lớp cháy ở sá sùng rồi đem phơi.
Như vậy, ta đã có được một mẻ sá sùng khô vô cùng chất lượng. Sau khi phơi, nếu biết cách chế biến sá sùng khô đúng chuẩn, bạn sẽ có nhiều món ăn lạ miệng và cực kỳ hấp dẫn. Nếu chưa dùng ngay, nên đem bảo quản để giữ lâu hơn.
Bảo quản sá sùng khô
Để có thể bảo quản được sá sùng khô lâu hơn thì ta nên để sá sùng vào túi nilon. Sau đó, cột chặt lại hoặc có thể sử dụng túi hút chân không, bọc thêm 1 lớp hoặc 2 lớp báo bên ngoài để không bay mùi, đặt vào thêm 1 túi nilon rồi để vào ngăn đá tủ lạnh.
Như vậy ta có thể bảo quản sá sùng khô được lâu hơn. Tránh việc để sá sùng ở bên ngoài quá lâu, không để vào tủ hoặc không bọc kín sẽ làm bay hơi và giảm chất lượng của sá sùng.
Kinh nghiệm chọn mua sá sùng khô chuẩn
Ngày nay, có rất nhiều nơi bán con sá sùng khô giả, kém chất lượng. Nếu như chúng ta không có kinh nghiệm gì về việc lựa chọn chỗ mua, lần đầu mua hay kinh nghiệm mua,… Sẽ rất dễ mua phải hàng Trung Quốc, hàng để lâu và bị mốc.
Kinh nghiệm chọn mua con sá sùng khô ngon
Muốn không mua nhầm sá sùng khô kém chất lượng, bạn nên lựa những con mình dày, màu trắng đục, được sơ chế kỹ lưỡng, sạch sẽ và có mùi thơm đặc trưng.
Tránh lựa phải những con sá sùng khô có màu xanh nhạt còn có nhiều đốm trắng li ti. Bởi khả năng cao là sản phẩm để lâu, bị mốc, hư hỏng.
Còn những con sá sùng nhìn mỏng, không phải trắng đục mà trắng trong, không có mùi thơm đặc trưng thì cũng có thể đây là sá sùng khô Trung Quốc đã được sơ chế bằng chất tẩy trắng, rất có hại mà lại không ngon, giá thành rẻ và kém chất lượng.
Kinh nghiệm mua sá sùng khô tại nơi uy tín, chất lượng
Bạn không có kinh nghiệm nhìn hàng? Bạn mới mua lần đầu, không biết chút gì về sá sùng? Không sao cả! Hãy chọn cho mình địa chỉ mua uy tín, an tâm và có thể tin tưởng được.
Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu phân phối sá sùng khô từ các vùng biển Quảng Ninh, Nha Trang, Phú Quốc,… về với các tỉnh thành khác. Chẳng hạn như Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng, Thảo dược An Quốc Thái, Thảo dược Đặc Sản Tâm Gia,… Đây đều là những thương hiệu lớn, có tên tuổi và đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn.
Tác dụng của sá sùng khô
Hiện nay, y học cổ truyền và y học hiện đại đã chứng minh và công nhận tác dụng hỗ trợ điều trị dùng trong y học của sá sùng khô vì chúng có tính mát, vị mặn và bên trong nó có đến 17 các nguyên tố khoáng chất, 18 loại axit amin cùng với các loại amin có vị ngọt như: Glycin, alanin, glutamin, taurine, khoáng chất, succinic,… Cùng các axit amin tự do khác giúp bổ sung các chất cho cơ thể mà bản thân cơ thể không thể tự cung cấp được.
Sá sùng khô có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt về các bệnh như: Ho có đờm, hen suyễn kéo dài, liệt dương, yếu sinh lí ở nam giới và nữ giới, răng lợi sưng đau, còi xương ở trẻ em,… Kể cả người thường khi sử dụng sá sùng khô cũng sẽ giúp thanh mát cơ thể, giảm mệt mỏi.
Các món ăn hấp dẫn được làm từ sá sùng khô
Ngoài việc được sử dụng làm thuốc hỗ trợ trị bệnh thì sá sùng còn được dùng để nêm nếm gia vị, nguyên liệu trong món ăn. Các món ăn được thêm sá sùng vào cũng như thay thế các gia vị khác như hạt nêm, mì chính giúp món ăn thêm phần đậm vị, bổ dưỡng. Chúng ta có thể tham khảo một số món ăn được làm với sá sùng khô:
Sá sùng khô nướng
Cách làm con sá sùng khô nướng khá đơn giản:
Chúng ta cần làm sạch, loại bỏ hết vòi của sá sùng, để vào rổ rồi chà xát giúp loại bỏ cát và bụi. Cho sá sùng vào chảo, sau đó để vào chảo một ít cồn y tế rồi đánh lửa để nướng sá sùng.
Khi đảo sá sùng ta nên sử dụng đũa nhôm, inox sẽ giúp cho sá sùng chín đều màu và nhanh hơn. Sau khi lửa tắt thì ta đổ sá sùng ra rổ lần nữa để chà cho bớt cát là có thể trình bày và dùng chung với tương ớt hay các loại nước chấm tùy thích.
Sá sùng khô nấu cháo
Sá sùng khô khi được nêm nếm cùng với cháo sẽ có mùi vị vô cùng khó quên khiến cho bạn ăn 1 lần là có thể nhớ mãi. Cách thực hiện sá sùng khô nấu cháo:
Sau khi được sơ chế sạch cát, bụi thì ta đem rang chúng trong chảo nóng cùng với lửa nhỏ, sau đó giã nhuyễn thành bột, rây thành bột mịn. Chúng ta có thể nấu cháo như thường rồi thêm vào một số nguyên liệu như: rau, củ, thịt,… để tạo thêm hương vị. Sau cùng khi múc cháo ra bát, ta chỉ cần thêm bột sá sùng khô đã được xay nhuyễn rây ra thành bột rồi rắc lên phía trên là có thể dùng.
Sá sùng nấu nước phở
Vắt hết vòi sá sùng, làm sạch rồi đem rang lên. Ninh nước cùng với xương trong khoảng 1 – 2 giờ. Khi nấu nước dùng phở, thêm vài con sá sùng tùy theo khẩu vị và lượng nước để giúp cho nồi nước dùng trong hơn, mang mùi thơm đặc trưng mà không cần phải thêm hạt nêm hay mì chính.
Bạn có thể dùng sá sùng khô nấu phở ăn kèm rau, giá, bánh quẩy,… phở sá sùng vị ngọt thanh, rất thơm ngon, khác hoàn toàn với các loại nước dùng khác.
Sá sùng khô rang
Sá sùng được làm sạch, vắt hết vòi rồi đem lên chảo rang sơ qua rồi để vào rổ (rá) chà xát để loại bớt cát và bụi bẩn. Tiếp theo cho vào chảo rang thêm lần nữa, trong quá trình rang ta có thể cho thêm 1 ít dầu giúp cho chúng phồng lên cho đến khi ngả sang màu vàng cánh gián thì có thể trình bày ra đĩa rồi dùng.
Giá các loại sá sùng khô bao nhiêu tiền 1kg?
Hiện nay, do nhu cầu người tiêu dùng ngày càng cao, việc đánh bắt bất hợp lý, không khoa học và môi trường bị ô nhiễm khan hiếm hơn nên khiến cho sá sùng ngày càng ít đi, không thể phát triển hay dễ tìm như trước, dẫn đến việc giá thành của chúng cũng theo đó mà tăng lên rất nhiều.
Sá sùng có thể sử dụng dưới dạng tươi hay khô đều được. Do phải thông qua quá trình chế biến tỉ mỉ nên giá thành của loại khô cũng cao hơn loại tươi rất nhiều.
Giá sá sùng tươi
Để có thể tìm và mua được sá sùng tươi, ngon, chất lượng thì bạn cần phải đến những nơi ven biển như: Côn đảo, Nha Trang, Quảng Ninh,… thường giá sẽ dao động từ 400.000 – 500.000 đồng/kg.
Nếu cần thiết bạn có thể tham khảo thêm về giá bán của chúng thông qua người dân, hoặc người mua lâu năm để tránh “mua hớ”.
Giá sá sùng khô
Sá sùng khô có giá thành khá cao thường dao động ở mức 2.000.000 – 2.700.000 đồng/kg. Có những loại thượng hạng có mức giá khoảng 4.000.000 – 5.000.000 đồng/kg.
Tùy vào các khoảng thời gian khác nhau và chất lượng khác nhau mà sá sùng sẽ có giá khác nhau.
Mua sá sùng khô ở đâu chất lượng?
Ngày nay, có rất nhiều nơi mua bán sá sùng kém chất lượng, nhuộm phẩm màu, thuốc hóa học, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Nếu bạn còn đang phân vân và không biết nên mua sá sùng ở đâu chất lượng, giá cả hợp lý thì Thảo dược An Quốc Thái là nơi bạn có thể an tâm mua sá sùng.Chất lượng Sá sùng ở đây có thể làm hài lòng khách hàng khó tính nhất:
- Sá sùng biển chuẩn Nha Trang 100%.
- Size to, sạch, không cát, hút chân không, đóng gói sạch sẽ, hợp vệ sinh.
- Đã phơi khô sẵn, mua về chỉ việc chế biến, không cần làm sạch, không tanh hôi.
- Không chất bảo quản, ăn ngon, lạ miệng, cực kỳ bổ dưỡng
- Rất phù hợp để nấu phở, nấu cháo, biếu tặng người thân, bạn bè.
Thông tin đặt hàngOmega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng
- Hotline đặt hàng: 0902743250.
- Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM.
- Giá bán: 2.500.000 đồng/kg
- Website: https://omega3.vn/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Tác dụng của sá sùng khô và kinh nghiệm chọn mua chuẩn”. Nếu thấy hay và hữu ích, hãy chia sẻ bài viết rộng rãi đến mọi người nhé.Nguồn tham khảo / SourceSá sùng – (Wikipedia tiếng Việt)
Sá sùng khô có tác dụng gì? Giá bao nhiêu? Làm món gì ngon?(https://vinpearl.com/)Đặc sản sá sùng hình thù đáng sợ giá 4 triệu đồng/kg (Vietnamnet.vn)
Thông tin mua hàng
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng