Mướp đắng rừng được mệnh danh là khắc tinh của bệnh tiểu đường.
Vậy mướp đắng rừng là gì? Chữa bệnh gì? Tác dụng và cách sử dụng như thế nào cho hiệu quả? Cùng nhau tham khảo bài viết sau đây để giải đáp cho những câu hỏi vừa nêu trên.
Mướp đắng rừng là gì?
Mướp đắng rừng còn được biết đến với tên gọi quen thuộc khác là khổ qua rừng, thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Có tên khoa học Momordica charantia, được nhiều người sử dụng trong các món ăn hàng ngày vừa giúp điều trị bệnh, bổ sung chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe.
Tuy chỉ là thảo dược mọc hoang, không được biết đến nhiều nhưng ngày nay đã được sử dụng phổ biến nhờ dược tính cao. Giúp ngăn chặn quá trình hấp thu đường và điều hòa về mức ổn định, ngoài ra thì nó còn điều trị được nhiều bệnh lý khác.
Hình ảnh mướp đắng rừng
Mướp đắng rừng thuộc loại cây thân thảo, sống theo chu kỳ từ 5 đến 6 tháng. Có dạng dây leo, dài khoảng 2m, có cây dài đến tận 3m.
Lá mướp đắng mọc so le dạng hình trứng rộng 4 đến 8cm, dài 5 đến 10cm, mặt trên có màu đậm hơn so với mặt dưới, các gân lá có lông ngắn.
Hoa thì được chia làm hai loại đó là hoa đực và hoa cái, mọc phân riêng ra ở nách lá. Quả có chiều dài trung bình từ 8 đến 10cm, hình thoi, bên ngoài có nhiều răng cưa và u lồi. Khi quả mới mọc sẽ có màu xanh và chuyển sang màu vàng hồng khi chín.
Khu vực phân bố mướp đắng rừng
Cây mướp đắng rừng có nguồn gốc từ Châu Úc chẳng hạn Australia, Châu Phi điển hình là khu vực Nam Phi và một số nước Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam,…
Ở nước ta, mướp đắng mọc hoang ở nhiều khu vực vùng đồi núi, được tìm thấy nhiều ở các tỉnh miền Nam.
Bộ phận dùng, thu hái và sơ chế
Tất cả các bộ phận của mướp đắng rừng đều được sử dụng để làm thuốc. Dược liệu được thu hái vào bất cứ thời điểm nào trong năm, sử dụng ở dạng tươi hoặc khô đều được.
Đối với dược liệu nên dùng nhanh chóng để tránh tình trạng héo và hư hỏng. Mướp đắng rừng khô thì cần phải bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát sử dụng lâu dài.
Sau khi thu hái rửa sạch cắt thành khúc và đem đi phơi hoặc sấy khô. Đem bỏ vào trong túi kín, thỉnh thoảng đem phơi để tránh ẩm mốc.
Thành phần hóa học
Tuy là loại thảo dược từ thiên nhiên nhưng chất dinh dưỡng chứa trong mướp đắng rừng là rất nhiều. Chất béo, các loại vitamin tan trong chất béo như A, D, E và có cả vitamin C là loại vitamin tan trong dầu.
Chất xơ và nhiều khoáng chất khác cũng được tìm thấy trong quả và lá thảo dược. Bên cạnh đó còn chứa các thành phần quan trọng khác như ancaloit, peptide, charantin.
Tác dụng của mướp đắng rừng
Mướp đắng rừng được sử dụng phổ biến kể cả trong Đông Y hay Tây Y. Tác dụng nổi tiếng nhất có thể kể đến như điều trị bệnh gout, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giúp thanh nhiệt tiêu độc, giảm cân
Xem thêm: Giảm cân bằng mướp đắng
Tác dụng của mướp đắng rừng giúp thanh nhiệt tiêu độc
Mướp đắng rừng là thảo dược có tính hàn, không độc và vị đắng. Rất thích hợp trong việc điều trị lâu dài để giúp thanh nhiệt, tiêu độc, tiêu đờm, giảm ho. Được dân gian sử dụng rất nhiều. Ngoài ra các khoáng chất và vitamin cũng giúp cho quá trình đào thải độc trong gan ra ngoài một cách dễ dàng.
Tác dụng của mướp đắng rừng điều hòa huyết áp
Charantin – thành phần trong dược liệu giúp điều trị bệnh cao huyết áp, đưa lượng huyết áp về mức ổn định. Bên cạnh đó, việc sử dụng dược liệu đun sôi với nước uống hàng ngày giúp giảm mỡ máu, cải thiện hệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch.
Công dụng của mướp đắng rừng ngăn ngừa bệnh ung thư
Hàm lượng protein và vitamin C cao giúp tăng cường hệ miễn dịch, ức chế sự phát triển của tế bào gốc tự do, từ đó ngăn chặn quá trình oxy hóa và ngừa bệnh ung thư hiệu quả.
Hợp chất ancaloit có trong dược liệu giúp chống lại sự tấn công các tế bào gốc tự do một cách mạnh mẽ.
Tác dụng của mướp đắng rừng trị bệnh gout
Bên cạnh những tác dụng chữa những căn bệnh với tỉ lệ mắc nhiều hiện nay. Bệnh gout cũng là một trong những bệnh lý có tỷ lệ người mắc ngày càng nhiều.
Nguyên nhân là quá dư chất vôi, cụ thể là nguyên tố canxi hoặc lượng axit uric tăng quá cao. Dùng nước sắc mướp đắng rừng uống mỗi ngày giúp điều trị bệnh gout hiệu quả.
Xem thêm: Cây tơm trơng chữa bệnh gout.
Tác dụng của mướp đắng rừng hỗ trợ trị tiểu đường
Theo nghiên cứu trong y học trong thành phần hóa học của mướp đắng rừng có nhiều hợp chất tự hoạt động độc lập trong việc hạ lượng đường, giúp ổn định đường huyết trong máu.
Tác dụng mà thảo dược mang lại gần giống với insulin, giúp sản xuất insulin, tăng độ nhạy cảm rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Công dụng của mướp đắng rừng chữa rôm sảy, mụn nhọt
Ngoài những tác dụng liên quan đến các cơ quan trong cơ thể thì thảo dược còn giúp điều trị bệnh mụn nhọt, rôm sẩy, bệnh ngoài da rất hiệu quả.
Dùng thảo dược đun sôi với nước, để đến khi nguội dần và sử dụng nước này tắm và rửa sạch các vùng da bị tổn thương giúp mát da và điều trị các bệnh ngoài da.
Mướp đắng rừng chữa bệnh gì?
Tác dụng mà mướp đắng rừng mang lại cho sức khỏe chúng ta rất cao. Bên cạnh đó để đạt hiệu quả đến mức cao nhất thì nên tham khảo một số bài thuốc sau để giúp điều trị bệnh một cách nhanh chóng.
Mướp đắng rừng chữa bệnh nóng trong người
Sử dụng 10g dược liệu khô rửa thật sạch, sau đó đem hãm với 250ml nước sôi. Đợi đến khi nước ấm rồi uống hết, thêm một chút mật ong để giảm đi vị đắng và cũng góp phần gia tăng thêm hiệu quả.
Mướp đắng rừng chữa bệnh tiểu đường
Đối với những người bệnh tiểu đường đang ở dạng tuýp 2 thì sử dụng 10g dược liệu khô sắc cùng với nước và chia ra uống lần trong mỗi bữa ăn. Kiên trì thực hiện và đi xét nghiệm lại bạn sẽ thấy hiệu quả mà dược liệu này mang lại.
Mướp đắng rừng chữa bệnh ngoài da
Chuẩn bị phần dây và lá mướp đắng rửa sạch để giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, rửa cùng với nước muối pha loãng càng tốt. Sau đó đem đi đun sôi cùng với 2 lít nước.
Sử dụng phần nước này tắm và chà vào các vùng da bị tổn thương, kiên trì thực hiện để bệnh tình nhanh chóng khỏi hẳn.
Mướp đắng rừng chữa bệnh ho và viêm họng
Ngoài phần dây, lá và trái, chúng ta có thể dùng phần hạt của trái mướp đắng già, nhai kỹ hạt và nuốt từ từ bỏ phần xác. Sử dụng cách này giúp làm dịu và giảm đau rát cổ họng, giảm kích ứng, sưng viêm từ đó giúp điều trị bệnh ho và viêm họng.
Cách dùng mướp đắng rừng
Đặc trưng của mướp đắng rừng chính là vị đắng và tính mát nếu mất vị đắng thì tác dụng sẽ giảm hẳn. Đối với những người không quen với vị đắng thì có thể kết hợp thêm mật ong.
Liều lượng khuyến cáo mỗi ngày là sử dụng 10g khô hãm với nước sôi uống thay thế nước trà hàng ngày. Hoặc có thể dùng 50g dược liệu khô sắc với 1,5 lít nước.
Cách dùng mướp đắng rừng chế biến món ăn
Bên cạnh đó có thể dùng để chế biến các món ăn cũng rất hiệu quả. Mua quả về rửa sạch, bỏ phần ruột, thái lát và xào, thường thì được xào chung với trứng hoặc nấu món canh cũng rất ngon miệng.
Cách pha trà mướp đắng rừng
Có thể mua mướp đắng khô hoặc tươi về sử dụng. Nếu tươi thì mua 1kg về rửa sạch thái lát phơi khô, sao vàng trên lửa nhỏ khi chuyển sang màu nâu thì bỏ vào hũ thủy tinh bảo quản.
Với liều lượng như vậy có thể sử dụng được trong vòng 2 tháng. Mỗi lần dùng lấy một ít ra hãm với nước sôi uống thay nước trà hàng ngày. Thêm mật ong, đá để tăng hương vị và giúp dễ sử dụng hơn.
Cách ngâm rượu mướp đắng rừng
Dùng rượu mướp đắng thường xuyên sẽ giúp lượng đường huyết ổn định, ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp giảm cân, bổ sung vitamin A, C, D, E. Để ngâm rượu đến mức chuẩn và hiệu quả nhất chỉ cần làm theo cách đơn giản sau:
- Chọn những quả mướp đắng rừng có màu xanh đậm, răng cưa đều nhau. Mua loại rượu nguyên chất 40 đến 45 độ và chuẩn bị bình thủy tinh hoặc bình gốm, sứ. Không sử dụng loại bình nhựa.
- Trước tiên mua dược liệu về rửa sạch đem đi phơi khô.
- Sau khi phơi khô cho dược liệu vào bình đổ ngập rượu theo tỉ lệ 3 lít rượu/1kg mướp đắng rừng.
- Đập nắp kín lại bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát sau 3 đến 6 tháng là có thể sử dụng được.
Lưu ý khi sử dụng mướp đắng rừng điều trị bệnh
Tuy là thảo dược mang lại nhiều giá trị về sức khỏe cho mỗi người nhưng nếu quá lạm dụng hoặc sử dụng một cách không chính xác thì sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú không được sử dụng, vì thảo dược gây kích thích sẩy thai và làm cho nguồn sữa mẹ mang độc tính.
- Dùng với liều lượng vừa phải, nếu sử dụng quá liều lượng sẽ hạ huyết áp nhanh chóng gây đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.
- Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, thầy thuốc trước khi sử dụng. Như vậy sẽ có cách sử dụng và liều lượng phù hợp giúp cho việc điều trị mang tới hiệu quả cao mà không sinh ra tác dụng phụ.
Mua mướp đắng rừng khô ở đâu uy tín chất lượng tại TPHCM?
Omega3.vn chuyên cung cấp mướp đắng rừng giá rẻ, chất lượng 100% từ thiên nhiên. Giao hàng nhanh chóng và có hướng dẫn chi tiết cách sử dụng để giúp quý khách điều trị bệnh hiệu quả và giúp tăng cường sức khỏe.
Đặt mua hàng trực tiếp tại website: omega3.vn qua hotline: 0926.456.456
Hoặc mua hàng tại địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP HCM.
Bài viết trên đã giúp quý độc giả hiểu hơn về “Mướp đắng rừng chữa bệnh gì? Hình ảnh, tác dụng, cách sử dụng mướp đắng hiệu quả”.
Nếu thấy bài viết hay, hữu ích thì chia sẻ để mọi người cùng biết đến nhiều hơn nhé.
Thông tin mua hàng
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng