Top 5 Những thuốc nào làm mất tác dụng của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một phương pháp phổ biến và hiệu quả để bảo vệ phái đẹp khỏi những rắc rối không mong muốn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thuốc tránh thai cũng đảm bảo 100% hiệu quả, có những trường hợp dùng thuốc mà vẫn có thai. Bạn có biết vì sao không? Hãy cùng tìm hiểu Top 5 Những thuốc nào làm mất tác dụng của thuốc tránh thai? Để tránh gặp phải tình huống bất ngờ nhé!

Thuốc làm mất tác dụng của thuốc tránh thai
Thuốc làm mất tác dụng của thuốc tránh thai

Giới thiệu về thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một biện pháp kiểm soát sinh sản hiệu quả và phổ biến trong việc ngăn ngừa thai.

Các loại thuốc tránh thai thường chứa các hormon tổng hợp tương tự progesterone và estrogen – 2 hormone kiểm soát chu kỳ rụng trứng ở nữ giới. Có các loại chỉ chứa progesterone, và cũng có loại kết hợp cả estrogen và progesterone.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai là ức chế rụng trứng và làm niêm mạc tử cung, cản trở đường đi của tinh trùng.

Thuốc tránh thai đường uống là phổ biến nhất, nó cho hiệu quả tránh thai rất tốt. Tuy nhiên, vì tham gia quá trình chuyển quá thông thường trong cơ thể (bởi hệ enzyme CYP3A4), đôi khi có những thứ làm mất tác dụng của thuốc tránh thai. 

Cho nên, để tránh thai hiệu quả, bạn cần nằm lòng những thuốc làm mất tác dụng của thuốc tránh thai sau đây.

Top 5 Những thuốc làm mất tác dụng của thuốc tránh thai

Sau đây là những thuốc làm mất tác dụng của thuốc tránh thai bạn cần lưu ý:

Những thuốc làm mất tác dụng của thuốc tránh thai
Những thuốc làm mất tác dụng của thuốc tránh thai

1. Thuốc kháng sinh làm mất tác dụng của thuốc tránh thai

Thường thì chỉ có một loại kháng sinh điều trị lao – Rifampin (Rifadin) mới làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai.

Tuy nhiên, gần đây có một vài bài nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y học BMJ –  Vương quốc Anh kết luận rằng: “Những người dùng thuốc kháng sinh có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cao gấp 7 lần so với các loại thuốc không liên quan khác”. 

Cho nên, trong giai đoạn uống kháng sinh, bạn nên kết hợp thêm 1 biện pháp tránh thai khác: bao cao su, thuốc diệt tinh trùng,…

2. Thuốc chống động kinh làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai

Các loại thuốc chống động kinh và Modafinil có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai đường uống.

Cụ thể, các loại thuốc chống động kinh bao gồm:

 • Phenobarbital (Luminal)
 • Carbamazepine (Carbatrol, Epitol, Equetro, Tegretol)
 • Oxcarbazepine (Trileptal)
 • Topiramate (Topamax)
 • Felbamate (Felbatol)
 • Phenytoin (Dilantin, Phenytek)
 • Primidone (Mysoline)

Những loại thuốc này tăng cường hoạt hóa enzym trong gan, làm giảm nồng độ hormone estrogen và progesterone trong cơ thể, từ đó làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai đường uống.

Modafinil (Provigil) – một chất dùng để điều trị rối loạn giấc ngủ như chứng ngủ rũ và ngưng thở khi ngủ cũng có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai đường uống.

Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai và cần dùng thêm thuốc chống động kinh, phải có thêm biện pháp ngừa thai để đảm bảo an toàn.

3. Thuốc kháng virus làm mất tác dụng của thuốc tránh thai

Các loại thuốc kháng virus, như, được sử dụng để điều trị HIV và virus viêm gan C, có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai.

Các loại thuốc kháng virus phổ biến như:

 • Darunavir (Prezista)
 • Efavirenz (Sustiva)
 • Fosamprenavir
 • Lopinavir/ritonavir (Kaletra)
 • Nelfinavir
 • Nevirapine (Viramune)
 • Norvir
 • Ritonavir
 • Tripanavir
 • Velfinavir

Chúng có thể tăng hoạt động của các enzym trong gan, ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể. Điều này có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai và dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

4. Thuốc kháng nấm giảm tác dụng của thuốc tránh thai

Các loại thuốc chống nấm như griseofulvin và ketoconazole có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai.

 • Griseofulvin (Gris-PEG) được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng da như nấm da chân và ngứa ngáy. Loại thuốc này có thể tăng hoạt động của các enzym trong gan, làm giảm nồng độ hormone estrogen và progesterone trong cơ thể. Do đó, có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai và làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.
 • Ketoconazole (Extina, Nizoral, Xolegel) chủ yếu được sử dụng khi các loại thuốc chống nấm khác không có sẵn hoặc không có tác dụng. Tương tự như griseofulvin, ketoconazole cũng có thể tác động đến hiệu quả của thuốc tránh thai.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai đồng thời với các loại thuốc chống nấm này, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để tìm phương pháp kiểm soát sinh sản phù hợp và hiệu quả nhất trong khi điều trị nhiễm trùng nấm, để đảm bảo an toàn trong việc ngăn ngừa thai.

5. Thuốc kháng viêm NSAIDs

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng NSAIDs có thể ảnh hưởng đến sự thải hormone từ các viên tránh thai tổng hợp, dẫn đến tăng nguy cơ rò rỉ, giảm hiệu quả tránh thai và có thể tăng nguy cơ mang thai. Điều này có thể xảy ra vì các NSAIDs ức chế hoạt động của các enzyme trong gan, có liên quan đến việc giải phóng các hormone từ cơ thể.

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai và cũng cần sử dụng NSAIDs để giảm đau hoặc viêm, hãy thảo luận và hỏi ý kiến bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế để được tư vấn và giúp bạn chọn lựa phương pháp tránh thai và điều trị đau thích hợp nhất.

Những thứ làm mất tác dụng của thuốc tránh thai

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai

Đây là những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc tránh thai để đảm bảo hiệu quả và an toàn cao nhất:

 1. Uống đúng giờ hàng ngày: Tính chính xác và đều đặn trong việc uống thuốc tránh thai là vô cùng quan trọng để đảm bảo hormone trong thuốc duy trì mức ổn định trong cơ thể. Nếu bỏ sót uống một viên thuốc hoặc uống muộn so với thời gian thông thường, hiệu quả của thuốc tránh thai có thể giảm đi.
 2. Đọc hướng dẫn sử dụng: Hướng dẫn sử dụng được cung cấp trong hộp thuốc là cực kỳ quan trọng. Nó chứa thông tin về cách sử dụng thuốc, liều lượng, tác dụng phụ có thể xảy ra và các hạn chế sử dụng. Hãy đọc kỹ trước khi bắt đầu sử dụng và tuân thủ đúng hướng dẫn.
 3. Không uống quá liều: Uống quá liều thuốc tránh thai có thể gây ra tác dụng phụ và làm giảm hiệu quả của nó. Nếu bạn đã uống quá một viên hoặc nhiều hơn, hãy tham khảo bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn.
 4. Không uống cùng lúc với thuốc khác: Một số loại thuốc, thảo dược hoặc thực phẩm có thể tương tác với thuốc tránh thai, làm giảm tác dụng của nó hoặc gây ra tác dụng phụ.

Nguồn tin tức từ báo: suckhoedoisong.vn

Thông tin mua hàng

Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng

SĐT đặt hàng: 0927002002
Bài viết liên quan

Gọi ngay