Cảnh giác: Không quan hệ tình dục vẫn nhiễm HPV

Chưa quan hệ có bị nhiễm HPV không? Cảnh giác với HPV – Nguy cơ lây nhiễm không chỉ qua đường tình dục.

HPV (Human papillomavirus) – loại virus gây u nhú ở người – đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe quan trọng và phổ biến trong xã hội hiện đại. Nhiễm trùng HPV có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư vùng sinh dục ở phụ nữ. Một điều đáng lưu ý là không quan hệ tình dục vẫn nhiễm HPV.

Chưa quan hệ có bị nhiễm HPV không?
Chưa quan hệ có bị nhiễm HPV không? Vẫn có thể lây nhiễm khi dùng chung đồ dùng cá nhân

Những trường hợp hy hữu bị nhiễm HPV

Hiền, nữ, 25 tuổi:

Hiền đang gặp vấn đề về rối loạn kinh nguyệt, dịch âm đạo bất thường kéo dài trong ba tháng. Sau khi đi khám phụ khoa tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM, cô được chẩn đoán nhiễm virus HPV type 16. Bác sĩ nghi ngờ Hiền có thể mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 2. 

Cô gái này cho biết rằng cô chưa từng quan hệ tình dục và trong thời gian sinh viên, cô sống chung với nhiều người và thường giặt quần áo và đồ lót chung với bạn cùng phòng. Hiền cảm thấy hoang mang và không biết đây có phải là nguồn lây của việc nhiễm virus HPV.

Việt Anh, nam, 30 tuổi:

Việt Anh phát hiện bao quy đầu xuất hiện một số nốt mụn từ giữa tháng 6 – Đây là dấu hiệu nhiễm HPV ở nam giới. Ban đầu, anh đến spa đốt laser do ngại đến bệnh viện. Tuy nhiên, sau khi các nốt mụn tái phát và mọc nhiều hơn, anh mới quyết định đến bệnh viện khám. Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán Việt Anh mắc sùi mào gà. 

Anh cho biết đã có vợ và không có quan hệ tình dục ngoài luồng. Thường xuyên tập gym và sử dụng khăn tắm do phòng tập cung cấp.

Chưa quan hệ có bị nhiễm HPV không?

Vậy, Chưa quan hệ vẫn có thể bị nhiễm HPV thông qua những con đường ta không ngờ đến.

Dấu hiệu nhiễm HPV
Dấu hiệu nhiễm HPV

HPV lây qua đường nào?

HPV lây qua đường nào? Virus HPV xâm nhập chủ yếu thông qua lớp biểu mô da và niêm mạc ẩm ướt, nhầy (âm đạo). Dẫn đến các con đường lây nhiễm HPV như sau:

  • Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả tiếp xúc tay với bộ phận sinh dục hoặc oral sex (nghĩa là HPV có lây qua nước bọt).
  • Ngoài ra, virus HPV cũng có thể lây truyền qua con đường phi tình dục như: đồ cắt móng tay, móng chân, sử dụng đồ lót hoặc các dụng cụ chung chứa virus.

Nhiễm virus HPV có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư vùng sinh dục ở phụ nữ.

Chưa quan hệ có bị nhiễm HPV không?

Nhiều bạn thắc mắc: “Chưa quan hệ có bị nhiễm hpv không?”

Để giải đáp câu hỏi:

BS Đoàn Ngọc Thiện, chuyên gia từ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết rằng HPV thực sự rất phổ biến, và nam giới cũng như nữ giới đều có khả năng nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. Nhiều người hiểu lầm rằng HPV chỉ lây qua đường tình dục, tuy nhiên, điều này đang dẫn đến sự thiếu ý thức về an toàn trong đời sống tình dục. Thực tế, việc lây nhiễm HPV không chỉ dừng lại ở đường tình dục.

BS CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, cũng đồng tình với quan điểm này. Cô chia sẻ một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng HPV có thể sống trong môi trường và lây nhiễm qua nhiều đường phi tình dục khác nhau, không quan hệ tình dục vẫn nhiễm HPV. Virus HPV có thể tồn tại trong nước và các bề mặt như quần áo, vật dụng vệ sinh cá nhân, thiết bị phụ khoa và còn có khả năng lây qua vết xước trên da. 

Một nghiên cứu tại Trường Đại học Y Hà Nội, do UNFPA tài trợ và thực hiện tại Hải Phòng và Cần Thơ, cho thấy tỷ lệ nhiễm HPV ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung xâm lấn lên đến 91%. Trong số này, HPV type 16 chiếm tỷ lệ lớn nhất là 45%, HPV type 18 là 19%, các type 33, 52, 58 chiếm tỉ lệ 1-3%.

Nghiên cứu tại Việt Nam cũng chỉ ra rằng tỷ lệ nhiễm HPV ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung là rất cao, đặc biệt HPV type 16 chiếm tỷ lệ lớn nhất. Điều này thể hiện rõ vai trò quan trọng của HPV trong gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư vùng sinh dục.

Vì vậy, cần cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa HPV một cách chủ động. Đối với nữ giới, việc thực hiện tầm soát HPV định kỳ cùng việc duy trì quan hệ tình dục an toàn là hai biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe sinh sản và phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Đồng thời, mọi người nên chú ý đến lối sống sạch sẽ, không chia sẻ đồ dùng cá nhân, đồ lót và khăn tắm với người khác. Khi giặt giũ, nên giặt riêng đồ lót, khăn và quần áo hàng ngày để giảm nguy cơ lây nhiễm HPV và các bệnh lây nhiễm khác.

HPV lây qua đường nào?
HPV lây qua đường nào?

Các loại vắc xin HPV tại Việt Nam

Bác sĩ CKI Bạch Thị Chính cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng HPV để phòng bệnh. Hiện nay, vaccine HPV đã được chỉ định cho nam và nữ giới từ 9-26 tuổi, và có thể kéo dài tới 45 tuổi nếu có nguy cơ. Tuy nhiên, bác sĩ cũng đề cao việc quan tâm và tiêm ngừa HPV cho trẻ em từ 9-14 tuổi. Việc tiêm chủng ở độ tuổi này giúp trẻ em phòng bệnh tốt hơn do chưa quan hệ tình dục, giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản của chúng trong tương lai.

Hiện tại, Việt Nam sử dụng hai loại vaccine HPV:

  • Gardasil: Vaccine Gardasil chứa 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18, giúp phòng các bệnh liên quan đến virus HPV như ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, ung thư hầu họng, sùi mào gà và một số bệnh khác.
  • Gardasil 9: Vaccine Gardasil 9 chứa 9 chủng virus HPV nguy cơ cao gồm 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58, và có thể tiêm chủng phòng bệnh cho cả nam và nữ giới.
Con đường lây nhiễm HPV
Nên tiêm HPV trước 25 tuổi

Đáng chú ý, người đã quan hệ tình dục hoặc nhiễm virus HPV trước đó vẫn có thể tiêm vaccine để phòng các chủng khác và giảm nguy cơ tái nhiễm. Điều này cho thấy vaccine HPV vẫn mang lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa và giảm tác động của virus HPV, không chỉ dành riêng cho những người chưa tiếp xúc với virus này.

Chưa quan hệ có bị nhiễm HPV không? Trong bối cảnh việc nhiễm HPV có thể xảy ra qua nhiều cách khác nhau, không quan hệ tình dục vẫn có thể nhiễm HPV. Việc tiêm vaccine phòng HPV là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến virus này. Đối với mọi đối tượng, việc thực hiện tiêm chủng theo đúng lịch trình và hướng dẫn của các chuyên gia y tế là điều cần thiết để giữ gìn sức khỏe cộng đồng và chăm sóc cho sức khỏe cá nhân.

Nguồn tin tức: https://vnexpress.net/

Thông tin mua hàng

Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng

SĐT đặt hàng: 0927002002
Bài viết liên quan

Gọi ngay