10 cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc đơn giản, không mất chất

Nhân sâm – một kho báu tự nhiên với đầy đủ dưỡng chất và tác dụng có lợi cho sức khỏe. Những cách chế biến sâm tươi đa dạng và phong phú đã không chỉ mang đến hương vị tuyệt vời mà còn tối ưu hóa tác dụng của thảo dược thần kỳ này. 

Dưới đây là 10 cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc đơn giản và hấp dẫn, giúp bạn khám phá và khai thác tối đa lợi ích từ món quà quý giá này. Hãy cùng tìm hiểu và trải nghiệm những cách làm tuyệt vời này để thêm vào danh sách những thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày cho gia đình.

1. Cách chế biến sâm tươi ngâm mật ong

Dưới đây là cách chế biến sâm tươi ngâm mật ong:

Nguyên liệu: 

  • Nhân sâm tươi
  • Mật ong tự nhiên.

Cách làm:

  1. Làm sạch và thái lát nhân sâm mỏng.
  2. Cho nhân sâm vào bình thủy tinh lớn và đổ mật ong vào theo tỷ lệ 4 phần nhân sâm và 6 phần mật ong.
  3. Đậy kín nắp của bình và ngâm nhân sâm trong mật ong trong khoảng 1 – 2 tháng.
  4. Bảo quản bình ở nơi tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Uống sâm ngâm mật ong vào lúc nào hiệu quả nhất? Sử dụng khoảng 10g nhân sâm ngâm mật ong trước khi ăn vào buổi sáng, khoảng 15-30 phút trước bữa ăn.

Cách chế biến sâm tươi ngâm mật ong
Cách chế biến sâm tươi ngâm mật ong

Xem: Top 10 địa chỉ bán nhân sâm Hàn Quốc chính hãng, uy tín

2. Cách chế biến sâm tươi ngâm rượu

Dưới đây là cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc ngâm rượu:

Nguyên liệu: 

  • Nhân sâm tươi
  • Rượu nếp (hoặc rượu gạo/rượu trắng) 40 – 45 độ.

Cách làm:

  1. Lựa chọn nhân sâm và làm sạch.
  2. Đổ rượu nếp vào bình thủy tinh hoặc hũ đậy kín.
  3. Cho nhân sâm vào bình và đảm bảo nhân sâm được ngập hoàn toàn trong rượu.
  4. Đậy kín nắp của bình và bảo quản ở nơi tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ ổn định.
  5. Ngâm nhân sâm trong rượu ít nhất 3 tháng.

Sử dụng khoảng 1 – 2 cốc rượu sâm mỗi ngày.

Cách chế biến sâm tươi ngâm rượu
Cách chế biến sâm tươi ngâm rượu

3. Ngậm tan nhân sâm

Cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc đơn giản nhất là thái lát đem ngậm:

Nguyên liệu: Hồng sâm Hàn Quốc.

Cách làm:

  1. Cắt hồng sâm thành những lát mỏng.
  2. Ngậm hồng sâm vào miệng.
  3. Giữ hồng sâm trong miệng cho đến khi nó mềm và mịn.
  4. Nuốt dần hồng sâm.
  5. Sử dụng phương pháp này mỗi ngày, mỗi lần dùng khoảng 1 – 2 lát sâm tươi.

Lưu ý: Phương pháp ngậm tan nhân sâm thích hợp cho những người có nhiều căn bệnh lâu ngày như mệt mỏi, kém ăn, suy giảm chức năng hô hấp, ho suyễn, phổi yếu, thở gấp.

Review 5 loại sâm nào tốt cho người già, dễ dàng sử dụng

Hông sâm thái lát
Hông sâm thái lát

4. Trà nhân sâm táo đỏ

Pha trà sâm táo đỏ là một cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc khá phổ biến:

Nguyên liệu: Nhân sâm, táo đỏ (tươi hoặc khô).

Cách chế biến sâm tươi táo đỏ:

  1. Chuẩn bị nhân sâm: Lựa chọn và làm sạch nhân sâm (có thể dùng tươi hoặc khô) và thái lát mỏng (nếu dùng nhân sâm tươi).
  2. Sử dụng táo đỏ: Ngâm táo đỏ khô trong nước ấm để làm mềm hoặc lấy nước ép từ táo đỏ tươi.
  3. Trộn nhân sâm và táo đỏ: Kết hợp nhân sâm và táo đỏ (khô hoặc nước ép) thành một hỗn hợp.
  4. Pha trà: Đun nước sôi và thêm hỗn hợp nhân sâm và táo đỏ vào nước sôi. Hâm nóng hỗn hợp trong vài phút, sau đó tắt bếp và để trà nguội một chút.
  5. Sử dụng: Uống trà nhân sâm táo đỏ ấm hoặc lạnh tùy ý và thường xuyên để hưởng lợi ích cho sức khỏe từ nhân sâm và táo đỏ.
Trà sâm táo đỏ
Trà sâm táo đỏ

5. Sắc nước nhân sâm

Nguyên liệu: Nhân sâm, đường phèn (tùy chọn).

Cách chế biến nhân sâm tươi:

  1. Chuẩn bị nhân sâm: Lấy 5 – 10g nhân sâm và cắt nhỏ.
  2. Sắc nước nhân sâm: Đun sôi nước, thêm nhân sâm và đun trong 10 – 15 phút cho đến khi nước có mùi và màu sắc của nhân sâm.
  3. Thêm đường phèn (tuỳ chọn): Nếu muốn ngọt, thêm 2 – 3 muỗng đường phèn vào nước nhân sâm đã sắc.
  4. Sử dụng: Uống 1 – 2 lần mỗi ngày. Nên ăn cả phần thịt sâm đã sắc để tận dụng toàn bộ lợi ích dinh dưỡng từ nhân sâm.

Lưu ý: Sắc nước nhân sâm thích hợp cho người có cơ thể suy yếu nặng hoặc sau phẫu thuật mất nhiều máu và cần cấp cứu.

Cách sắc nước sâm tươi
Cách sắc nước sâm tươi

6. Nấu cháo nhân sâm

Nguyên liệu: Nhân sâm, gạo.

Cách chế biến nhân sâm tươi nấu cháo vô cùng bổ dưỡng:

  1. Chuẩn bị nhân sâm: Rửa sạch nhân sâm và cắt nhỏ thành những lát vừa ăn hoặc cắt để nguyên củ.
  2. Chuẩn bị gạo: Rửa gạo với nước sạch cho đến khi loại bỏ hết phần cặn.
  3. Nấu cháo: Cho gạo và nhân sâm vào nồi, đổ nước lưng chừng sao cho ngập phần gạo khoảng 1 đốt ngón tay.
  4. Nấu cháo: Nấu trên lửa vừa trong vòng 10 – 15 phút cho đến khi cháo đã chín.
  5. Sử dụng: Bạn có thể sử dụng món cháo nhân sâm này từ 1 – 2 lần/tháng để tận hưởng các lợi ích dinh dưỡng từ nhân sâm.
Cháo nhân sâm
Cháo nhân sâm

7. Gà tần nhân sâm

Nguyên liệu chính:

  • 1 con gà con cỡ khoảng 450 – 500g
  • 50g gạo nếp ngâm nở
  • 1 quả hạt dẻ to
  • 2 hạt bạch quả
  • 1 củ nhân sâm tươi
  • 2 quả táo tàu
  • 10g hành hoa
  • Một chút muối và bột tiêu

Cách chế biến sâm tươi:

  1. Sơ chế gà: Rửa gà thật sạch, bỏ phần nội tạng và mỡ, để ráo nước.
  2. Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo nếp ngâm nở trong nước trong 1 giờ, sau đó nhồi gạo vào phần bụng của gà. Tiếp theo cho nhân sâm, táo tàu, bạch quả, hạt dẻ vào, nhồi chặt tay để tránh nguyên liệu bị rơi ra trong lúc hầm gà.
  3. Chuẩn bị nước dùng: Cho 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Thêm gừng, củ cải, tỏi, cam thảo, hoàng kỳ vào nước, nấu sôi trong 30 phút sau đó vớt tất cả ra chỉ để lại tỏi.
  4. Hầm gà: Cho gà vào nước dùng đã chuẩn bị và hầm ở mức lửa vừa trong khoảng 60 phút.
  5. Ướp gà: Tắt bếp và ủ gà từ 10 – 15 phút để thịt được mềm ngọt.
  6. Hoàn thiện: Khi gà đã chín nhừ, hớt bỏ phần váng dầu trên nước. Thêm chút tiêu và rau thơm để hoàn thiện món gà tần nhân sâm đầy bổ dưỡng.
Gà tần nhân sâm
Gà tần nhân sâm

8. Canh nhân sâm hạt sen

Nguyên liệu: Hạt sen, 2g sâm tươi, đường phèn.

Cách chế biến sâm tươi hạt sen:

  1. Hấp sâm tươi: Rửa sạch củ sâm tươi và hấp cho mềm. Thái sâm thành miếng mỏng.
  2. Ngâm hạt sen: Lấy khoảng 10 hạt sen, đặt vào bát chứa sâm tươi đã thái. Đổ nước lọc vào bát và ngâm chung.
  3. Nấu canh: Thêm đường phèn vào bát chứa hạt sen và sâm tươi. Đậy kín nắp bát và hấp trong khoảng một tiếng đồng hồ.
  4. Hoàn thành: Sau khi hấp xong, ăn hạt sen và uống phần nước canh.

Lưu ý: Cần chú ý các bước hướng dẫn để đảm bảo món canh nhân sâm hạt sen ngon và an toàn cho sức khỏe.

Nhân sâm hạt sen
Nhân sâm hạt sen

9. Sinh tố nhân sâm và sữa tươi

Sinh tố nhân sâm cũng là một cách chế biến củ sâm tươi đơn giản và hiệu quả:

Nguyên liệu:

  • 1 củ sâm tươi
  • 1-2 quả chuối
  • 1 hộp sữa chua
  • 250ml sữa tươi

Cách chế biến sâm tươi xay sinh tố:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch củ sâm và thái mỏng. Lột vỏ và cắt chuối thành khúc nhỏ.
  2. Xay sinh tố: Cho nhân sâm và chuối vào máy xay. Thêm 1 hộp sữa chua và 250ml sữa tươi vào máy xay. Xay thật đều cho đến khi có texture mịn và đồng nhất.
  3. Hoàn thành: Sau khi xay đều, sinh tố nhân sâm và sữa tươi đã hoàn thành.
  4. Sử dụng: Uống sinh tố với liều lượng 1-4g nhân sâm mỗi lần và dùng từ 2 – 3 lần mỗi ngày để hưởng lợi ích bồi bổ và tăng cường sức khỏe từ nhân sâm và sữa tươi.
Cách chế biến sinh tố sâm tươi
Cách chế biến sinh tố sâm tươi

Cách chọn sâm tươi hàn quốc

Cách chọn sâm tươi Hàn Quốc có thể dựa trên một số đặc điểm như sau:

  • Củ sâm rắn chắc: Khi chọn sâm tươi, hãy chọn những củ sâm có bề mặt rắn chắc, không bị mềm hay dẻo.
  • Phần đầu ngắn và tròn: Nhìn vào phần đầu của củ sâm, chọn những củ có đầu ngắn và hình dạng tròn, không có phần đầu dài hoặc méo.
  • Cầm nặng và chắc tay: Khi cầm nắm củ sâm, chọn những củ có trọng lượng đủ nặng và cảm giác chắc chắn, không bị nhẹ hoặc hỏng.
  • Thân có hình dáng giống người: Xem xét hình dáng của củ sâm, chọn những củ có thân hình dáng giống người, đều đặn và không bị bẹp méo.
  • Màu sắc: Chọn sâm có màu sắc đẹp, không có vết nứt hay đốm đen lạ.
  • Mùi hương: Sâm tươi thường có mùi hương đặc trưng, hãy kiểm tra mùi của củ sâm để đảm bảo tươi và không bị ôi thiu.

Ngoài ra, khi mua sâm tươi Hàn Quốc, nên chọn ở các cửa hàng uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm.

Cách chế biến sâm tươi

Những lưu ý trong cách chế biến sâm tươi

Chế biến sâm tươi Hàn Quốc có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên biết để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa các lợi ích từ nhân sâm:

  • Không dùng nồi làm từ kim loại để nấu sâm: Tránh sử dụng nồi kim loại để nấu sâm, vì nhân sâm có tính acid và có thể phản ứng với kim loại, gây ra phản ứng hóa học không mong muốn và làm giảm hiệu quả của nhân sâm.
  • Tuyệt đối không nên uống trà sau khi vừa dùng sâm: Trà có tanin, một chất cản trở sự hấp thu của nhân sâm, gây giảm hấp thu và tác dụng của nhân sâm. Do đó, tránh uống trà ngay sau khi dùng sâm để tận dụng tốt các thành phần dinh dưỡng từ sâm.
  • Đừng ăn hải sản sau khi vừa dùng sâm: Khi ăn hải sản sau khi dùng sâm, có thể gây ra tình trạng rát họng và khó chịu do tương tác giữa hải sản và nhân sâm.
  • Đừng ăn củ cải sau khi vừa dùng sâm: Củ cải có thể làm giảm hiệu quả của nhân sâm và gây khó tiêu hóa.

Cửa hàng bán nhân sâm tươi uy tín, chính hãng tại TP HCM:

Sâm Yến Quốc Thái

  • Địa chỉ: 17 Bàu Cát 2, Phường 14, Quận Tân Bình, TP HCM.
  • Hotline: 0928400400
  • Website: Samyenquocthai.com
địa chỉ bán sâm tươi hàn quốc
Cửa hàng bán nhân sâm tươi TP HCM

Bạn vừa xem xong: “10 cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc đơn giản, không mất chất” trên trang web: https://omega3.vn/. Như vậy bạn đã biết thêm các mẹo nấu sâm, chế biến sâm tươi đơn giản mà lại tận dụng tối đa hiệu quả củ sâm. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết rộng rãi cho mọi người cùng biết nhé.

Thông tin mua hàng

Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng

SĐT đặt hàng: 0927002002
Bài viết liên quan

Gọi ngay