Bị u có nên uống sâm không? Sâm có lợi ích gì cho bệnh nhân ung thư?

Chị Lan Anh (30 tuổi – Hà Tĩnh) thắc mắc: “Tôi bị ung thư cổ tử cung và đang điều trị tại nhà. Tôi thắc mắc bị u có nên uống sâm không? Vì thấy nhiều người chỉ vừa điều trị vừa uống thêm sâm sẽ tốt hơn”.

Vấn đáp từ BSCKII. Trần Hữu Phước:

Cảm ơn câu hỏi từ Lan Anh! Trong nhân sâm có nhiều hoạt chất ức chế tế bào ung thư như Ginsenosides Rb, Rg, Rh,…Người bị ung thư có điều kiện nên uống sâm kết hợp sẽ cho hiệu quả điều trị cao hơn. Cụ thể, mời bạn đọc bài viết sau đây!

Công dụng của nhân sâm đối với sức khỏe

Nhân sâm là một loại thảo dược được coi là có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của nhân sâm:

  • Ngăn ngừa ung thư: nhân sâm có tinh chất Ginsenoside Rh2 và Rh3 có khả năng ức chế sinh trưởng tế bào ung thư hoặc diệt chúng
  • Chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ: Nhân sâm chứa polysacarit, ginsenosides, peptide, rượu polyacetylenic, axit béo… có khả năng làm giảm quá trình peroxy hóa lipid
  • Chống oxy hóa, giảm viêm: Nhân sâm chứa nhiều chất chống oxy hóa như ginsenosides và gintonin, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự hủy hoại của các gốc tự do
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhân sâm giúp làm tăng số lượng tế bào miễn dịch trong máu và cải thiện phản ứng của hệ miễn dịch

Review 5 loại sâm nào tốt cho người già, dễ dàng sử dụng

Bị ung thư có nên uống sâm không?
Nhân sâm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, nhân sâm còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Cung cấp dưỡng chất và độ ẩm cho da, giúp làm dịu da khô và ngứa
  • Cải thiện tâm trạng, trí nhớ
  • Bổ sung năng lượng cho cơ thể
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ
  • Giảm đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bị u có nên uống sâm không?

Bị u có nên uống sâm không? Nhân sâm chứa tinh chất ginsenoside Rh2 và Rh3, có khả năng ức chế sinh trưởng tế bào ung thư hoặc diệt chúng. 

Thành phần này đã được kiểm nghiệm và chứng minh có khả năng chống lại tác động của các tế bào gây ra khối u và ung thư mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, nhân sâm còn có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào xấu và tế bào dư thừa. Điều này có thể giúp hạn chế sự lan rộng của bệnh và giảm nguy cơ tái phát.

Tuy nhiên, nhân sâm có thể là một phương tiện hỗ trợ bổ sung, nhưng không thay thế cho chế độ điều trị chính thống theo chỉ định của bác sĩ.

Bị u có nên uống sâm không?
Bị u có nên uống sâm không?

Cơ chế tác động của nhân sâm đối với khối u

Nhân sâm có chứa hợp chất ginsenosides, một loại saponin được xem là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. 

Các ginsenosides có khả năng ức chế tế bào ung thư qua 2 cơ chế: 

  1. Ginsenosides tác động lên các kinase truyền tín hiệu trong tế bào, từ đó giảm quá trình hình thành tế bào không đúng cấu trúc và chức năng.
  2. Ginsenosides kích hoạt các enzyme chống oxy hóa trong cơ thể, làm tăng hoạt động của hệ thống chống oxy hóa tự nhiên. Quá trình này có thể làm giảm tổn thương do các gốc tự do, giúp bảo vệ tế bào khỏi những hậu quả gây ra bởi sự tác động của stress oxy hóa và các tác nhân gây tổn thương tế bào.

Tìm hiểu: Uống sâm có nóng không? Tìm hiểu tính năng giải nhiệt của sâm

Những nghiên cứu về tác động của nhân sâm đối với khối u

Omega3 xin giới thiệu một số nghiên cứu công bố thế giới về đề tài nhân sâm điều trị ung thư. Tuy các tài liệu mang tính học thuật, được viết bằng tiếng nước ngoài và có phần khó hiểu nhưng lại là bằng chứng khoa học cần thiết. 

Từ đây, trả lời rõ ràng cho bạn câu hỏi: Bị u có nên uống sâm không?

Nghiên cứu: Vai trò của Nhân sâm trong điều trị ung thư

Panax ginseng: A Role in Cancer Therapy? Tác giả: Yuan S.Chang PhD, Eun-Kyoung Seo PhD, Charlotte Gyllenhaal PhD and Keith I.Block MD

  • Ginsenoside Rg3 ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt LNCaP (Ginsenoside Rg3 inhibited the growth of the LNCaP prostate cancer cell line)
  • Ginsenoside Rb2 cũng ức chế sự xâm lấn của các dòng tế bào ung thư nội mạc tử cung Ishikawa, HHUA và HEC-1-A (Ginsenoside Rb2 also inhibited invasiveness of endometrial cancer cell lines Ishikawa, HHUA, and HEC-1-A)
  • Ginsenoside Rb1 được phát hiện là được chuyển hóa thành một hợp chất có liên quan bởi vi khuẩn đường ruột; hợp chất này có tác dụng chống di căn trong ung thư biểu mô phổi Lewis

Trích trang 23-24 bài nghiên cứu: Panax ginseng: A Role in Cancer Therapy?

(https://journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/1534735403251167)

Hồng sâm trị ung thư

Nghiên cứu: Hồng sâm điều trị ung thư

Red ginseng and cancer treatment. Tác giả WANG Chong-Zhi1, Samantha ANDERSON1, DU Wei2, HE Tong-Chuan3, YUAN Chun-Su

Các thành phần hoạt chất chính của nhân sâm đỏ để ngăn ngừa ung thư là ginsenosides Rg3, Rh2, Rg5 và PPD:

  • Rg3 và Rg5 ức chế tế bào ung thư phổi trung hạn.
  • Epirubicin và paclitaxel hiệp đồng với tác nhân hóa trị liệu 5-FU để chống tăng sinh trên tế bào ung thư đại trực tràng ở người

Trích trang 10-11 bài nghiên cứu: Red ginseng and cancer treatment

(https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1875536416300048)

Đánh giá thực nghiệm tác động ngăn ngừa ung thư của nhân sâm Panax trên người

The cancer-preventive potential of Panax ginseng: A review of human and experimental evidence. Tác giả Hai Rim Shin, JoonYoun Kim, Taik Koo Yun, Harri Vainio, Gareth Morgan

Nghiên cứu này chủ yếu đánh giá hiệu quả thực tế của nhân sâm đối với tế bào ung thư ở một số vị trí trên cơ thể:

  • Ung thư Buồng trứng: Ginsenoside Rh trong nhân sâm ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư buồng trứng
  • Ung thư Cổ tử cung: Ức chế hiệu quả các tế bào u nhú tại cổ tử cung và âm đạo
  • Ung thư vú: Hiệu quả ức chế tế bào ung thư cao nhất (lên đến 44%)
  • Ung thư gan: Chủ yếu có tác động phòng ngừa u gan lành tính lẫn ác tính.
  • Ung thư dạ dày: Chủ yếu có tác động phòng ngừa
  • Đối với ruột: Ức chế hiệu quả tế bào ung thư tại tá tràng
  • Ung thư da: chủ yếu có tác động phòng ngừa

Trích trang 66-68 bài nghiên cứu: The cancer-preventive potential of Panax ginseng: A review of human and experimental evidence

(https://link.springer.com/article/10.1023/A:1008980200583)

Kết luận

Vậy, bị u có nên uống sâm không?

Các loại sâm Việt Nam nói riêng và sâm châu Á nói chung chứ rất nhiều: Ginsenosides Rb1, Rb2, Rb3, Rg3, Rh2, Rg5 và PPD,…có khả năng ức chế tế bào ung thư tại một số vị trí trên cơ thể (Phổi, buồng trứng, cổ tử cung, vú, tuyến tiền liệt, đại trực tràng,…).

Bị u nên uống sâm để bổ trợ hiệu quả điều trị u của thuốc tây, không bị u vẫn nên uống sâm để phòng ngừa sự phát triển của các khối u tiềm ẩn trong cơ thể.

Trên đây là bài viết: “Bị u có nên uống sâm không? Sâm có lợi ích gì cho bệnh nhân ung thư?”

Để mua nhân sâm và các chế phẩm từ sâm chính hãng, mời bạn liên hệ:

Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng

  • Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP HCM.
  • Hotline: 0926 456 456
  • Website: https://omega3.vn/

Thông tin mua hàng

Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng

SĐT đặt hàng: 0927002002
Bài viết liên quan

Gọi ngay